1. Lễ khai giảng là gì? Ngày Lễ khai giảng năm học mới

Khai giảng là một cụm từ Hán Việt. Trong đó "khai" có nghĩa là mở ra hay bắt đầu một thứ gì đó, từ" giảng" có nghĩa là giảng giải hay diễn giảng. Cụm từ"khai giảng" có tức là bắt đầu giảng dạy cho một năm học khóa học mới. Ngày khai giảng hay ngày khai trường là ngày trước mắt của năm học đó. Theo truyền thống của người Việt Nam nói riêng và của các quốc gia khác nói chung, ngày khai trường trở thành một dấu mốc quan trọng của học sinh trên chặng đường học vấn. Ngày khai trường là sự mở màn và có tác dụng tạo hứng khởi cho cả thầy và trò suốt 1 năm học.

Ngày đầu tiên của năm học được gọi là First day of school hay Start/ Beginning of a new school year. Lễ khai giảng trong tiếng Anh thường được gọi là First day of school ceremony hoặc Opening ceremony of the new academic/school year

Ngày khai giảng (ngày khai trường) ở Việt Nam là vào ngày 05/09, tuy nhiên, ở một số trường, học sinh đã bắt đầu đến trường học từ sớm hơn.

 

2. Lễ khai giảng được tổ chức ở đâu?

Được tổ chức ở trên sân trường

Lễ Khai giảng năm 2022: Kịch bản, lời dẫn, bài phát biểu khai giảng

(Buổi lễ khai giảng của một trường học - hình minh họa)

 

3. Tại sao ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng năm học mới?

Cùng nhìn lại lịch sử, vào ngày 05/09/1945 - 3 ngày sau khi đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Trong thư gửi cho các em học sinh Bác viết:

..."Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời được nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn". [...] Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp."

Kể từ đó, ngày 05/09 trở thành ngày khai giảng năm học mới của học sinh trên khắp cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe đọc bức thư của Bác. Bức thư thay Bác gửi tới toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Đó là nghi lễ linh thiêng và vô cùng có ý nghĩa đối với biết bao thế hệ học sinh

Hiện nay, vì nhiều lý do mà ngày khai giảng có hể tổ chức vào các ngày khác nhau. Ngày khai giảng năm học mới không còn được thống nhất chỉ trong một ngày 05/09. Tuy vậy, ý nghĩa của ngày khai giảng vẫn không hề thay đổi và nhạt phai theo năm tháng. Nó luôn là một dịp lễ thiêng liêng, trang trọng và tràn đầy niềm vui với các bạn học sinh.

 

4. Lễ khai giảng có những ai tham gia buổi lễ

Trong buổi lễ khai giảng sẽ có nhiều người tham gia, bên cạnh đông đảo các phụ huynh, học sinh của trường hiện đang học, các thầy cô giáo hiện đang giảng dạy tại trường thì còn có các khách mời tham gia, đó có thể là các khách mời từ Phòng Giáo Dục đào tạo của quận/huyện/thành phố, của Sở Giáo Dục và đào tạo của tỉnh/ thành phố ... về tham dự buổi lễ khai giảng, hoặc đó cũng có thể có những khách mời là những thầy cô giáo cũ đã từng giảng dạy ở trường hoặc các học sinh cũ nay đã trưởng thành, là những danh nhân thành đạt, trở thành những người có ích cho xã hội cũng trở về thăm, khiến buổi lễ khai giảng ngày càng trở lên trang trọng hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: Kịch bản chương trình lễ khai giảng năm học hay và ý nghĩa nhất

 

5. Kịch bản, lời dẫn, bài phát biểu khai giảng

5.1 Kịch bản trong lễ khai giảng 

+ Kịch bản lễ khai giảng trường Tiểu học 

Nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu về dự lễ khai giảng năm học 202...-202... trường tiểu học XXX

1. Lễ diễu hành của Liên đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh chào mừng năm học mới bắt đầu

2. Lễ đón học sinh lớp 1

Kinh thưa các quý vị đại biểu

Kính thưa các thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý

Hôm nay, trường tiểu học XX hân hoan chào đón gần ... thiên thần nhỏ đủ điều kiện bước vào học lớp 1 năm học 202...-202.... 

Xin kính mời cô.... - hiệu trưởng nhà trường đón các em học sinh vào lớp 1

Mùa hè với cái nắng gay gắt, với tiếng ve kêu râm ran hòa cùng sắc đỏ rực của hoa phượng đã qua để nhường chỗ cho những cơn giớ heo may, những con đường thơ mộng đầy lá vàng rơi. Mùa thu tới mang heo biết bao xao xuyến, bao niềm hi vọng và ngập tràn niềm vui chào đón ngày khai trường. Ngày hôm nay, các em học sinh lớp 1 tuy còn bỡ ngỡ với ngôi trường mới, hế nhưng các em chắc chắn sẽ nhận được tình cảm thân thương gần gũi của các thầy, cô , cũng như sự đùm bọc trở che của cá anh chị lớp trên, mong các em hãy cố gắng chăm ngoan, học giỏi để xứng đáng là những bông hoa xinh đẹp rong vườn hoa rực rỡ của nhà trường.

Tạm biệt trường mầm non thân yêu với bao kỷ niệm của lứa tuổi thần tiên với những câu chuyện cổ tích để bước vào lớp 1 với nhiệm vụ mới là học tập. Các cô giáo như những người mẹ thứ 2 vẫn luôn dang rộng vòng tay chào đón các em. Cô dạy các em biết đọc, biết viết, biết làm tính, mở ra rước mắt các em một kho tàng kiến thức bao là. Các cô sẽ chắp đôi cánh cho những ước mơ của các em bay cao bay xa(giới thiệu về các giáo viên chủ nhiệm lớp 1). Xin gửi tới các cô giáo và các em tình yêu thương, niềm tin yêu cà hi vọng.

3. Lễ chào cờ

4. Tuyên bố lý do

Kính thưa các quý vị đại biểu

Kính thưa các thầy cô giáo, các em học sinh thân mến!

Hôm nay hòa chung niềm vui chung của đồng bảo cả nước tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm XX năm cách mạng tháng tám và quốc khánh 2/9. Hòa chung với không khi của ngày Hội toàn dân đưa trẻ đến trường, thực hiện sự chỉ đạo của... về hướng dẫn tổ chức lễ khai giảng, được sự nhất trí của.... thầy cô trò trường Tiều học XX lòng trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 202...-202...

5. Giới thiệu đại biểu 

6. Đọc thư của chủ tịch nước

7. Diễn văn khai giảng năm học mới

8. Tặng hoa

9. Văn nghệ chào mừng

10. Múa tập thể và trò chơi dân gian

11. Bế mạc

Kính thưa các vị đại biểu!

Kinh thưa các thầy cô giáo, các em học sinh thân mến

Thay mặt cho BTC tôi xin chân thành cám ơn sự quan tâm sâu sắc của quý vị đại biểu. Cám ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh. Sự hiện diện của quý vị đại biểu chính là niềm vui lớn nhất của thầy trò trường tiểu học XX, góp phần để buổi lễ khai giảng năm học mới thành công tốt đẹp

Xinh kính chúc các quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc

Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi, không ngừng tiến bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

5.2 Lời dẫn, bài phát biểu trong lễ khai giảng

>> Tải ngay: Lời dẫn, bài phát biểu trong lễ khai giảng

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Hôm nay, trong không khí từng bừng của buổi khai giảng năm học mới, em rất vui sướng và tự hảo khi được đại diện cho toàn thể học sinh trường... phát biểu cảm nghĩ và lời hứa quyết tâm trong buổi lễ trang trọng này!

Năm học mới bắt đầu, chúng em lại thêm một tuổi, lên thêm một lớp. Mái trường này đã lưu luyến một khóa các anh chị trưởng thành và hôm nay lại hân hoan chào đón một khóa học sinh mới. Nhìn từng thế hệ học sinh đến rồi đi, chúng em ngày càng thấm thía hơn công lao dạy bảo, dìu dắt của thầy cô với bao thể hệ học sinh.

 

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!

Trước thềm năm học mới, hay mặt toàn thể học sinh trường....., chúng em xin hứa sẽ luôn cố gắng không ngừng, chăm chỉ học tập, ra sức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong để ngày càng học tập tốt hơn, tiến bộ nhiều hơn, xứng đang với sự mong đợi, kỳ vọng của thầy cô giáo và các bậc cha mẹ, để góp phần là dày thêm thành tích của ngôi trường... thân yêu. Chúng em hứa sẽ học tập thật tốt để trường... luôn giữ vững truyền thống là một trong những trường chất lượng cao của ngành giáo dục huyện nhà: là trườn học được lựa chọn cho việc giáo dục các nhà lãnh đạo ưu tú, có thành tích cao và là những công dân tốt, có ích cho đất nước.

Một lần nữa, thay mặt cho toàn thể học sinh trường... , chúng em xin gửi tới quý thầy cô lời biết ơn sâu sắc về những gì mà thầy cô đã dành cho chúng em!

Cuối cùng , xin kính chúc các vị đại biểu, các thầy cô giáo , các bậc phụ huynh cùng các bạn mạnh khỏe, chúng a đạt nhiều thắng lợi và thành công rực rỡ

Chúc cho buổi lễ khai giảng của trường chúng ta thành công tốt đẹp!

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp