Trên đơn kiện họ nói hồi đó cha tôi hứa cho họ mặt đường là 6 tấc và hai bên là 5 tấc. Sự thực là không có vì trước khi cho họ đi, thì cha tôi dã trồng dừa và đã lớn nữa. Lúc họ đổ đan thì mặt đan cũng sát bên gốc dừa cha tôi cũng không nói gì. Nay cha tôi làm hàng rào bên ngoài gốc dừa, không ảnh hưởng đến đường đi cũng không đụng chạm tới tấm đan của họ, vậy họ kiện cha tôi như vậy là không đúng vì họ nói cha tôi hứa cho họ 5 tấc và họ không có bằng chứng. Xin hỏi Luật Sư tôi có thể kiện họ về tội vu khống, xúc phạm danh dự của người khác, bịa đặt những điều không có nhằm tố cáo cha tôi trước cơ quan pháp luật? Nếu tôi kiện được thì tôi phải làm gì vì còn vài ngày nữa là ở xã sẽ mời tất cả những người có liên quan đến để giải quyết. xin Luật Sư cho tôi biết vì lần trước ở ấp họ xử rồi, do không được nên họ làm đơn kiện tiếp. Cha tôi phải bỏ công việc theo hầu họ. Xin chân thành cảm ơn Luật Sư!

Người gửi: T.N

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Kiện đòi lại lối đi khi không có bằng chứng ?

Gọi Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đai: 1900.6162.

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

- Bộ luật dân sự 2005. 

Nội dung tư vấn:

Về lối đi chung mà những người hàng xóm xin bố bạn mở ra, bộ luật dân sự 2005 có quy định:

"Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác..."

Theo đó, những hộ gia này không phải hoàn toàn bị vây bọc bởi các bất động sản khác dẫn tới không có lối đi, mà là do có lối đi sẵn nhưng xa nên xin phép bố bạn cho mở một lối đi khác gần hơn ngang qua mảnh đất của nhà bạn. Trên nguyên tắc, bố bạn hoàn toàn có quyền từ chối đề nghị này, hay khi bố bạn cho phép mở lối đi thì lối đi này vẫn thuộc sở hữu của bố bạn. Bên cạnh đó, những người hàng xóm không đền bù cho bố bạn một khoản tiền nào khi bắt đầu sử dụng lối đi, cho nên nó vẫn thuộc sở hữu của gia đình bạn.

Về việc kiện những người hàng xóm của bạn về tội vu khống, xúc phạm danh dự của người khác, Bộ luật hình sự 1999 có quy định về tội danh này như sau:

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Theo đó, hành vi của những người hàng xóm này là đã bịa đặt những chuyện không đúng về quyền sở hữu mảnh đất nhằm gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bố bạn đối với mảnh đất này. Nếu xét thấy những hành vi này gây thiệt và có ảnh hưởng hại nghiêm trọng, bạn có quyền làm đơn kiện những đối tượng trên với tội danh được quy định ở điều 122 Bộ luật hình sự 1999 nêu trên các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

Tuy nhiên, nếu tranh chấp, thiệt hại và ảnh hưởng thực tế gây ra không quá lớn, thì các bên nên tự thỏa thuận, bàn bạc với nhau để đề ra hướng giải quyết tốt đẹp và thuận lợi cho các bên nhất có thể, tránh phải sử dụng đến các biện pháp tư pháp cưỡng chế bắt buộc gây bất lợi cho bất kỳ bên nào.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?