1. Công an mà ngoại tình có bị đuổi ra khỏi ngành không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi lấy nhau đến nay đã được 3 năm sinh được 2 cháu. Cháu trai được 2 tuổi rưỡi và cháu gái được 8 tháng. Chồng tôi là 1 chiến sĩ công an từ khi lấy nhau cho đến nay chồng tôi cặp với hết cô này rồi đến cô kia. Khi tôi biết thì chồng tôi luôn giải thích không có gì tôi có chứng cớ thì chồng tôi xin lỗi và hứa cắt đứt không liên lạc gì nữa. Lần nào cũng vậy cho đến giờ thì tôi không chịu đựng nữa.
Tôi muốn kiện chồng tôi và muốn làm anh phải ra khỏi ngành có được không ?
Cảm ơn!

Chồng ngoại tình và muốn ly hôn thì tài sản giải quyết như thế nào ?

>> Xem thêm:  Vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do vậy bạn cần phải có một trong số các điều kiện như trên thì mới được tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trường hợp hợp nếu chưa tới mức mâu thuẫn, bạn và chồng có thể tiến hành thỏa thuận với nhau. Về vấn đề kiện chồng ra tòa và yêu cầu bị cho ra khỏi ngành thì chưa có luật điều chỉnh cụ thể vấn đề này vì anh chị vẫn là vợ chồng.

Trường hợp xấu nhất hai bên không thể thỏa thuận được bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với chồng bạn.

Theo điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP: hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

>> Xem thêm:  Phát hiện mẹ ngoại tình con phải làm sao? Ngoại tình có bị xử phạt không?

Ngoài ra trong trường hợp việc vi phạm chế độ hôn nhân này mà gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Có thể thấy hệ quả của việc quan hệ bất chính là rất lớn, ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân cũng như uy tín cá nhân. Hơn nữa chồng bạn lại là công an cho nên tùy vào quy định của ngành công an áp dụng hình thức kỷ luật đối với chồng bạn nếu chồng bạn bị xử phạt hành chính hay phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Nếu bạn có bằng chứng chứng minh việc chung sống như vợ chồng với người khác của chồng mình bạn có thể tố cáo hành vi đó với cơ quan có thẩm quyền

2. Cần phải làm gì khi chồng đi ngoại tình ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng em ly thân được 3 năm rồi, giờ con e 4 tuổi chồng em đi lúc con trai em 1 tuổi. giờ chồng em ở Hòa Bình. em ở Hà nội. Chồng em không chịu về để ra tòa ly hôn. Vợ chồng em cũng không liên lạc mấy năm rồi. giờ em muốn ly hôn đơn phương. em xin hỏi luật sư em cần làm những thủ tục gì? và em có nộp đơn qua bưu điện được không? nếu được thì nộp những gì ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Nếu chồng ngoại tình thì vợ có được chia tài sản nhiều hơn khi ly hôn ?

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, khi cảm thấy cuộc sống vợ chồng không còn được hạnh phúc, chị có quyền gửi yêu cầu ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng phương thức gửi qua bưu điện. Do đó, bạn được quyền gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân nơi cư trú của chồng.

Đơn khởi kiện phải theo đúng mẫu và ghi đầy đủ nội dung theo hướng dẫn (Tòa án niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án mẫu đơn khởi kiện và hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khởi kiện). Về lý do ly hôn, bạn phải nêu đầy đủ, đúng thực trạng như đã trình bày để chứng minh rằng tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được để Tòa án có cơ sở xem xét khi quyết định.

Trong trường hợp đơn khởi kiện không có đủ các nội dung theo hướng dẫn thì Tòa án thông báo cho bạn biết để bạn sửa đổi, bổ sung trong một thời hạn do Tòa án ấn định, nhưng không quá 30 ngày; trong trường hợp đặc biệt, Tòa án có thể gia hạn, nhưng không quá 15 ngày. Trong trường hợp bạn đã sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo đúng hướng dẫn thì Tòa án tiếp tục việc thụ lý vụ án; nếu bạn không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu của Tòa án, thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho bạn.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án thông báo ngay cho bạn biết để bạn đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp phải nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho bạn để bạn nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bạn nhận được giấy báo của Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi bạn nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Thời hạn chuẩn bị xét xử trong trường hợp này là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Tòa án có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

3. Vợ hoặc chồng ngoại tình khi ly hôn có được nuôi con không?

Vợ chồng em lâu sống không còn tình cảm và quyết định ly hôn. Nhưng có 1 số việc chưa thể thống nhất được với nhau nên chưa thể nộp đơn ra tòa được. Lí do là: trước chồng em có người khác. Nhiều lần cũng nói chuyện với nhau. Nhưng chồng em vẫn không bỏ được người đó. Và rồi lâu dần tình cảm vợ chồng càng xa. Không thể nói chuyện được với nhau.
Em cũng nhiều lần em cũng có ý định ly hôn nhưng lại thôi. Thế nhưng tình cảm vợ chồng càng ngày càng không còn. Còn về em thì em có nhắn tin nói chuyện với bạn em (bạn trai-là bạn bình thường) về chuyện vợ chồng em như nào. Và có nói chuyện trêu nhau như về quan hệ nam nữ. Nhưng mà bọn em thật ra không có gì. Có lần chồng em đọc được những tin nhắn đó. Và bảo em là có bồ. Và không nói chuyện gì với em. Mà cứ một mực bảo em có bồ và nói 1 vài câu không hay. Nên em quyết định ly hôn. Nhưng chồng em không viết đơn.
Bảo em viết. Và phải viết lí do ly hôn là em theo trai và chồng em theo gái. Nhưng mà sự thật là em không có theo trai hay gì. Nên em không viết. Vì sợ viết như thế sẽ ảnh hưởng đến quyền nuôi con em khi ra tòa. Em không biết phải làm thế nào. Nên em viết mail này gửi đến quý công ty mong được tư vấn ạ ?
Cảm ơn công ty nhiều ạ.

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Chồng có hành vi ngoại tình thì bị xử lý như thế nào

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình. Với câu hỏi này chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Khi vợ, chồng ly hôn sẽ xem xét 2 trường hợp là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên. Hai trường hợp ly hôn đó được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Vậy nếu vợ chồng bạn không thống nhất được ly hôn và không thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì trong trường hợp này bạn có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên và chứng minh chồng chị có hành vi ngoại tình.

Việc xác định ai là người trực tiếp nuôi con sẽ căn cứ vào độ tuổi của con, nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi và căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

>> Xem thêm:  Đảng viên ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật hiện hành ?

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Từ căn cứ tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, chồng hay vợ ngoại tình thì đây không phải là căn cứ để Tòa án quyết định giao con cho một trong các bên trực tiếp nuôi, mà căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

4. Chồng ngoại tình và muốn ly hôn thì tài sản giải quyết như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi và chồng tôi có nhau 2 đưa con. Đứa lớn 18 tuổi năm nay học đại học. Đứa nhỏ 10 tuổi. Năm 2016 chồng tôi bắt đầu ngoại tình, nhưng đến nay anh ấy đòi ly dị, bắt tôi nuôi 2 đưa con và chia tài sản cho anh ấy. Vậy cho tôi hỏi nếu ly dị thì việc chia tài sản như thế nào ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

>> Xem thêm:  Có thể kiện chồng và bồ về tội ngoại tình không ? Phân chia tài sản khi chồng ngoại tình ?

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Căn cứ quy định trên, trong trường hợp bạn không muốn ly hôn với chồng, bạn hãy trình bày rõ quan điểm của mình tới phía Tòa án giải quyết việc ly hôn. Khi chồng bạn nhất quyết muốn ly hôn đơn phương thì phải có căn cứ chứng minh bạn có hành vi bạo lực gia đình ( bạo lực về thể chất và tinh thần) hoặc bạn vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng ( nghĩa vụ chung thủy; nghĩa vụ yêu thương chăm sóc chồng, nghĩa vụ sống chung,...)làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới giải quyết việc ly hôn.

Về vấn đề chia tài sản khi ly hôn được quy định cụ thể tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Do trong thư bạn không nói rõ rằng hai vợ chồng có những tài sản gì, là chung hay riêng nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được. Nếu là tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trừơng hợp đã nhập vào khối tài sản chung. Còn đối với tài sản riêng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Khi chồng bạn ngoại tình, nếu có căn cứ chứng minh bạn sẽ được chia phần tài sản nhiều hơn "một nửa" do chồng bạn có lỗi trong vi phạm nghĩa vụ vợ chồng là nghĩa vụ chung thủy.

5. Chồng có hành vi ngoại tình thì bị xử lý như thế nào ?

Em xin chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp em về luật hôn nhân và vấnđề ly hôn ạ. Em và chồng kết hôn được hơn 2 năm và có 1 con chung. Nhưng hiện nay chồng em đang cùng thuê nhà trọ sống chung như vợ chồng với 1 người phụ nữ khác. Người phụ nữ đó cũng biết rằng chồng em là người đã có gia đình và có con nhưng vẫn tiếp tục sống chung với nhau. Em khuyên ngăn nhưng ko đc họ nói rằng họ yêu nhau thì sống vs nhau, chồng em nói không còn tình cảm với em nữa. Em phải làm sao để lấy lại công bằng cho mình. Và nếu em làm thủ tục ly hôn thì phải cần những gì ?

>> Xem thêm:  Bị vu khống ăn cắp phải giải quyết như thế nào ? Vu khống ngoại tình phạm tội gì ?

Xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin cám ơn!

Luật sư trả lời:

- Tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hành vi bị nghiêm cấm trong đó có hành vi về ngoại tình cụ thể: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ."

Như vậy, chồng chị đã vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp này chị nên khiếu nại về hành vi ngoại tình của chồng chị và người phụ nữ kia lên công an để bảo vệ quyền, lợi ích của mình.

- Theo Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Ngoài ra, nếu chồng chị và người phụ nữa kia có hành vi thuộc trường hợp quy định tại Điều 182 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

* Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

>> Xem thêm:  Nếu ngoại tình thì có được quyền nuôi con sau khi ly hôn không?

- Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính (hoặc bản sao có chứng thực);

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ về tài sản: bản sao công chứng giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy đăng ký xe ...

- Giấy xác nhận mức lương tháng: Điều này sẽ là căn cứ để Tòa án phân giải về quyền nuôi con giữa hai vợ chồng;

- Tài liệu, chứng cứ chứng minh về việc yêu cầu khởi kiện là có căn cứ (chứng cứ ngoại tình của vợ)

* Trình tự thủ tục:

- Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND nơi vợ bạn cư trú hoặc làm việc;

>> Xem thêm:  Chồng ngoại tình đòi ly hôn, vợ không đồng ý ly hôn có được không ? Xử lý người ngoại tình ?

- Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

- Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

- Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

- Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê