1. Kinh doanh đa cấp là gì?

Đa cấp là được hiểu là tên gọi của một chiến lược phân phối hàng hóa hay một kênh phân phối sản phẩm thông qua một hệ thống người tham gia gồm nhiều cấp và nhánh khác nhau.

=> Kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp nhiều ngành. Trong đó người tham gia được hưởng lợi từ tiền hoa hồng tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác trên kết quả giao dịch của mình và của các thành viên khác trong mạng lưới (Khoản 1 Điều 2 Nghị định 40/2018 NĐCP). Bán hàng đa cấp hay còn gọi là kinh doanh đa tầng là hình thức bán hàng đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng bằng một phương thức tổ chức kinh doanh đó là thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận. Người sau vào sẽ mở hình chân rết lôi kéo những người khác tham gia vào và chia % lợi nhuận.

>> Xem thêm: Cách thức nhận biết mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng?

 

2. Đặc điểm của kinh doanh đa cấp

  •  Bán hàng đa cấp là hình thức bán lẻ hàng hóa: công ty bán hàng đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa sản xuất. của các công ty khác. Doanh nghiệp đa cấp bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị.
  • Việc bán hàng được thực hiện bởi một mạng lưới các chủ thể ở nhiều cấp nhiều ngành khác nhau: Các công ty thường bán thông qua các đại lý cửa hàng siêu thị….. Còn án hàng ở nhiều cấp thì không phải không có đại lý cửa hàng siêu thị. nhưng hàng hóa do nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và án cho người tiêu dùng. Người tham gia được hưởng hoa hồng và thưởng trên kết quả án hàng của chính mình và của các thành viên khác trong mạng lưới do mình tổ chức:
  • Người tham gia bán hàng đa cấp nhận thù lao từ 2 nguồn: Tiền hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh số bán hàng; Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng được mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng đa cấp. Vì vậy những người bán theo bậc sẽ giúp công ty bán và hưởng hoa hồng chứ không phải nhà đầu tư để hưởng lợi nhuận.

 

3. Một số mô hình kinh doanh đa cấp Việt Nam:

3.1 Đa cấp hợp pháp

Đó là hoạt động kinh doanh bán hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng người tiêu dùng có thể trực tiếp mua hàng hóa của doanh nghiệp mà không cần thông qua đại lý đại lý bán lẻ. Nhờ vậy mà hình thức này còn tiết kiệm được nhiều chi phí quảng cáo khuyến mại chi phí mặt bằng lưu kho và vận chuyển. Số tiền này dùng để trả cho nhà phân phối và nâng cấp cải tiến sản phẩm để tiếp tục phục vụ người tiêu dùng. Đây là phương thức kinh doanh tận dụng thói quen của người tiêu dùng: khi họ sử dụng sản phẩm dịch vụ tốt họ thường chia sẻ cho người thân bạn bè và những người xung quanh. Kinh doanh đa cấp gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội và thường bị cho là bảo kim tự tháp. Theo quy định của pháp luật (Nghị định 42/2014) công ty đa cấp là hình thức kinh doanh thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp nhiều ngành khác nhau trong đó người tham gia được hưởng lợi từ hoa hồng hoa hồng tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác. Lợi ích từ hoạt động của chúng tôi và mạng lưới mà chúng tôi đã xây dựng.

 

3.2 Đa cấp biến tướng

Trước tiên cần khẳng định rằng kinh doanh đa cấp được pháp luật Việt Nam công nhận là hợp pháp là ngành kinh doanh có điều kiện và chỉ được hoạt động khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên một số người nhóm người đã sử dụng hình thức này vào mục đích ích kỷ họ tìm cách dụ người khác đưa tiền cho mình sau đó tìm cách tẩu thoát an toàn và mang theo tiền. Họ đã thành lập doanh nghiệp đa cấp (tất nhiên là không tôn trọng các điều kiện pháp lý) mà người ta thường gọi là đa cấp biến tướng. Thông thường các công ty đa cấp này tổ chức các buổi hội thảo để chia sẻ về các chính sách mang lại lợi nhuận hệ thống khổng lồ cho những người tham dự. Từ đó huy động vốn từ các nhà đầu tư bằng cách đưa ra mức lãi suất vô cùng hứa hẹn để đầu tư vào một mô hình kinh doanh được thiết kế hoàn hảo sau đó lấy tiền từ họ và trả lãi cho khoản lợi nhuận đầu tiên cho đến khi vụ việc nổ ra. Ở nông thôn việc khuyến khích nạn nhân mua hàng có công dụng vượt trội giá cao hơn giá trị thực để tham gia mạng lưới kinh doanh là phổ biến. Ở những thời điểm khác nhau doanh nghiệp đa cấp biến tướng để tạo ra một phương thức thu hút đầu tư khác nhau một cách tiếp cận con mồi khác nhau. Và đối tượng hướng đến sẽ là những người cả tin nhẹ dạ cả tin ít kinh nghiệm sống hoặc ít tiếp cận thông tin. Vì vậy chúng tôi thường thấy nạn nhân thường là sinh viên năm nhất trung niên ở nông thôn. Tuy nhiên ở các khu vực thành thị họ cũng có những phương tiện khác để thu hút những người có trình độ học vấn. Ở đây họ đã đạt đến tâm lý làm giàu nhanh chóng và làm giàu nhanh chóng lòng tham đã hoàn toàn tẩy não họ và rồi họ trở thành nạn nhân.

>> Xem thêm: Kinh doanh đa cấp bất chính là gì? phải chịu trách nhiệm như thế nào theo quy định mới?

 

4. Cách để nhận biết doanh nghiệp kinh doanh đa cấp tin cậy và lừa đảo

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính thực hiện đúng chức năng bán hàng sẽ đáp ứng được các tiêu chí cơ bản sau:

  • Cung cấp những sản phẩm tốt: Bán hàng đa cấp ra đời từ việc một người có sản phẩm tốt tìm cách cung cấp thông tin chia sẻ về sản phẩm tốt đó và qua đó bán cho mọi người trong xã hội để mọi người cùng được sử dụng sản phẩm tốt đó. Chỉ khi có sản phẩm tốt thì công ty bán hàng đa cấp mới có thể giới thiệu đến người tiêu dùng và người tiêu dùng mới tin tưởng mua sản phẩm.
  • Đào tạo những nhà phân phối tốt: Nhà phân phối trong kinh doanh đa cấp chính là những người án hàng những người giúp công ty giới thiệu và án hàng cho người tiêu dùng. Chính vì thế công ty nếu muốn phát triển muốn thực hiện đúng chức năng bán hàng một cách tốt nhất thì cần phải đào tạo kỹ lưỡng bài bản cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về sản phẩm cũng như có kỹ năng bán hàng.
  • Tập trung chủ yếu vào chức năng bán hàng không tập trung tuyển dụng: Hoạt động án hàng của hình thức kinh doanh đa cấp là thông qua hệ thống nhà phân phối. Vì vậy nếu ạn muốn phát triển mạnh ạn cần phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống phân phối bên cạnh việc bán hàng.

Ngoài các công ty đa cấp chân chính còn có một số lượng lớn các công ty đa cấp không đáng tin cậy. Bộ phận này ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của các công ty làm ăn chân chính vì khi nói đến đa cấp hay đa cấp là gì thì hầu hết người tiêu dùng đều tránh xa vì luôn nghĩ đó là lừa đảo.

  • Một là: tập trung chủ yếu vào việc tuyển dụng. Đối với các công ty tiếp thị đa cấp thực sự việc tuyển dụng không có nhiều ý nghĩa vì chỉ có án hàng mới có thể tăng doanh thu của công ty và các nhà phân phối nhận được hoa hồng. Tuy nhiên đối với những công ty có những đợt tuyển dụng thường xuyên mà không tổ chức đào tạo nghiệp vụ cho nhà phân phối thì hãy coi chừng bị lừa đảo.
  • Hai là: Khi tuyển dụng công ty sẽ tìm cách để người tham gia mua hàng trước hoặc nộp một khoản tiền. Bằng cách tham gia mạng lưới nhà phân phối thương mại đa cấp mỗi người sẽ bỏ ra một khoản tiền. và sử dụng để biết chất lượng sản phẩm Tuy nhiên việc mua sản phẩm này không bắt buộc mà tùy thuộc vào nhu cầu và năng lực của mỗi người công ty không thể ép buộc người tham gia mua hoặc đặt cọc. Với những công ty hoạt động bất chính chỉ tồn tại dựa trên số tiền người tham gia đóng góp khi tuyển dụng họ sẽ tập trung và tìm cách yêu cầu mua hàng hoặc trả tiền để tham gia hệ thống.
  • Ba là: Hoa hồng hấp dẫn đầy hứa hẹn. Tiếp thị đa cấp chỉ là một hình thức án hàng không phải là một hình thức đầu tư sinh lợi. Vì vậy nếu nhà tuyển dụng hứa hẹn mức thu nhập hấp dẫn bạn nên cẩn thận vì thu nhập chỉ có khi nhà phân phối bán được hàng hoặc người giới thiệu bán.
  • Bốn là: Hàng dởm. Thực chất của bán hàng đa cấp là giới thiệu chia sẻ những sản phẩm chất lượng tốt để bán cho người tiêu dùng. Vì vậy nếu sản phẩm không tốt sẽ không có gì để giới thiệu và sẽ khó án khó kiếm được hoa hồng.

Vì vậy việc xác định một công ty tiếp thị đa cấp bất chính không quá khó. Khi bạn muốn tham gia vào một công ty kinh doanh đa cấp trước tiên bạn nên nghĩ về hoạt động kinh doanh của công ty một thời gian và lưu ý đến công ty khi tổ chức tuyển dụng.

 

5. Kinh doanh đa cấp có hợp pháp không?

Khoản 11 Mục 3 của Đạo luật Thương mại quy định rằng bán hàng theo bậc là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau: người tham gia án hàng gồm nhiều cấp nhiều ngành khác nhau;

"b) Hàng hóa do người tham gia bán hàng đa cấp trực tiếp tiếp thị cho người tiêu dùng tại nơi ở nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc bất kỳ địa điểm nào khác của người tiêu dùng không phải là địa điểm án lẻ thông thường của doanh nghiệp hoặc người tham gia;

c) Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng hoa hồng tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác dựa trên kết quả hoạt động bán hàng của mình và của cấp dưới trong mạng lưới của mình tổ chức này và mạng lưới này được xác nhận bởi công ty kinh doanh đa cấp" 

Vì vậy nếu đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật thì hành vi bán hàng đa cấp là hợp pháp thì bị coi là bán hàng đa cấp trái pháp luật:

"1. Yêu cầu người tham gia đặt cọc và mua một lượng hàng hóa nhất định hàng hóa gốc hoặc nộp một khoản tiền để có quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

2. Không cam kết mua lại ít nhất 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;

3. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng tiền thưởng lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới án hàng đa cấp;

4. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp thông tin sai lệch về tính chất công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.”

>> Xem thêm: Nhận diện thủ thuật kinh doanh đa cấp

Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!