Kinh doanh dầu nhớt có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi xin hỏi tôi kinh doanh dầu nhớt động cơ ô tô có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện không? Nếu có thì được quy định tại văn bản nào và tôi phải làm những loại giấy tờ gì? Tôi xin cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Hiện nay, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện được áp dụng theo bảng phụ lục danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư 2014 và bổ sung thêm ngành, nghề “Dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn” tại Luật Khí tượng, thủy văn 2015 . Tổng cộng là có 268 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Theo danh mục này, thì kinh doanh dầu nhớt động cơ ô tô không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều 3 Nghị định 83/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

1. Xăng dầu là tên chung để chỉ các sản phẩm của quá trình lọc dầu thô, dùng làm nhiên liệu, bao gồm: Xăng động cơ, dầu điêzen, dầu hỏa, dầu madút, nhiên liệu bay; nhiên liệu sinh học và các sản phẩm khác dùng làm nhiên liệu động cơ, không bao gồm các loại khí hóa lỏng và khí nén thiên nhiên.

2. Kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động: Xuất khẩu (xăng dầu, nguyên liệu sản xuất trong nước và xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu), nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu; sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu.”

Như vậy, dầu nhớt không được xác định là các sản phẩm xăng dầu, vì vậy, từ những căn cứ trên cho thấy kinh doanh dầu nhớt động cơ ô tô không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không phải xin Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định của Nghị định 83/2014/NĐ-CP .

>> Xem thêm:  Mua đất nằm ở hai thửa khác nhau của cùng một chủ ? Xử lý sai lệch kích thước khi mua bán đất ?

Vì vậy, để kinh doanh dầu nhớt động cơ ô tô, bạn chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghè kinh doanh dầu nhớt ô tô theo trình tự thủ tục quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 .

Bộ phận tư vấn pháp luật - Luật Minh Khuê biên tập

>> Xem thêm:  Mua đất bằng giấy tay có được làm sổ hồng không ? Tư vấn thủ tục khi mua đất không phải thổ cư ?