Em gái em chỉ mang 100k trong túi và còn thiếu 50k. Anh tư vấn sẵn sàng cho mượn 50k để đủ 150k làm hồ sơ. Đến 13h30 em gái ra xin nhận lại số tiền 100k thì họ không cho nhận và nói đã nộp làm thẻ id. Vậy là em gái em không lấy lại được 100k. Em có đến đó xin việc thử thì được biết hoạt động kinh doanh như sau:đây là công ty anh quốc có tên daycoins. Org chuyên kinh doanh loại tiền daycoins, bitcoin. Công việc của khi vào làm là tư vấn, ghi chép sổ sách khách hàng. (theo em được biết muốn quản lý khách hàng thì phải cần máy tính nhưng ở đây chẳng 1 ai có máy tính).

Hình thức kinh doanh là hoạt động theo nhóm và thường có tổ chức sự kiện. (1 công ty nước ngoài hoạt đông mà không có giấy phép hoặc trụ sở kinh doanh tại việt nam)cách thanh toán lương: với mức lương nhận được là 2tr3/ tháng. Công ty trả lương cho qua thẻ id bằng tiền đô nhưng sẽ phải quy đổi qua DCH ( một mặt hàng hay giống cổ phiếu) và em muốn nhận được tiền phải bán lên sàn giao dịch để quy đổi sang tiền việt. Môi trường làm việc là trong quán cafe có tầm 20 người và sẽ luôn bắt tay chào hỏi nhau 1 cách lịch sự ( tầm 2 phút sẽ có 1 người lại bắt tay 1 lần) vậy anh/chị cho em hỏi kinh doanh như vậy có pham pháp hay không. Đây có phải là hình thức kinh doanh đa cấp hay không ?

 Em cảm ơn anh/chị đã đọc bài viết của em, mong anh/chị giúp em giải đáp thắc mắc. Em xin cảm ơn anh/chị ạ.

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn quý khách đã gửi đến Công ty Luật Minh khuê. Căn cứ vào dữ kiện do quý khách cung cấp tôi xin giải đápcâu hỏi của quý khách như sau:

Căn cứ "Luật ngân hàng nhà nước Việt nam 2010" và các văn bản hướng dẫn thi hành thì hiện nay bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Do đó việc kinh doanh lĩnh vực này là vi pạm háp luật.

Căn cứ " khoản 11 điều 3 luật Cạnh tranh 2004  " thì hoạt động đa cấp được quy định như sau: 

"11. Bán hàng đa cấp là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Việc tiếp thị để bán lẻ hàng hóa được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau;

b) Hàng hóa được người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc địa điểm khác không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia;

c) Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận."

=>Với thông tin và dữ liệu như quý khách đã cung cấp thì chưa đủ căn cứ để kết luận đó là kinh doanh đa cấp. 

Quý khách có thể tham khảo thêm các quy định tại "Luật Doanh nghiệp 2014" , " Luât cạnh tranh 2004 "  và "Luật đầu tư 2014".

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê