1. Kinh doanh mỹ phẩm và một ít hàng mỹ phẩm xách tay ?

Thưa luật sư, hiện tại em đang mở quầy kinh doanh mỹ phẩm, có làm giấy đăng ký kinh doanh. Em có người quen ở nước ngoài gửi hàng về trưng bày và bán tại quầy (có kèm phiếu gửi hàng). Như vậy, cho em hỏi khi quản lý thị trường kiểm tra hàng xách tay này, xuất trình phiếu gửi hàng và giấy đăng ký kinh doanh là đúng quy định chưa ? Và cho em xin thêm hướng dẫn về quy trình kinh doanh hàng xách tay.
-Trương Quỳnh Như

Trả lời:

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về kinh doanh hàng xách tay, hàng xách tay được xem là loại hàng hóa không có chứng từ nhập khẩu, phiếu gửi hàng không được xem là một loại chứng từ nhập khẩu do hàng hóa không thông qua kê khai hải quan.

Khoản 7 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định:

"Hàng nhập lậu bao gồm

a) Hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật;

b) Hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện mà không có giấy phép nhập khẩu hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên thị trường;

c) Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;

d) Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn;

đ) Hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng."

Như vậy, nếu bạn có ý định kinh doanh các loại mỹ phẩm xách tay tại cửa hàng thì có thể sẽ bị phạt nếu phía cơ quan có thẩm quyền kiểm tra do không đưa ra được chứng từ nhập khẩu hợp lệ. Thông thường đối với các mặt hàng xách tay thì tốt nhất là bạn nên kinh doanh online trên facebook hoặc thông qua các website bán hàng do hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về hoạt động này.

2. Hướng dẫn nhập mỹ phẩm dưỡng da từ các nước như Hàn Quốc ?

Kính chào Luật Minh Khuê, nhờ Luật Minh Khuê tư vấn giúp mình với ạ, mình muốn nhập mỹ phẩm dưỡng da từ các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Chủ yếu là mặt nạ dưỡng da thôi ạ, mình định nhập cỡ khoảng 8tr mấy thôi ạ, khối lượng chắc cỡ khoảng 8-9kg, thành phần bình thường không có chất cấm hay chất độc hại gì hết, nếu hàng mình mua được quốc gia đó freeship thì về VN mình có phải đóng thêm thuế gì nữa không ạ ??? Có cách nào để mình nhập hàng về số lượng lớn mà không cần đóng thuế không ạ hoặc là giảm bớt số thuế cần đóng lại ạ ???
-Trương Ngọc Hân

Trả lời:

Đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài thì khi về đến Việt Nam, trước khi nhận hàng bạn sẽ phải nộp các khoản sau:

- Thuế nhập khẩu:

- Thuế giá trị gia tăng: thông thường là 10% đối với mặt hàng mỹ phẩm

- Lệ phí hải quan:

Trường hợp được miễn thu thuế, lệ phí bao gồm:

+ Cụ thể hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại; quà tặng cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, cá nhân (được miễn thuế trong định mức theo quy định); quà biếu, quà tặng vì mục đích nhân đạo, từ thiện; đồ dùng của tổ chức, cá nhân nước ngoài theo quy chế miễn trừ ngoại giao; hành lý mangtheo người; hàng bưu phẩm, bưu kiện được miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật hiện hành.

+ Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá từ 1.000.000 đồng Việt Nam trở xuống hoặc có số tiền thuế (các khoản thuế theo quy định) phải nộp dưới 100.000 đồng Việt Nam.

+ Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có trị giá hải quan dưới 500.000 đồng hoặc có tổng số tiền thuế (các khoản thuế theo quy định) phải nộp dưới mức 50.000 đồng cho một lần xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới trong định mức theo quy định.

+ Phương tiện vận tải thường xuyên qua lại biên giới được quản lý theo phương thức mở sổ theo dõi, không quản lý bằng tờ khai.

+ Hàng hóa, phương tiện quá cảnh được miễn theo quy định tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc cam kết của Chính phủ Việt Nam.

Như vậy, đối với việc nhập khẩu hàng hóa thuộc số lượng lớn, giá trị cao thì bạn chắc chắn phải đóng thuế, nếu thuộc trường hợp miễn giảm thuế mà số lượng vượt quá quy định thì bạn cũng vẫn sẽ phải đóng các khoản thuế, lệ phí đối với lượng hàng vượt quá mức quy định.

3. Kinh doanh hàng xách tay ?

Thưa Luật sư! Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giùm : Tôi có em gái làm việc bên Hàn Quốc hay gửi hàng như mỹ phẩm, giỏ xách, sâm về cho số lượng không nhiều, giá trị khoảng 20 triệu. Nay tôi muốn mở một shop ( hoặc cửa hàng ) nhỏ ở nhà để bán, với diện tích khoảng 8m2, Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cần đăng ký các thủ tục gì để đúng với pháp luật ?

Cảm ơn luật sư!

-Nguyễn Thị Huyền Thảo

Trả lời:

Để thực hiện kinh doanh tại gia đình bạn cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Đầu tiên bạn gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của bạn.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định;

c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì bạn có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Nếu bạn muốn kinh doanh các mặt hàng gửi từ nước ngoài về như đã nêu trên thì bạn phải thực hiện thủ tục kê khai hàng hóa nhập khẩu tại cơ quan hải quan. Nếu bạn không kê khai thì trong trường hợp có thanh tra, kiểm tra đến thì bạn có thể bị phạt vì kinh doanh hàng hóa không có chứng từ nhập khẩu.

4. Mua mỹ phẩm từ Hàn Quốc tôi phải chịu các khoản thuế nào ?

Thưa luật sư, Tôi có vấn đề xin được luật sư cho ý kiến giúp tôi. Hiện nay tôi đang dự định mua 1 lượng mỹ phẩm từ Hàn Quốc về Việt Nam với tổng giá trị khoản 50 triệu đồng, và được chuyển về Việt Nam qua dịch vụ chuyển phát EMS. Vậy xin cho tôi hỏi với trường hợp này thì khi hàng hóa về đến Việt Nam tôi phải chịu các khoản thuế và thủ tục cần thiết nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này. Xin chân thành cám ơn luật sự.
-Hồ Nguyễn Xuân Thông

Trả lời:

Căn cứ Điều 1 Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ “về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế” thì:

“.... Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị trên 1.000.000 đồng (một triệu đồng) phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.”

Do tổng giá trị hàng hóa của bạn khoảng 50 triệu đồng do đó bạn cần làm thủ tục kê khai thuế tại cơ quan hải quan đối với các hàng hóa này, các loại thuế, lệ phí mà bạn cần phải nộp bao gồm:

- Thuế nhập khẩu: tùy vào từng loại mỹ phẩm bạn mua mà có mức thuế nhập khẩu khác nhau. Bạn có thể tra cứu mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng mình định mua tại trang web của cơ quan Hải quan.

- Thuế giá trị gia tăng: thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng mỹ phẩm là 10%

- Lệ phí hải quan.

5. Dịch vụ xuất nhập khẩu sản phẩm (mỹ phẩm) ?

Tôi đã tìm hiểu và biết được rằng sau khi hoàn thành thủ tục công bố sản phẩm (mỹ phẩm) thì tiếp theo doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm. Vậy tôi muốn hỏi rằng công ty Luật Minh Khuê ngoài hỗ trợ dịch vụ công bố mỹ phẩm thì có kèm thêm hỗ trợ dịch vụ nhập khẩu mỹ phẩm không? Rất mong chờ hồi âm của công ty và mong rằng sẽ được sử dụng dịch vụ mà công ty cung cấp! Thân ái!
-Nguyễn Thị Khánh Hằng

Trả lời:

Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã quan tâm đến dịch vụ của công ty chúng tôi.

Hiện nay chúng tôi thực hiện các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục pháp lí. Công ty chúng tôi có một đội ngũ luật sư và các chuyên viên được đào tạo bài bản và có nhiều năm kinh nghiệm để có thể hỗ trợ bạn trong việc soạn thảo hợp đồng nhập khẩu mỹ phẩm.

Để có thể biết thêm thông tin chi tiết về các quy định của pháp luật và dịch vụ của công ty chúng tôi, bạn vui lòng liên hệ đến số điện thoại sau: 1900.6162 để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê