Luật sư cho em hỏi em lỡ kí tên như thế thì có sao không? Pháp luật có công nhận không? Em mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư. Em cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch thì:

"Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc."

Như vậy, theo như quy định trên, sau khi xét thấy bạn và chồng bạn đủ điều kiện kết hôn thì công chức tư pháp sẽ cùng hai bạn ký vào sổ hộ tịch và Giấy chứng nhận kết hôn. Trên giấy chứng nhận kết hôn yêu cầu cần phải có chữ ký của hai bên, vì vậy, chỉ cần bạn và chồng bạn cùng ký tên vào đó, thể hiện ý chí tự nguyện, muốn cùng nhau kết hôn và không có việc cưỡng ép hay các căn cứ kết hôn trái pháp luật khác, thì Giấy đăng ký kết hôn sẽ có hiệu lực pháp luật. Việc bạn ghi rõ cả họ tên trên Giấy chứng nhận kết hôn không làm mất đi giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận kết hôn này.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn?

Tư vấn làm thủ tục đăng ký kết hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật