1. Mức lãi suất ưu đãi cho vay sinh viên

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định 05/2022/QĐ-TTg sửa đổi bổ sung Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên thì mức vay vốn tối đa được quy định là 4.000.000 đồng/tháng/sinh viên. 

Ngân hàng Chính sách xã hội xác định mức cho vay cụ thể cho học sinh, sinh viên dựa trên thu học phí của từng trường và chi phí sinh hoạt theo vùng, nhưng không vượt quá mức cho vay quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg. Khi chính sách học phí của Nhà nước hoặc giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay.

Đây là quy định quan trọng để đảm bảo rằng các sinh viên có thể tiếp tục học tập một cách bền vững mà không gặp khó khăn tài chính quá lớn. Mức vay vốn tối đa được điều chỉnh dựa trên chi phí học phí và sinh hoạt thực tế, giúp đảm bảo rằng sinh viên chỉ mượn số tiền cần thiết để duy trì cuộc sống học đường một cách hợp lý nhất.

Mức lãi suất cho vay dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 1 Quyết định 750/QĐ-TTg có nội dung như sau: Lãi suất cho vay đối với các đối tượng như hộ nghèo, học sinh, sinh viên, lao động đi lao động ở nước ngoài và vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm là 6,6% mỗi năm (tương đương 0,55% mỗi tháng). Điều này mang lại một điều kiện thuận lợi cho những người có nhu cầu vay vốn nhưng lại đang ở trong tình trạng tài chính khó khăn hoặc có hoàn cảnh đặc biệt.

 

2. Điều kiện vay vốn

Hiện nay, có nhiều cách để sinh viên vay vốn, nhưng để tránh rơi vào tình trạng vay với lãi suất cao, sinh viên nên tìm hiểu thông tin về các cơ hội vay vốn trên website chính thức của trường, đặc biệt là tại phòng công tác sinh viên và trung tâm hỗ trợ sinh viên.

- Điều kiện vay vốn:

+ Sinh viên phải sống trong hộ gia đình có đăng ký cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cơ quan cho vay đặt trụ sở, tuân thủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg bao gồm: sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ, nhưng người còn lại không có khả năng lao động; sinh viên là thành viên của hộ gia đình được xác định thuộc các đối tượng hộ nghèo theo quy định của pháp luật, hộ cận nghèo theo quy định của pháp luật, hộ có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật; sinh viên là thành viên của gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, hoặc dịch bệnh trong thời gian học, có xác nhận từ Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

+ Sinh viên năm thứ nhất cần có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận nhập học từ trường.

+ Sinh viên từ năm thứ hai trở đi cần có xác nhận từ trường về việc đang theo học và không bị xử phạt hành chính về các hành vi như cờ bạc, nghiện ngập, trộm cắp, buôn lậu theo Điều 4 của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg.

- Cơ quan xác nhận điều kiện cho sinh viên là: Các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục khác, theo hướng dẫn của Công văn 12052/BGDĐT-HSSV năm 2007.

Lưu ý: Khi xác nhận điều kiện cho sinh viên, các cơ sở giáo dục không yêu cầu sinh viên thực hiện thêm bất kỳ thủ tục giấy tờ nào ngoài các nội dung đã quy định trong mẫu giấy xác nhận của Ngân hàng Chính sách xã hội (không yêu cầu sinh viên phải trở về địa phương để lấy xác nhận trước khi được xác nhận).

 

3. Hạn mức và thời gian vay

Theo quy định tại Điều 6 của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, được hướng dẫn bởi khoản 3 Mục I Hướng dẫn 2162A/NHCS-TD năm 2007 về thời hạn cho vay đối với sinh viên, có các điều sau đây:

- Thời hạn cho vay: Thời hạn cho vay tính từ ngày nhận món vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi theo Khế ước nhận nợ. Thời hạn này bao gồm cả thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.

- Thời hạn phát tiền vay: Khoảng thời gian tính từ ngày nhận món vay đầu tiên cho đến ngày kết thúc khoá học của học sinh, sinh viên (viết tắt là HSSV), bao gồm cả thời gian được nhà trường cho phép nghỉ học và bảo lưu kết quả học tập (nếu có). Trong thời hạn này, người vay không phải trả nợ gốc và lãi, nhưng lãi được tính từ ngày nhận món vay đầu tiên đến ngày trả nợ gốc.

- Thời hạn trả nợ: Khoảng thời gian từ ngày trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Thời hạn này được thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng, nhưng không vượt quá thời hạn tối đa được quy định cụ thể như sau:

+ Đối với các chương trình đào tạo dưới một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay.

+ Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

- Trong trường hợp một hộ gia đình vay vốn cho nhiều HSSV cùng một lúc, nhưng thời gian ra trường của từng HSSV khác nhau, thì thời hạn cho vay được xác định theo HSSV có thời gian còn phải theo học tại trường lâu nhất.

 

4. Thủ tục vay vốn

Theo Hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD của Ngân hàng Chính sách xã hội, quy trình vay vốn cho sinh viên được thực hiện như sau:

- Bước 1: Sinh viên bắt đầu bằng việc viết Giấy đề nghị vay vốn. Sinh viên cần điền thông tin vào Giấy đề nghị này, theo mẫu được cung cấp bởi Ngân hàng Chính sách xã hội. Đồng thời, họ cũng cần có Giấy xác nhận từ nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển để chứng minh đang là sinh viên hoặc đã được nhà trường chấp nhận. Sau khi điền đầy đủ thông tin và có các giấy tờ cần thiết, sinh viên gửi Giấy đề nghị vay vốn này đến Tổ tiết kiệm và vay vốn tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Đây là bước quan trọng đầu tiên trong quy trình vay vốn, vì thông tin từ Giấy đề nghị sẽ được sử dụng để xem xét và quyết định về việc vay vốn cho sinh viên.

- Bước 2: Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ tổ chức họp để xem xét đề nghị vay của sinh viên. Trong cuộc họp này, các thành viên của Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ đánh giá thông tin từ Giấy đề nghị vay vốn cùng với các giấy tờ kèm theo. Họ sẽ xem xét tình hình tài chính của sinh viên, mục đích sử dụng vốn vay và khả năng trả nợ. Sau khi họp xong và đánh giá đề nghị vay, Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ gửi xác nhận về kết quả của cuộc họp này đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Xác nhận này thể hiện quyết định của Tổ tiết kiệm và vay vốn về việc chấp nhận hoặc từ chối đề nghị vay vốn từ sinh viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiếp tục các thủ tục liên quan tới quyết định này và thông báo cho sinh viên.

- Bước 3: Sau khi Tổ tiết kiệm và vay vốn đã đánh giá và đưa ra quyết định về đề nghị vay của sinh viên, hồ sơ liên quan sẽ được chuyển đến Ngân hàng Chính sách xã hội để tiến hành các thủ tục phê duyệt vay. Tại đây, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tiếp tục kiểm tra và đánh giá hồ sơ của sinh viên. Các quy trình phê duyệt vay sẽ được thực hiện, bao gồm xác minh thông tin, đánh giá khả năng trả nợ, và các yếu tố khác liên quan. Sau khi hồ sơ được phê duyệt, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tiến hành việc giải ngân vốn cho sinh viên, theo quy định trong hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD.

Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện việc giải ngân vốn vay hai lần trong một năm, tương ứng với các kỳ học. Trong kỳ vay, sinh viên hoặc người nhà mang theo Chứng minh nhân dân đến điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội để nhận tiền vay.

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Phương thức và thời hạn hỗ trợ vay vốn sinh viên. Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng!