Em đã cho anh ta nhiều lần để nói chuyện và đưa ra hướng giải quyết nhưng anh ta không chịu. Và giờ anh ta còn xúc phạm em. E muốn khởi kiện anh ta. Liệu có được không ạ? (e cần giúp đỡ ạ). Mong Luật sư tư vấn, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật Hình sự 2015

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Luật sư trả lời:

Thứ nhất, Vấn đề trách nhiệm Hình sự:

Vì bạn năm nay 23 tuổi tức là đã đủ 18 tuổi nên sẽ có hai trường hợp phạm tội có thể xáy ra cụ thể theo quy định tại Điều 141 và Điều 143 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

>> Xem thêm:  Vì sao trẻ sơ sinh nên được tiếp xúc da kề da với mẹ ngay khi chào đời ?

"Điều 141. Tội hiếp dâm
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc bằng hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân thì bị phạt tù từ 02 đến 07 năm."
Bộ luật Hình sự 2015
"Điều 143. Tội cưỡng dâm
1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”
Bộ luật Hình sự 2015
Như vậy: Từ những quy định ở trên cho thấy trong trường hợp này, bạn và bạn trai quan hệ với nhau là hoàn toàn dựa trên sự đồng ý thuận tình, tự nguyện của hai bên, không có hành vi cưỡng ép hay đe dọa và bạn cũng đã đủ 18 tuổi theo quy định của pháp luật, hoàn toàn có thể làm chủ được hành vi của mình. Như vậy, bạn trai bạn không có hành vi phạm tội ở đây và bạn không thể khởi kiện về hành vi này.
Mặc dù vậy, nếu trường hợp bạn sinh em bé thì người bạn trai không thể chối bỏ trách nhiệm với người con của mình, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết xác nhận cha cho con để cháu bé được hưởng những quyền lợi theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.
"Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án
1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
5. Tranh chấp về cấp dưỡng.
6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.
8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật."
Bộ luật tố tụng dân sự 2015
Tuy nhiên, Trong quá trình giải quyết yêu cầu xác định cha, mẹ, con thì buộc phải giám định ADN bởi vậy nếu bố của đứa bé từ chối giám định ADN, trong khi đây là một yêu cầu bắt buộc trong vụ án xác định cha, mẹ, con; điều này sẽ gây trở ngại lớn cho Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án trong việc xác định cha cho con. Vì vậy trước đó người vợ cần chủ động thu thập và chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh có quan hệ cha con để Tòa án có thêm căn cứ giải quyết vụ việc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Ms. Bùi Nhung - Chuyên viên pháp lý Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận cha con và đổi tên giấy khai sinh cho con ?