Giấy tờ giao nhận tiền gia đình cháu đang giữ. Gia đình cháu phải làm những thủ tục gì để kiện mà lấy được số tiền trên xin Công ty luật Minh Khuê cho cháu biết cụ thể được ko a. Và nên kiện ở đâu a ?

Cháu xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về chạy việc làm, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Luật sư tư vấn:

Theo như nội dung thư bạn trình bày, hành vi của gia đình bạn có thể đã cấu thành tội đưa hối lộ nếu người bạn đưa tiền trực tiếp là người liên quan đến việc bạn có được vào làm hay không theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 như sau:

"Người nào đưa hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm."

Trong trường hợp này, nếu bạn tố giác sơm hành vi đưa hối lộ thì có thể được hưởng chính sách khoan hồng từ phía cơ quan nhà nước theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 như sau:

"Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ."

Do đó, bạn có thể tiến hành tố giác hành vi nhận hối lộ của người có hành vi vi phạm để được trả lại số tiền đã dùng để đưa hối lộ.

Ngoài ra nếu không muốn bị truy cứu trách nhiệm hình sự như trên, do giấy tờ giao nhận tiền bạn đang giữ thì bạn cũng hoàn toàn có thể khởi kiện ra TAND cấp huyện để đòi lại tài sản dựa trên số giấy tờ đó. Bạn có thể tham khảo đơn khởi kiện tại trang web của luatminhkhue.vn

Tham khảo bài viết liên quan:

Sự giống và khác nhau về dấu hiệu pháp lý cơ bản giữa tội đưa hối lộ và tội làm môi giới hối lộ

Tội đưa hối lộ có đặc điểm pháp lý như thế nào ? Bị xử phạt ra sao ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê