Trong thời gian ấy anh phát hiện vợ anh ngoại tình nên nóng giận đã đến nhà của người đàn ông kia để hỏi chuyện. Vợ của người đàn ông ấy nghe thấy vậy đã cắt tay tự vẫn nhưng được cứu kịp thời. Kể từ chuyện đó mà anh và vợ không sống chung nữa. Vợ anh ấy ôm hận chuyện đó đến nay. Bây giờ vợ anh ấy biết chuyện và bắt gặp anh ấy đi chung em. Chi ấy đã chửi bới, lấy cây sắt ném vào người anh, xé áo và tát vào mặt anh. Còn chửi mắng em là con quỷ này quỷ nọ. Chi ấy nói nếu để chị ấy gặp em 1 lần nữa thì mặt em sẽ không được đẹp như hôm nay. Chị ấy còn hù dọa sẽ cho giang hồ xử nếu em còn đi chung với chồng cũ của chị ấy. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này em có được pháp luật bảo vệ hay không. Chị ấy dường như không cần biết đến pháp luật. Trên giấy tờ 2 người đã ly hôn. Thì chi và anh đều có quyền riêng tư. Gia đình anh và cả gia đình em đều ủng hộ. Việc chu cấp cho con cái anh ấy vẫn lo đầy đủ. Vậy trong trường hợp này em phải làm sao. Mong nhận được lời khuyên của luật sư.

Người gửi : N

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sư năm 2015

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung tư vấn:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Trong tình huống của bạn nếu lời đe dọa của người phụ nữ khiến bạn có tâm lý thực sự lo sợ hành vi này sẽ xảy ra , thì đây có thể trường hợp này đã cấu thành tội đe dọa giết người. 

Tình huống của ban là bạn đã bị người phụ nữ kia tấn công nhưng chưa gây thương tích gì nhiều, vậy không thể truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này, hai bên đã có những cuộc cãi vã. Hành vi đánh nhau gây rối trật tự công cộng nếu chưa có dấu hiệu của tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:  

Theo quy định khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi đanh nhau, gây rối trật tự cộng sẽ bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác."

Như vậy, khi bạn yêu cầu công an phường giải quyết , và có đầy đủ chứng cứ chứng minh các hành vi bị đánh, bị đe dọa thì những người này  có thể xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, vấn đề này cũng cần có sự xác minh rõ ràng từ phía cơ quan công an để thực hiện xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn có thể làm đơn tố cáo lên công an hoặc khởi kiện dân sự vì người đó có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của bạn. Cùng với đó bạn yêu cầu bồi thường về hành vi này.

Nếu hành vi đe dọa tạt axit mà có mục đích giết người, khiến cho người bị đe dọa lo sợ  rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện (như nhắn tin nhiều lần, tin nhắn dùng nhiều từ ngữ đe dọa gây hoang mang, lo lắng...) thì hành vi của bạn bị truy cứu TNHS theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê