Chúng tôi muốn ra Công an khu phố để giải quyết, để cuộc sống gia đình tôi yên ổn. Chúng tôi, rất mong sự hỗ trợ của Công ty, hướng dẫn chúng tôi cách để chúng tôi có cuộc sống yên bình hơn ?

Thành thật cám ơn rất nhiều.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình;

2. Nội dung tư vấn:

Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi thấy rằng có các cách thức sau đây bạn có thể sử dụng:

- Gia đình bạn nên gặp trực tiếp gia đình người hàng xóm để phản ánh về việc gia đình họ mở nhạc gây ảnh hưởng tới khu dân cư. 

- Nếu cách thức trên không được bạn có thể sử dụng cách thức sau:

Thông báo với lãnh đạo thôn, xóm để gọp ý hoặc thông báo với chính quyền địa phương để họ có biện pháp can thiệp. Mặc dù biện pháp này mang lại hiệu quả hơn nhưng có thể mối quan hệ, tình làng nghĩa xóm với gia định kia bị rịa nứt. 

Trường hợp của bạn không phải là gây rối mất trật tự công cộng mà là hành vi không đảm bảo sự yên tĩnh chung của khu dân cư. Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định chế tài đối với hành vi này như sau:

Điều 6. Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

Như vậy, nếu gia đình hàng xóm mở nhạc trong khoảng 22 giờ ngày hôm trước tới trước 6 giờ sáng ngày hôm sau sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn luật dân sự về xử lý trường hợp gây mất trật tự trực tuyến, gọi:1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê