Và hiện tại thì Khánh Thành là 1 xã bên cạnh chứ không có huyện nào là Khánh Thành. Khi nhận giấy khai sinh tôi có trình bày luôn với ủy ban là bị sai như vậy. Nhưng bên phía ủy ban nói đó là do chúng tôi khai sai nên không thể sưả được, phải làm thủ tục thay đổi hộ tịch.
Vậy xin Công ty hỗ trợ giúp tối 1 số thắc mắc sau:
1. Nếu tôi giữ nguyên giấy khai sinh như vậy thì có nhập hộ khẩu được cho con theo nguyên quán của mẹ hay không/ Hay sẽ theo nguyên quán in trong giấy khai sinh của bé.
2. Nếu tôi không thay đổi nguyên quán của con trong giấy khai sinh và sau này mọi giấy tờ làm theo nguyên quán đã khai trong giấy khai sinh (xã Yên Khánh, huyện Khánh Thành, Ninh Bình) thì có ảnh hưởng gì hay không?
3. Thủ tục để thay đổi và sửa lại nguyên quán trong giấy khai sinh của con cho đúng với nguyên quán mẹ như thế nào? Địa điểm thực hiện tại đâu. Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của văn phòng và sớm nhận được hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

 Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Cơ sở pháp lý:
Luật hộ tịch năm 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;
Nội dung tư vấn:
Khoản 12-Điều 4-Luật hộ tịch năm 2014 giải thích: Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch. Như vậy, phạm vi của hoạt động cải chính hộ tịch bao gồm: thay đổi tên, chữ đệm; thay đổi, cải chính những thông tin đã được đăng ký trong Sổ đăng ký khai sinh, Giấy khai sinh bản chính mà khi đăng ký có sai sót..... Vì vậy, trường hợp của con bạn  hoàn toàn được cải chính tên Huyện trong Giấy khai sinh bởi lẽ không tồn tại một Huyện Khánh Thành trên thực tế. 
Dựa vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi đưa ra tư vấn cho những thắc mắc của bạn như sau:
1. Nếu tôi giữ nguyên giấy khai sinh như vậy thì có nhập hộ khẩu được cho con theo nguyên quán của mẹ hay không/ Hay sẽ theo nguyên quán in trong giấy khai sinh của bé.
Do Giấy khai sinh là chứng thư pháp lý có giá trị xác nhận sự tồn tại của mỗi người, trong đó những thông tin được phản ảnh được coi là chuẩn, là cơ sở để cơ quan, tổ chức đối chiếu vào đó xác định một cá nhân có tên. Chính vì vậy, con bạn sẽ có tên trong sổ hộ khẩu nhưng không thể mang nguyên quán của bạn bởi trái với giấy khai sinh mà phải mang nguyên quán như trong giấy khai sinh.
2. Nếu tôi không thay đổi nguyên quán của con trong giấy khai sinh và sau này mọi giấy tờ làm theo nguyên quán đã khai trong giấy khai sinh (xã Yên Khánh, huyện Khánh Thành, Ninh Bình) thì có ảnh hưởng gì hay không?
Rõ ràng thông tin trong giấy khai sinh bị sai sót sẽ dẫn tới hàng loạt vấn đề rắc rối sau này. Chúng tôi có thể đưa ra một số trường hợp như sau:
- Văn bằng, chứng chỉ: 
Khi con bạn đến tuổi đi học, mọi loại giấy tờ, hồ sơ, tài liệu từ học bạ cho tới bằng tốt nghiệp đều mâng thông tin xã Yên Khánh, Huyện Khánh Thành. Mà thực tế không có Huyện Khánh Thành, có nghĩa là mọi giấy tờ trên là giả mạo.
- Đăng ký kết hôn:
Sẽ không có cơ quan nào đăng ký kết hôn cho con bạn chỉ vì sinh sống tại nơi không tồn tại trên thực tế.
- Quá trình làm việc:
Sự không minh bạch, rõ ràng về nơi sinh sống sẽ làm cho nhà tuyển dụng ngờ vực, không tin tưởng...
Như vậy, thông tin trong giấy khai sinh bị sai sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình học tập, lao động...sau này.
3. Thủ tục để thay đổi và sửa lại nguyên quán trong giấy khai sinh của con cho đúng với nguyên quán mẹ như thế nào? Địa điểm thực hiện tại đâu?
- Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch:

Khoản 2-Điều 7-Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy đinh:
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.
Vậy, con bạn bị sai tên Huyện trong giấy khai sinh do lỗi của người đi khai nên thuộc trường hợp được thay đổi, cải chính hộ tịch.
- Thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch:
Điều 28-Luật Hộ tịch quy định vấn đề này như sau:
+ Bước 1: Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch (bạn) nộp tờ khai theo mẫu và giấy tờ liên quan cho cơ quan hộ tịch. Đối với tờ khai bạn ra cơ quan hộ tịch xin mẫu rồi điền thông tin; giấy tờ bạn chuẩn bị để làm cơ sở thay đổi, cải chính như: chứng minh nhân dân của bạn, giấy khia sinh của con,...
+ Bước 2:  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

>> Xem thêm:  Làm lại bản sao giấy khai sinh trong trường hợp nào?

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.
- Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch:
Điều 7-Luật hộ tịch quy định thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi cư trú trong nước thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã; Ủy ban nhân dân cấp Huyện đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước. 
Với trường hợp của bạn thì chỉ việc tới Ủy ban nhân dân cấp xã mà đã đăng ký khai sinh để làm lại thủ tục thay đổi, cải chính thông tin trong giấy khai sinh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự. 

 

 

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính hộ tịch được thực hiện như thế nào ?