Và đó là ngày sinh ( ngày âm lịch của em). Tuy nhiên đến nay do sổ hộ khẩu nhà em bị cũ, rách nát quá nên gia đình em đã đi đổi hộ khẩu mới và cơ quan chính quyền yêu cầu mang giấy khai sinh gốc lên thì giấy khai sinh gốc của em lại viết là ngày 25/09/1990 và họ đã đổi ngày sinh của em ở trong sổ hộ khẩu.

Thế nhưng, em đã ra trường và đi làm, mọi thông tin cá nhân của em như chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu và đặc biệt là bằng đại học của em đều là ngày 21/07/1990 mà riêng sổ hộ khẩu lại là ngày 25/09/1990. Mà sắp tới em đang có ý định đi định cư ở nước ngoài mà thông tin như vậy liệu em có thể thay đổi và làm lại thủ tục được không ạ?

Em rất mong nhận được phản hồi sớm từ phía luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về sửa đổi giấy khai sinh, gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí và quản lí hộ tịch, được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh ? Xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc như thế nào ?

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì sổ hộ khẩu cũ của gia đình bạn và các giấy tờ khác (chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, bằng đại học...) đều ghi ngày sinh của bạn là ngày 21/07/1990, trong khi đó giấy khai sinh gốc ghi ngày sinh của bạn là 25/09/1990. Như vậy, có thể thấy, trong quá trình kê khai thông tin để làm sổ hộ khẩu cũ và các giấy tờ trên, bạn và gia đình bạn đã kê khai sai. Bởi vì  tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định giá trị pháp lý của giấy khai sinh như sau: “Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha mẹ, con, phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó”.

Do vậy, việc Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi cấp lại sổ hộ khẩu mới cho gia đình bạn đã ghi ngày sinh của bạn theo giấy khai sinh gốc (ngày 25/09/1990) là đúng quy định của pháp luật. 

Các giấy tờ của bạn đều ghi ngày sinh là 21/07/1990 trong khi ngày sinh ghi trên giấy khai sinh gốc của bạn là 25/09/1990 và theo qui định tại Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 01/2008/TT-BTP của Bộ Tư pháp về đăng ký và quản lý hộ tịch thì "việc cải chính nội dung trong bản chính Giấy khai sinh, đặc biệt là cải chính ngày, tháng, năm sinh, chỉ được giải quyết đối với những trường hợp có đủ cơ sở để xác định rằng khi đăng ký khai sinh có sự sai sót do ghi chép của cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc do đương sự khai báo nhầm lẫn. Trường hợp yêu cầu cải chính nội dung trong bản chính Giấy khai sinh do đương sự cố tình sửa chữa sai sự thật đã đăng ký trước đây để hợp thức hóa hồ sơ, giấy tờ cá nhân hiện tại, thì không giải quyết ". Do vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn cần đem giấy khai sinh bản gốc đến các cơ quan, tổ chức đã cấp các loại giấy tờ ghi ngày sinh của bạn là 25/09/1990 để điều chỉnh ngày sinh cho phù hợp và thống nhất giữa các loại giấy tờ. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?