Ra trường, xin đi học việc tại 1 văn phòng luật sư, khi bị hỏi về 1 số kiến thức, hầu như mình chỉ có thể trả lời 1 cách qua loa và máy móc. Các chị trong văn phòng nhìn mình và lắc đầu cười. Câu hỏi đầu tiên mà các chị hỏi là: em học tín chỉ đúng không? quả thật là khóa của tôi học tín chỉ theo cách nửa mùa. câu thứ 2 các chị hỏi: kiến thức các thầy cô dậy, em có thấy nó giống với thực tế không? tôi trả lời: không giống lắm. hix, thế là bây giờ tôi phải ngồi trước 1 cái máy tính, trên bàn là 1 đống văn bản pháp luật kem theo 1 quyển sổ, 1 cây bút. đọc, đọc và liên hệ đến thực tế. buồn quá! tự nhiên thấy tương lai sao mà mịt mù.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Tư vấn tâm lý, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận chuyên gia tư vấn tâm lý học của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Chào bạn !

Thiết nghĩ mới khởi đầu đều gặp khó khăn cả thôi "Vạn sự khởi đầu nan" hãy học phương pháp tiếp cận vấn đề đừng nhìn vào đống "văn bản pháp luật" trước mặt nó chỉ làm cho người khác hoa mắt mà thôi. Khi tiếp cận vấn đề cần cần xác định đối tượng, quan hệ, chủ thể giải quyết tranh chấp, cơ quan có thẩm quyền... từ cái khái quát đến cái cụ thể được.

Thực tế cũng ít người hướng dẫn cụ thể phải thế này, phải thế kia cho mình cách nghiên cứu họ cũng chỉ gọi là phương pháp còn qua thời gian, kinh nghiệm mỗi người có cách tiếp cận giải quyết vụ việc cụ thể riêng. Trước khi ra trường tôi cũng từng suy nghĩ như các bạn. Ngày đầu tiên khi đi phỏng vấn, tôi cũng lo lắng và không biết mình phải làm gì, làm như thế nào và không biết mình có thể làm được việc gì không khi trong đầu mình không có thứ gì.

Hiện tại, tôi đi làm và nhận thấy thực tế có khác với lúc ta được đào tạo (về cách thức làm việc, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc) nhưng về kiến thức cần thiết để sử dụng thì không khác gì là mấy. Cho nên, đừng bao giờ hỏi rằng tôi có thể làm gì khi tôi được đào tạo như hiện nay mà hãy tự hỏi tôi chuẩn bị được bao nhiêu kiến thức để khi ra trường có thể làm việc được. Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc thì phải ra thực tế mới học được, Không thể yêu cầu 1 sinh viên mới ra trường làm việc mà chưa bao giờ người ta được tiếp xúc. Ai cũng có thời gian học vệc, thử việc nhất định.

Nếu bạn chưa đủ kiến thức để đi làm việc thì phải tự hỏi bản thân mình đã học hành ra sao, đừng đổ lỗi cho việc bạn học tín chỉ hay bạn học theo niên chế. Bản thân tôi nghĩ học tín chỉ sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong việc học, các bạn phải tự nghiên cứu, cái nào không hiểu, các bạn được quyền hỏi giảng viên. Như vậy, khi làm việc, sẽ tạo cho các bạn một kỹ năng nghiên cứu, tiếp cận tài liệu. Còn nếu học theo niên chế thì các bạn sẽ thụ động hơn, chỉ học những cái gì được các thầy cô truyền dạy, cái nào thầy cô không dạy, các bạn chắc chắn sẽ cảm thấy lúng túng khi gặp phải. Như vậy mới là cách học không khoa học.

>> Xem thêm:  Tuyển dụng nhân viên kế toán thuế, luật sư doanh nghiệp

Chúc bạn thành công !

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Tư vấn tâm lý - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm thế nào để trở thành một nhà tâm lý tốt?