Liệu tôi và em tôi có phải chịu trách nhiệm gì không ạ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 

>> Xem thêm:  Đào ngũ là gì ? Khái niệm đào ngũ được hiểu như thế nào ?

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 

Nội dung phân tích:

Việc bạn cho em bạn mượn hồ sơ để làm công nhân tại khu công nghiệp là một hành vi vi phạm pháp luật, việc làm giả hồ sơ đó có thể gây rắc rối khi giải quyết bảo hiểm xã hội cho người lao động

Theo quy định tại khoản 1 điều 137 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định “Các hành vi vi phạm pháp luật về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

1.     Gian lận, giả mạo hồ sơ”  

theo đó giả mạo hồ sơ là một trong các hang vi vi phạm pháp luật

Khi có một trong các hành vi vi phạm thì sẽ bị xử lý theo khoản 2 điều 138 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006  “ 2. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại các điều 134, 135, 136 và 137 của Luật này, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Trường hợp của em bạn sẽ bị xử phạt hành chính, sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt thì người lao động sẽ được cơ quan BHXH hướng dẫn điều chỉnh đúng nhân thân của mình trước khi giải quyết các chế độ về BHXH.

 Trường hợp của bạn, nếu bạn có thông đồng với người có chức vụ nhằm làm, cấp giấy tờ giả cho em bạn thì bạn sẽ là đồng phạm với người có tội giả mạo trong công tác. Quy định tại điểm b, khoản 1 điều 284,  khoản 1 điều 20 và điều 53 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

“Điều 284. Tội giả mạo trong công tác  

>> Xem thêm:  Quản chế là gì ? Quy định pháp luật về hình phạt quản chế

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

Điều 20.  Đồng phạm 

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Điều 53.  Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

 Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

 Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.”

Vì thế, hình phạt đối với bạn sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết của tòa khi xét tới mức độ ảnh hưởng, tham gia của bạn vào quá trình làm giấy tờ giả này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

>> Xem thêm:  Bất hồi tố là gì ? Khái niệm về bất hồi tố ?

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật lao động

>> Xem thêm:  Truy cứu trách nhiệm hình sự là gì ? Quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự?