1. Xin bản sao giấy khai sinh ở đâu ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ tôi khi lấy tôi đã nhập khẩu về nhà tôi ( chuyển hộ khẩu về nhà chồng). Bây giờ muốn xin giấy khai sinh bản sao để làm hồ sơ xin việc. Vợ tôi quê gốc ở xã Bản Nguyển huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ. Sau khi cưới đã chuyển hộ khẩu về xã Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Tưởng tỉnh Vĩnh Phúc ?

Cảm ơn luật sư!

-Phùng Văn Huy

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Về thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc quy đinh tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về Cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì:

1. Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc theo quy định tại Nghị định này, trừ trưởng hợp pháp luật có quy định khác.

2. Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

Như vậy, dựa theo quy định trên thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc cấp bản sao giấy khai sinh sẽ là cơ quan nơi đang thực hiện việc quản lý sổ gốc – tức là giấy khai sinh gốc. Ở đây sẽ là thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã nơi vợ bạn đã đăng ký khai sinh.

2. Làm giấy khai sinh cho con ngoài dã thú khi không còn giấy tờ gì ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Ngày trước tôi từng làm việc ở trên miền núi và đã quen 1 người con gái ở đó , chúng tôi đã yêu nhau và có quan hệ thân mật 1 thời gian đến lúc tôi phải trở về thành phố và chúng tôi đã quyết định chia tay nhau sau đó tôi trở lại thành phố ở nhưng không biết cô ấy đã mang bầu. Sau một thời gian thì cô ấy dắt con về trả cho tôi và đã bỏ đi luôn không để lại bất cứ giấy tờ gì của con tôi , tôi đã từng đi tìm cô ấy 1 thời gian nhưng không tìm được nay con gái tôi đã gần đến tuổi đi học nhưng vẫn không có giấy khai sinh để đi học nên giờ tôi muốn hỏi làm thế nào để tôi có thể nhận con và làm được giấy khai sinh cho nó khí không có bất cứ giấy tờ gì?

Xin luận sư hãy giúp tôi sớm nhất có thể vì sắp đến ngày con tôi vào lớp 1 rồi nếu có thể được thì tôi cám ơn rất nhiều!

-Le Mạnh Dũng

Trả lời:

Để hợp pháp hóa các giấy tờ để đăng ký khai sinh và cho con đi học, đầu tiên bạn cần làm thủ tục tục đăng ký nhận cha, mẹ, con theo quy định tại UBND xã như sau:

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc. Sau khi đã làm thủ tục nhận con, bạn tiếp tục tiến hành làm giấy khai sinh cho cháu theo quy định tại điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 về thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

3. Làm giấy khai sinh cho con mang họ cha khi chưa đăng ký kết hôn ?

Thưa luật sư! Em và cha đứa bé sống với nhau như vợ chồng đã 4 năm..đều được gia đình hai bên chấp nhận,hiện em mới sinh con được 1 tháng,và muốn làm giấy khai sinh cho con được mang họ cha khi chưa đăng ký kết thì phải làm sao ạ?

Mong luật sư giúp em vơi ạ,em xin cám ơn ạ..!

-Hồ Ngọc

Trả lời:

Khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con có tên cha thì cần tiến hành làm đồng thời hai thủ tục:

- Thủ tục nhận cha con

- Thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Thông tư 04/2020/TT-BTP hướng dẫn kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con cần chuẩn bị:

- Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh;

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

+ Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Các giấy tờ này được nộp cho UBND cấp xã nơi cư trú của trẻ để được giải quyết (trường hợp không có yếu tố nước ngoài).

Lúc này, nội dung Giấy khai sinh được xác định như sau:

- Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

- Quốc tịch của trẻ em được xác định theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

- Ngày, tháng, năm sinh được xác định theo Dương lịch. Nơi sinh, giới tính của trẻ em được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

- Quê quán của người được đăng ký khai sinh được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện nay thì nếu 2 bạn chưa đăng ký kết hôn thì vẫn có thể đăng ký khai sinh cho cháu bé mang họ cha. Hồ sơ được nộp tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi cha hoặc mẹ của cháu cư trú.

4. Làm khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào ?

Xin chào luật sư! Cho em hỏi nếu trường hợp người mẹ chưa ly hôn, nhưng sống ly thân và có con riêng với người khác thì con sinh ra sẽ được đăng kí khai sinh như thế nào ? Và nếu trường hợp người mẹ có con với người khác trong thời kì hôn nhân như thế là vi phạm Pháp luật thì sẽ bị xử phạt ra sao ?

Xin cảm ơn.

-Vương Mai Ha

Trả lời:

Pháp luật không quy định trường hợp này đăng ký khai sinh cho con thì người mẹ phải ly hôn với chồng cũ và kết hôn với chồng mới. Do đó, mẹ bạn vẫn có thể tiến hành đăng ký khai sinh cho con riêng tại UBND xã nơi mẹ bạn thường trú.

Việc xử phạt đối với hành vi vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng được quy định tại Khoản 35 Điều 1 Nghị định số 67/2015/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”

Như vậy, ngoài các trường hợp trên thì mẹ bạn sẽ không bị xử phạt hành chính. Pháp luật quy định chỉ những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng mới bị xử phạt về hình sự.

5. Tư vấn đổi tên khi tên xấu dễ gây nhầm lẫn ?

Dạ chào luật sư. Em năm nay 25 tuổi . Em muốn đổi lại tên vì lí do ngày xưa ông bà đặt cho em tên xấu dễ gây nhầm lẫn ảnh hưởng đến quyền lợi ích cá nhân... Giấy khai sinh đăng kí ở Lạng Sơn nhưng đã cắt khẩu năm 1995 và chuyển vào Bình Phước . Em muốn đổi lại tên phải làm sao ạ ?

Mong luật sư tư vấn giúp em . Em chân thành cảm ơn !

- Duong Van Nang

Trả lời:

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Việc cải chính nội dung trong bản chính Giấy khai sinh, đặc biệt là cải chính ngày, tháng, năm sinh, chỉ được giải quyết đối với những trường hợp có đủ cơ sở để xác định rằng khi đăng ký khai sinh có sự sai sót do ghi chép của cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc do đương sự khai báo nhầm lẫn. Trường hợp yêu cầu cải chính nội dung trong bản chính Giấy khai sinh do đương sự cố tình sửa chữa sai sự thật đã đăng ký trước đây để hợp thức hóa hồ sơ, giấy tờ cá nhân hiện tại, thì không giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn thay đổi tên thì bắt buộc phải quay trở về UBND cấp xã nơi đã đăng kí hộ tịch để thực hiện thủ tục thay đổi.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hộ tịch như đăng ký khai sinh, thay đổi họ tến và các vấn đề pháp lý liên quan vui lòng, gọi: 1900.6162 để được luật sư tư vấn pháp luật và giải đáp trực tuyến về trường hợp riêng của Bạn. Rất mong nhận được sự hợp tác cùng phát triển!

6. Thủ tục đổi tên trong giấy khai sinh cho con được quy định như thế nào?

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi là con trai em sinh năm 2015 đặt tên trùng với tên ông cụ. Nay muốn đổi tên cho con mà giấy tờ liên quan đến ông cụ nay đã thất lạc giờ phải làm sao để thay cho con ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định :

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thay đổi hộ tịch như sau :

- Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

-Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn gửi lên Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi trước đây được cấp Giấy khai sinh để được cải chính. Trong thời gian 5 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì cán bộ phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân huyện sẽ xem xét và đưa ra quyết định có thực hiện thay đổi cải chính và sau đó sẽ giải quyết để được thay đổi hay không.

Vậy bạn không cần phải có giấy tờ của ông cụ vẫn có thể đổi lại tên cho con mình được .

Thưa luật sư, sự việc của em là như thế này. Em sinh năm 1987, giấy khai sinh lúc đó là viết tay nên họ có thể sửa được, thực tế trên giấy CMND, sổ hộ khẩu, bằng cấp.... đều là LIÊN nhưng trong sổ bộ của xã là LINH (vì nguyên nhân sau: Năm em học lớp 9 nhà trường mới gọi em nói bổ sung bản sao giấy khai sinh khác vì giấy khai sinh này đã bị sửa, em vào xã để xin bản sao kê thì họ mở sổ bộ ra thì nói trong này là LINH mà, họ không đồng ý làm sao kê, năn nỉ mãi cuối cùng họ làm cho duy nhất 01 bản sao kê tên LIÊN để em thi tốt nghiệp, sau này tờ khai sinh ấy lại nộp cho Trường Trung Cấp, giờ em muốn học văn bằng 2 nhưng yêu cầu phải có giấy khai sinh bản sao). Trường hợp của em, em muốn thay đổi tên trong sổ bộ và giấy khai sinh được không (vì tất cả đều tên LIÊN hết rồi), và thủ tục làm ra làm sao, có thay đổi được không hay phải thay đổi tên trong các giấy tờ khác chức không được thay đổi sổ bộ và giấy khai sinh. Xin luật sư cho em 01 lời khuyên vì em đang cần giấy khai sinh gấp. Em cám ơn nhiều ạ.

=> Trong trường hợp của bạn, do có sai sót trong việc ghi họ tên trong Giấy khai sinh, là một trong những căn cứ được quy định tại khoản 2 Điều 6 nghị định 123/2015/NĐCP nêu trên, vì vậy, lúc này bạn cần phải tiến hành thủ tục cải chính dựa theo quy định tại Điều 28 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 của Quốc hội như sau:

"Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc."

Các giấy tờ bạn cần xuất trình đó là :

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

+ Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

Vậy bạn có thể đến UBND xã yêu cầu được sửa đỏi lại giấy khai sinh, sau khi nhận được giấy khai sinh mới bạn có thể lấy đó làm căn cú để đính chính hoặc thay đổi thông tin trên giấy tờ khác như bằng lái xe và CMND .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.