Nếu thi trượt sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động. Trong thời gian chờ đợi thi lại lần 2 (6 tháng) những trường hợp đó vẫn làm việc không lương tại cơ quan.

Vậy, cơ quan em làm như vậy là đúng hay sai? Nếu sai, em cần Luật sư chỉ rõ sai ở những đâu, ở khoản nào, điều nào, luật nào? 2. Ông A đã đến tuổi nghỉ hưu và đã nghỉ hưu tại cơ quan B ( cơ quan công an cấp Huyện, thị). Sau đó, Ông A được cơ quan C ( Là ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH SỰ NGIỆP) ký kết hợp đồng lao động theo hình thức khoán việc. Nhưng lại giữ chức vụ TRƯỞNG PHÒNG ( BAN) và hơn 1 năm sau lại được cơ quan C ra Quyết định kiêm nhiệm giữ chức LÃNH ĐẠO BAN ( nghĩa là lúc này ông A giữ chức cao nhất tại 2 PHÒNG, BAN của cơ quan C). Vậy cơ quan C ( hoặc người đứng đầu cơ quan C) đã làm đúng hay sai? Đúng, sai được quy định cụ thể ở khoản, điều, luật nào?

Rất mong được giải đáp thắc mắc từ Luật sư. Xin trân trọng cảm ơn!

Người gửi: N.L.Đ

>> Luật sư tư vấn luật lao động về tuyển dụng người ngoài độ tuổi lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Minh Khuê, căn cứ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012  ;

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

 Nghị định 29/2012/NĐ-CP 

2. Nội dung tư vấn: 

Thứ nhất, Theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP

Điều 20. Chế độ tập sự

1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Viên chức....

Điều 22. Chế độ, chính sách đối với người tập sự và người hướng dẫn tập sự

1. Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì người tập sự có trình độ thạc sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 2, người tập sự có trình độ tiến sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 3 của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật.

2. Người tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng trong các trường hợp sau:

a) Làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

b) Làm việc trong các ngành, nghề độc hại, nguy hiểm;

c) Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ....

Như vậy, trong thời kỳ thực tập viên chức vẫn được hưởng ít nhất 85% lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng, nên nếu thời gian chờ thi vẫn thuộc thời gian tập sự, viên chức vẫn có thể hưởng lương.

Sau khi ký hợp đồng chính thức, việc chi trả lương sẽ do hợp đồng quy định. Trong 6 tháng chờ đợt thi thứ 2, tức là viên chức đó vẫn tiếp tục làm việc cho đơn vị theo quy định trong hợp đồng, như vậy, vẫn được trả lương theo hợp đồng, việc yêu cầu làm không lương là không có căn cứ.

 

Thứ hai, Căn cứ bộ luật lao động năm 2012:

Điều 166. Người lao động cao tuổi

 1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi).

2. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

3. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

Như vậy, trường hợp bạn hỏi người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu và có quyết định nghỉ hưu nhưng nếu công ty bạn vẫn có nhu cầu sử dụng thì công ty vẫn có thể tiếp tục ký hợp đồng làm lại với người lao động đó với điều kiện đó không phải là những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người cao tuổi chứ không có căn cứ nào cấm người lao động đã về hưu không được làm chức vụ cao nếu họ vẫn còn khả năng đảm nhiệm.

Nội dung tư vấn trên đây mang tính chất tham khảo cho các nhân, tổ chức. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm liên hệ 1900.6162 

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính chế độ khi người lao động nghỉ hưu ?

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Các chế độ được hưởng khi nghỉ hưu sớm ?