Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Làm sao để lấy lại tiền tiết kiệm khi không nhớ gửi ở ngân hàng nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN

Quyết định số 47/2006/QĐ-NHNN

2. Nội dung tư vấn:

Tiền gửi ngân hàng có hai loại, loại có sổ (như sổ tiết kiệm) và loại tiền gửi không có sổ, đó là tiền trên tài khoản tiền gửi thanh toán, tiền ký quỹ (để phát hành thẻ tín dụng), tiền đã chuyển đi nhưng bị trả về, tiền gửi chứng khoán, cổ phiếu trong tài khoản tại công ty chứng khoán...Với loại tiền này nếu người thân không được ngân hàng chủ động thông báo thì khó đòi ngân hàng trả vì có biết đâu mà đi đòi. Trong trường hợp của bạn rất có thể cha bạn gửi tiết kiệm dưới dạng tiền gửi không có sổ, vì vậy việc đòi lại số tiền là rất khó chỉ có thể chờ ngân hàng gửi thông báo về gia đình để biết là gửi ở ngân hàng nào.

>> Xem thêm:  Thế nào là cho vay nặng lãi ? hành vi cho vay nặng lại bị xử lý như thế nào ?

Chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn hướng giải quyết khi xác định được cha bạn gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào rồi như sau:

Theo pháp luật hiện hành về quy chế tiền gửi tiết kiệm được quy định tại quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN và Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN. Người được rút tiền gửi tiết kiệm chỉ có thể là chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu và đồng chủ sở hữu.

Hai trường hợp được quy định ngoại lệ là ủy quyền có xác nhận của chủ sở hữu và rút tiền gửi tiết kiệm theo thừa kế trong trường hợp chủ sở hữu chết quy định tại quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN Điều 17 và Điều 18

Điều 17. Rút tiền gửi tiết kiệm theo thừa kế

Thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm theo thừa kế do tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định phù hợp với các quy định về thừa kế tại Bộ Luật dân sự và các văn bản pháp luật có liên quan.

Điều 18. Rút tiền gửi tiết kiệm theo giấy ủy quyền

1. Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định các yếu tố cần thiết của giấy ủy quyền để đảm bảo lợi ích của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm và phù hợp với các văn bản pháp luật có liên quan.

2. Sau khi kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của giấy ủy quyền, tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm căn cứ vào nội dung ủy quyền để thực hiện việc chi trả tiền gửi tiết kiệm.

Như vậy nếu tình trạng xấu hơn( cha bạn mất) thì những người thừa kế di sản của cha bạn sẽ được phép rút tiền gửi tiết kiệm đó. Trong đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của cha bạn. Những người thừa kế có thể thỏa thuận và cử một người đứng ra làm thủ tục rút tiền.

Còn trong trường hợp cha bạn vẫn mãi hôn mê như thế thì theo quy định gia đình bạn không ai có quyền rút tiền cả, gia đình bạn chỉ có liên hệ với ngân hàng để thương lượng và nhờ giúp đỡ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Dịch vụ cung cấp thông tin tài chính của doanh nghiệp