Chào luật sư. Xin luật sư vui lòng tư vấn giúp về mua bán đất. Tôi dự định mua đất với diện tích là 5 x 20.56 m, khi tôi yêu cầu bên bán cho xem giấy chứng nhận quyền sở hửu đất thì trong đó có ghi: mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm và thời hạn 5/2049. Nhưng phần bổ sung ghi thêm đất được chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị 60m2. Vậy trong sổ ghi như vậy là sao và làm sao để biết 60m2 đất thổ cư này đã đóng đủ tiền cho nhà nước hay chưa? Xin luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: Quang Dinh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Làm thế nào biết được đất đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính?

Luật sư tư vấn Đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Quang Dinh. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty Luật Minh khuê, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Nội dung phân tích:

Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị là 60m2 đồng nghĩa với việc trong tổng diện tích đất được ghi nhận trong Sổ đỏ có 60m2 là đất ở, diện tích đất còn lại (nếu còn) vẫn là đất nông nghiệp, được sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm như hiện tại. Với diện tích 60m2 đất đã được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp trồng cây lâu năm sang đất ở thì chủ sử dụng đất có quyền xây dựng nhà ở và các hoạt động khác phù hợp với mục đích sử dụng đất ở mà không được trái với mục đích sử dụng đất như Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận.

Bên cạnh đó, khi đất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng sang một mục đích sử dụng khác thì thời hạn sử dụng đất, các nghĩa vụ tài chính, các chế độ sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

Để biết được diện tích mà bạn có định nhận chuyển nhượng, chủ sử dụng đất đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hay chưa, bạn có thể đề nghị chủ sử dụng đất - tức bên bán, xuất trình các biên lai/hóa đơn nộp tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác. Hoặc bạn có thể đề nghị cơ quan tài nguyên và môi trường cấp huyện, cơ quan quản lý trong lĩnh vực đất đai cấp địa phương cung cấp thông tin về thửa đất và các nghĩa vụ tài chính của chủ sử dụng đất. 

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?