Khi còn nhỏ, ba tôi luôn gần  gũi và thân thiết với chị em tôi, ba giống như người bạn tốt nhất của chúng tôi và ngược lại chúng tôi cũng vậy.

Khi tôi học cấp 2, bố mẹ tôi có những rắc rối trong hôn nhân, mẹ tôi là một người mẹ tận tụy nhưng cô ấy thường thiếu tự tin và tự đánh giá thấp bản thân, dẫn đến lo lắng và  trầm cảm. Ngay cả những thời điểm cuộc sống của chúng tôi khá suôn sẻ và đầy đủ về mặt tài chính, mẹ tôi vẫn không thể cảm thấy hạnh phúc. Mẹ tôi vẫn hay nghi ngờ rằng ba tôi đang lừa dối mẹ và thậm chí ghen tị về mối quan hệ thân thiết giữa ba và chị em tôi. Mẹ tôi ngày càng hay quát mắng và đánh chúng tôi, vì vậy ba tôi muốn ly hôn và dành quyền nuôi chúng tôi. Chị em tôi sợ rằng mẹ sẽ tự làm hại bản thân và chúng tôi cũng cảm thấy có lỗi nếu rời đi nên đã xin ba cho mẹ một cơ hội vì mẹ đang bị bệnh, vì vậy bố tôi đã ở lại. Nhưng tình hìnhcàng tồi tệ hơn, mỗi ngày trôi qua thực sự rất nặng nề, ba đã nói chuyện với chúng tôi và cuối cùng chị em tôi cũng đồng ý để đi theo ba. Em gái của tôi ở lại với mẹ.

Đến bây giờ tôi đã gần 23 tuổi, tôi cũng đã có mối tình đầu nhưng ba vẫn đối xử với chúng tôi như những đứa trẻ, tôi muốn độc lập nhưng ba tôi rất nghiêm khắc và cố chấp, chị gái tôi đã có người yêu và ba không cho phép về nhà muộn hay ngủ ở ngoài nhà. Ba luôn có những quy định mà tôi thấy nó không phù hợp với tuổi của tôi, và chúng tôi không ai muốn theo những quy tắc của ba. Mối quan hệ giữa ba con tôi trở nên xa cách và không được như trước, ba trở nên rất lạnh lùng. Tôi cảm thấy có lỗi vì khi còn nhỏ, ba đã luôn làm mọi thứ vì chúng tôi, tôi biết rằng vì chúng tôi mà ba đã không được hạnh phúc, tôi muốn ba được hạnh phúc nhưng tôi không muốn mất đi sự độc lập của tôi. Tôi nên làm gì ?

 

Trả lời: 

Chào bạn, 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi.

Chắc hẳn bạn là một cô con gái tình cảm và hiếu thảo khi quan tâm, lo lắng đến hạnh phúc của ba mẹ như vậy. Tôi nghĩ rằng ba bạn đang sống theo các quy tắc truyền thống ở thế hệ của ba bạn, trong khi chị em bạn lại có nhiều quan điểm khác với ba. Không thể nói là ai đúng ai sai, đó chỉ là khác biệt giữa các thế hệ.

Ba con bạn luôn gần gũi nhau khi bạn còn nhỏ, có lẽ bởi vậy khi các bạn trưởng thành và đều có những mối quan hệ của riêng mình, các bạn còn nhiều thời gian bên cạnh ba như trước, điều này khiến ba bạn cảm thấy mất mát. Hơn nữa, chia tay với mẹ của bạn, ba bạn cũng không còn có một người tri kỉ bên cạnh để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Bởi vậy ba vẫn luôn muốn các bạn gần gũi và thân thiết với ba như hồi nhỏ. Tuy nhiên ba bạn cũng cần hiểu rằng chị em bạn đã lớn, hai bạn có những quan điểm khác ba về sự trưởng thành; và chị em bạn rồi cũng sẽ kết hôn. Bạn nên bình tĩnh nói chuyện với ba về vấn đề này.

Có lẽ ba cũng chỉ lo lắng cho các bạn, về phía mình, bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến ba, giống như ba đã từng lo cho chị em bạn khi còn nhỏ. Thời gian rảnh, hãy trò chuyện với ba nhiều hơn để hai ba con bạn hiểu nhau hơn, tuy nhiên cần tránh những chủ đề mà ba con bạn có thể mâu thuẫn. Ba bạn cũng có thể mắc những sai lầm, điều này là khó tránh khỏi, mở lòng tha thứ cho ba sẽ giúp bạn thanh thản hơn và vui vẻ hơn. Tôi tin rằng bạn là một cô con gái yêu thương ba và bạn hoàn toàn có thể là một người trưởng thành nhưng vẫn thân thiết với ba.

>> Xem thêm:  Làm thế nào khi mẹ không chịu kí bản kiểm điểm ?

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào hữu ích cho bạn.

Chúc ba con bạn sức khỏe và hạnh phúc !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Làm thế nào để con tôi được hạnh phúc ?