Bạn cháu bị trầm cảm, cô ấy cho rằng cô ấy ngớ ngẩn, béo, xấu xí và không có tài năng…Cô ấy thường xuyên nói rằng cô ấy muốn chết, cháu thực sự lo lắng cho cô ấy. Cháu nghĩ rằng tình hình sẽ tốt hơn nếu cô ấy có bạn trai, cô ấy đã yêu đơn phương một người trong hai năm mà không nói ra. Cháu đã động viên cô ấy nhiều lần để nói lên tình cảm của mình nhưng cô ấy sợ, cô ấy cho rằng sẽ không có ai yêu cô ấy. Bạn cháu cho rằng thế giới sẽ tốt hơn nếu không có cô ấy. Cháu muốn giúp cô ấy nhưng không biết làm thế nào, mỗi khi cháu nói chuyện và thuyết phục bạn làm điều gì thì bạn ấy lại tức giận và càng buồn hơn. Cháu nên làm gì ?

Chào cháu,

Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi.

Cháu thực sự là một người bạn tốt khi quan tâm đến bạn của mình như vậy, tôi biết rằng cháu rất lo lắng cho bạn mình, tuy nhiên việc giúp đỡ một người trầm cảm là không hề dễ dàng và cháu đã cố gắng. Hãy động viên bạn cháu tìm gặp một chuyên gia trị liệu, cháu có thể cùng bạn tìm một chuyên gia có kinh nghiệm.

Ngoài ra, bố mẹ bạn cháu có biết về tình trạng này của bạn ấy ? Nếu chưa cháu hãy suy nghĩ về việc nói chuyện với bố mẹ của bạn ấy. Bạn của cháu có thể không muốn cháu để bố mẹ của cô ấy biết về tình trạng trầm cảm của cô ấy nhưng khi cháu nói ra, cô ấy sẽ có cơ hội được trợ giúp tốt hơn.

Hãy để bạn cháu biết rằng bạn và những người thân xung quanh luôn quan tâm và mong muốn giúp đỡ cô ấy. Khi cô ấy có nhu cầu tâm sự hãy chăm chú lắng nghe mà không đưa ra những lời phán xét, chỉ trích.

Bạn cháu thấy tự ti về bản thân, bởi vậy hãy chỉ ra cho cô ấy thấy những ưu điểm của cố ấy. Cháu cũng nên khuyến khích bạn cùng tham gia vào các hoạt động như: đi dạo, chạy bộ hoặc gặp gỡ bạn bè chung nhưng đừng hối thúc, chỉ đơn giản gợi ý mà không gây áp lực cho cô ấy.

Hi vọng rằng với sự quan tâm của cháu cùng mọi người xung quanh bạn cháu sẽ sớm vượt qua được khó khăn này.

Chúc cháu mọi điều tốt lành !

Bộ phận tư vấn tâm lý – Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Phát hiện bị nhiễm HIV thì cần làm những gì ? Có phải nhiễm HIV là mang án tử ?