Gia đình em đã được bồi thường toàn bộ phần diện tích đất nhưng chưa thỏa đáng, chính vì vậy gia đình em đã gửi đơn đề nghị đến UBND cấp xã và huyện. UBND cấp huyện đã có văn bản trả lời đồng ý cho gia đình em tiếp tục sử dụng phần diện tích đất nông nghiệp còn lại mà đường giao thông không chạy qua. Trong quá trình từ năm 2014 đến nay, một số hộ gia đình có diện tích đất gần đó đã dựng nhà lên phần đất nông nghiệp nhà em mà UBND cấp huyện đã đồng ý cho tiếp tục sử dụng bằng văn bản trước đó, gia đình em đã nhiều lần yêu cầu tháo dỡ nhưng không được.

Vậy em xin hỏi, những gia đình dựng nhà lên phần đất nông nghiệp nhà em có vi phạm luật đất đai không, gia đình em có quyền lấy lại phần đất bị chiếm và dựng nhà trái phép đó không, em phải làm những thủ tục pháp lý cần thiết nào để tiến hành cưỡng chế theo qui định của pháp luật?

Em xin chân thành cảm ơn các Luật sư công ty luật Minh Khuê! Xin kính chúc các Luật sư sức khỏe và thành công!

Người gửi: P.H.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn đòi lại phần đấn bị chiếm dụng, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bộ phận tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013.

>> Xem thêm:  Có bị thu hồi đất không và quyền lợi được hưởng như thế nào?

Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin anh cung cấp thì UBND cấp huyện đã có văn bản trả lời đồng ý cho gia đình em tiếp tục sử dụng phần diện tích đất nông nghiệp còn lại mà đường giao thông không chạy qua. Phần đất nông nghiệp thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình anh được nhà nước giao đất, cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương thì cá nhân, tổ chức khác phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền sở hữu của chủ sở hữu với đất đai của mình.

Trong quá trình từ năm 2014 đến nay, một số hộ gia đình có diện tích đất gần đó đã dựng nhà lên phần đất nông nghiệp nhà bạn mà UBND cấp huyện đã đồng ý cho tiếp tục sử dụng bằng văn bản trước đó, gia đình bạn đã nhiều lần yêu cầu tháo dỡ nhưng không được. Như vậy theo sự kiện xảy ra thì các hộ gia đình đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật đất đai về nghiêm cấm hành vi lấn, chiếm đất đai như sau: :

Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm
1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.
...

Với hành vi lấn, chiếm đất này bạn cần gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng để tố cáo về việc các gia đình này đã sử dụng trái phép diện tích đất nhà bạn. Theo quy định thì những gia đình này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai về hình vi lấn chiếm đất đai với các khung như sau:

"Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

...

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này".

Trong trường hợp tranh chấp này gia đình anh tiến hành giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải tại cơ sở là UBND cấp xã, đây là thủ tục bắt buộc. Nếu hòa giải không thành thì anh tiến hành khởi kiện ra tòa án theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này là: "c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết." Theo đó tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản, trong trường hợp này là mảnh đất nhà mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chính sách ưu đãi về nhà đất của Nhà nước đối với người có công với Cách Mạng

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Muốn khiếu nại quyết định dồn điền đổi thửa thì phải làm như thế nào?