Tôi 25 tuổi, đã từng bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu. Mặc dù tôi vẫn được trị liệu suốt 3 năm, nhiều lần nhập viện tại bệnh viện tâm thần, đang điều trị trầm cảm, 2 lần định tự tử. Tôi không thể giải thoát mình khỏi những ý định này, ý định tự tử thường xuyên xuất hiện trong đầu tôi. Cụ thể, tôi phải chịu đựng những sự kiện đã qua trong quá khứ. Tôi không thể chịu đựng nổi những kí ức. Tôi sợ mọi người, tôi rất khó chịu khi phải rời khỏi nhà và gặp gỡ, tiếp xúc với nam giới. Tôi không thể chịu nổi việc quan hệ với chồng tôi, mặc dù tôi yêu anh ấy. Tôi không có bất cứ hứng thú nào để tiếp tục sống trong điều kiện như vậy, tôi cũng không biết làm cách nào để cải thiện tình hình. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ. Tôi luôn luôn buồn và có ý định tự tử. Tôi phải làm gì để vượt qua những ý nghĩ tối tăm này và tìm lại mong muốn sống. Điều này có thể không?

Làm thế nào để thoát khỏi ý nghĩ tự tử ?

Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi có ý định tự tử - Ảnh minh họa

 

Bạn thân mến,

Những gì bạn chia sẻ thực sự khiến tôi cảm động. Tôi hiểu rằng bạn đã phải chịu đựng một chấn thương tâm lí nghiêm trọng trong quá khứ và nó không dễ dàng để thoát khỏi. Những nỗi đau mà bạn phải chịu đựng khiến bạn có những suy nghĩ rất tiêu cực. Tuy nhiên bạn cực kì sáng suốt khi thể hiện mong muốn thoát khỏi những ý nghĩ tiêu cực này. Chắc chắn, mọi chuyện sẽ có thể tốt hơn.

Khi bạn gửi thư cho chúng tôi để nhận được tư vấn nghĩa là ít nhiều bạn cũng vẫn còn mong muốn sống và chiến đấu để có cuộc sống tốt hơn. Như bạn đã chia sẻ, những kí ức trong quá khứ là nguyên nhân chính gây ra đau khổ cho bạn, bạn cũng hiểu rằng chúng ta không thể thay đổi quá khứ, bởi vậy hãy để quá khứ ở lại nơi của nó. Hãy hướng về hiện tại và tương lai và đừng quan tâm đến quá khứ nữa, điều duy nhất thuộc về bạn bây giờ là hiện tại.

Bạn cần nhận được sự hỗ trợ của các bác sĩ, các nhà trị liệu, liệu pháp nhận thức hành vi có thể giúp bạn nhận ra những nhận thức chưa phù hợp và thay đổi nó. Nhà trị liệu sẽ là người định hướng con đường cho bạn. Tuy nhiên họ không thể làm thay bạn, chính bạn là người sẽ buông bỏ quá khứ của chính mình. Để giải quyết vấn đề của bạn có lẽ sẽ mất thời gian, nhưng hãy kiên trì, đừng từ bỏ. Có thể bạn thấy áy náy khi đã làm người thân phiền lòng nhưng bạn cảm thấy như vậy vì bạn yêu họ. Bạn cũng cần nhận được sự thông cảm và chia sẻ từ họ. Hãy suy nghĩ tốt về bản thân, chăm sóc bản thân và gia đình của bạn, cuối cùng bạn cũng sẽ tìm lại được sự khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần và niềm vui sống.

Chúc bạn mọi điều tốt lành !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn 

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?