1. Làm thế nào

khi bị người khác xúc phạm nhân phẩm ?

Chiều hôm nay, tôi đi ra cổng thấy vợ chồng hai bác trong xóm trong có mảnh ruộng sát với mảnh ruộng mà tôi đang trồng mía. Bà vợ đang chặt mía bên ruộng nhà tôi (luống mía sát bờ nhà bà đó) . Tôi hỏi ông chồng của bà ấy là sao lại chặt mía của nhà tôi ?
Ông đó nói : đầu mày tao còn chặt chứ nói gì mía nhà mày, bà nhà tao đã bảo là nó chạm sang đất nhà tao bảo mày chặt đi mày không chặt bà ấy chặt còn nói gì nữa ? Tôi nói lại : Thì cháu cũng bảo là bão nó đổ xuống hơi là là xuống thì cháu chưa chặt được chứ có bảo không chặt đâu ! Thế là hai vợ chồng họ cứ chặt rồi chửi bới một hồi rồi lại xúc phạm tôi và chồng tôi này nọ tôi vô cùng tức tối và cũng đã gọi các chú bên xã tới làm việc các chú nói tôi viết đơn lên xã giải quyết. Vậy tôi mong luật sư chỉ hướng giải quyết cho tôi ạ ?
Xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Chế độ thăm phạm nhân (gặp thân nhân) áp dụng mới từ năm 2022

Trả lời

Thứ nhất, về hành vi phá hoại tài sản và xúc phạm nhân phẩm

Căn cứ vào Điều 178Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Theo thông tin bạn cung cấp thì chưa xác định được mức độ thiệt hại là bao nhiêu và không có hậu quả nghiêm trong gì xảy ra nên có thể xác định như sau:

Nếu mức độ thiệt hại khi phá ruộng mía dưới 2 triệu đồng thì vợ chồng người hàng xóm không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo pháp luật hình sự.

Nếu mức độ thiệt hại khi phá ruộng mía là từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì vợ chồng người hàng xóm phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Căn cứ vào Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

b) Đối với 02 người trở lên;

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, vợ chồng người hàng xóm của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn và chồng của bạn.

Thứ hai, hướng giải quyết có hai cách như sau:

>> Xem thêm:  Hành vi chửi bới, lăng mạ người khác có bị xử lý hình sự hay không ?

- Hai bên tự thỏa thuận với nhau để giải quyết vấn đề.

- Gửi đơn kiện đến Tòa án để giải quyết. Trường hợp này, bạn cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình và nếu không đưa ra hoặc đưa ra không đủ thì phải chịu hậu quả.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Xúc phạm người khác bị xử lý ra sao

theo quy định của pháp luật hiện hành?

Chào luật sư, em có vấn đề mong được tư vấn như sau: Em và bạn trai đã chia tay em cũng đã có người yêu mới nhưng giờ bạn trai cũ của em không chấp nhận. Anh ấy yêu cầu em chia tay người mới và quay về với anh ta, em không đồng ý vì vậy anh ta liên tục gọi điện làm phiền, hết năn nỉ rồi quay sang chửi bới đe dọa. Giờ anh ta còn lên mạng xã hội xúc phạm em.
Ngày nào cũng nhắn tin trên facebook chửi em với những lời lẽ vô cùng tục tĩu. Không những vậy còn chửi luôn gia đình em, khuya nào cũng vậy làm em rất sợ. Giờ anh ấy còn muốn qua nhà em để đưa hình trước đây của em cho gia đình em xem nhằm hạ thấp danh dự của em và gia đình. Hiện em còn giữ lại những cuộc trò chuyện của anh ta. Các luật sư cho em hỏi như vậy em có quyền kiện anh ta không và hành vi của anh ta có vi phạm pháp luật hay không?

>> Xem thêm:  Phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác có thể bị phạt tù không ?

Mong luật sư giải đáp giúp em vì giờ em rất lo sợ. Em xin cảm ơn rất nhiều ạ!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người bạn trai cũ đối với bạn, tùy theo mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý dưới các hình thức sau đây:

Thứ nhất, Xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP : Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Thứ hai, Yêu cầu bồi thường thiệt hại như sau:

Ðiều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

"Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác."

Ðiều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015: Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

>> Xem thêm:  Hành vi phá hoại tài sản người khác phải bồi thường như thế nào? Khi nào thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ ba, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Tư vấn về việc anh em xúc phạm nhau

và hậu quả pháp lý ?

Kính thưa các luật sư! thằng con út của ba má tôi nó cứ thường xuyên qua nhà tôi chửi rủa và kiếm chuyện. Mấy năm trước nó dùng xà ben đập vào đầu tôi, tôi phải nhập viện cấp cứu.

Sáng nay khoảnh 10 giờ ngày 26 tháng 6 năm 2015. Nó qua ngà tôi chửi tôi rồi dùng cây to và đá lớn ném vào đầu tôi, tôi kịp thời chạy thoát. Nó còn đe doạ sẽ đánh và giết tôi, tôi sợ quá tôi điện thoại nhờ công an 113 can thiệp xư lý. Khi công an phường và công an 113 tới nơi thì bảo là anh em trong nhà rồi về. Xin hỏi hành vi của thằng ut như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Và nếu có thì tôi phải nhờ đến cơ quan chức năng nào can thiệp và giáo dục nó?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

>> Xem thêm:  Quy định mới về các tội xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người khác ?

Tư vấn về việc anh em xúc phạm nhau và hậu quả pháp lý ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Có thể thấy Út có vi phạm pháp luật. Nhưng để kết luận việc Út phạm vào tội gì đã được quy định trong Bộ luật hình sự thì còn phụ thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan công an, có thể sẽ là tội giết người (điều 123), tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác (điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Việc bạn phải nhờ đến cơ quan chức năng nào can thiệp và giáo dục Út thì trước hết bạn có thể nhờ công an địa phương đến tiến hành hòa giải, nếu việc hòa giải sau đó mà Út vẫn còn tiếp tục những hành vi trên thì bạn có thể thể báo cho công an xã để xử lí hành chính đối với Út về tội Vi phạm quy định về trật tự công cộng theo quy đinh tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP :

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

Như vậy, công an xã sẽ đưa ra mức phạt phù hợp với quy định của pháp luật để xử phạt Út. Trường hợp việc vi phạm của Út đã đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đã gây ra, công an xã sẽ chuyển vụ việc lên cơ quan điều tra của công an huyện để họ điều tra, xác minh vụ việc và có thể khởi tố vụ án hình sự.

Trân trọng./.

4. Xác định tội danh với lỗi cố ý

xúc phạm nặng nề người khác ?

Thưa luật sư, em có một câu hỏi mong luật sư giúp em gia đình em đang lâm vào hoàn cảnh này: 1- Tội xông vào nhà người khác bất hợp pháp thì vi phạm lỗi gì và bị xử phạt như thế nào? Được quy định tại điều khoản nào trong bộ luật hình sự?

2- Tội hạ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác vi phạm lỗi gì và bị xử phạt như thế nào? Được qui định tại điều khoản nào?

3-Tội chiếm đất của người khác vi phạm lỗi gì và bị xử phạt như thế nào? Được qui định tại điều khoản nào trong bộ luật hình sự ?

Cả 3 trường hợp trên điều cố ý vi phạm nhiều lần, Xúc phạm nặng nề, cố ý chiếm đoạt nhiều lần.

Người gửi: C.H.

>> Luật sư tư vấn về hành vi xúc phạm danh dự, gọi số:1900.6162

>> Xem thêm:  Tung ảnh nóng và xúc phạm nhân phẩm người khác lên mạng sẽ bị như thế nào ?

Trả lời

1. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác

Cơ sở pháp lý: Điều 158 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

- Khách thể
Xâm phạm quyền tự do, an ninh cá nhân của con người được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận là quyền bất khả xâm phạm.
- Mặt khách quan
Hành vi phạm tội được mô tả cụ thể tại khoản 1 điều 158 BLHS 2015, gồm:
- Hành vi khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác: lục soát, tìm kiếm những gì mà người khám có ý định tìm kiếm trong phạm vi chỗ ở của người khác khi chưa được sự cho phép của pháp luật.
- Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.
- Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ.

>> Xem thêm:  Tội phá hoại cơ sở vật chất - kĩ thuật của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam ?

- Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.
Hậu quả và mối quan hệ nhân quả: là làm cho người khác bị mất chỗ ở, bị ảnh hưởng đến cuộc sống, đến sinh hoạt bình thường của công dân và các thành viên trong gia đình họ hoặc gây ra những thiệt hại về vật chất hoặc tinh thần cho người bị hại. Đây là hậu quả phi vật chất, bởi vậy điều luật này được cấu thành hình thức, tức là khi người phạm tội thực hiện hành vi xâm phạm chỗ ở theo mô tả của cấu thành tội phạm là đã thỏa mãn dấu hiệu của tội phạm chứ không xét hậu quả từ hành vi xâm phạm đó trên thực tế.
- Chủ thể
Chủ thể của tội xâm phạm chỗ ở của người khác có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ 16 tuổi trở lên. Một số trường hợp người phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn nhất định.
- Mặt chủ quan
Lỗi cố ý (trực tiếp hoặc gián tiếp).
2. Tội làm nhục người khác

Cơ sở pháp lý: Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đối 2017

Về mặt khách quan:

Hành vi phạm tội là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, có thể bằng lời nói hoặc hành động.

>> Xem thêm:  Phân tích những quy định về tái hòa nhập cộng đồng đối với phạm nhân và người chấp hành xong hình phạt tù

Về mặt khách thể
Xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.
Về mặt chủ quan
Lỗi cố ý.
Về mặt chủ thể
Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.

3. Hành vi lấn chiếm đất của người khác.

Tại Điều 12 Luật đất đai 2013 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm là:

- Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.
- Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Thủ tục người thân vào thăm phạm nhân trong trại giam

- Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

=> Như vậy có nghĩa là lấn, chiếm, hủy hoại đất đai, không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật, cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Về mức xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai thì tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có quy định như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

Bên cạnh mức xử phạt hành chính thì còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã lấn, chiếm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phát tán ảnh nóng và xúc phạm nhân phẩm người khác lên mạng sẽ bị xử lý như thế nào ?

5. Yêu cầu cải chính

>> Xem thêm:  Tố cáo hành vi cố ý phá hoại tài sản của người khác như thế nào ?

khi báo chí viết sai sự thực ?

Tại Việt Nam, báo chí là cơ quan ngôn luận của các tổ chức chính trị, xã hội, là diễn đàn của nhân dân. Trên thực tế, có không ít trường hợp vì những lý do khách quan và chủ quan, những thông tin (bài viết) trên báo có thể không đúng sự thật, thậm chí có nội dung vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín của công dân.

Trong những trường hợp như vậy, công dân có quyền yêu cầu cơ quan báo chí đăng lời cải chính, xin lỗi. Không chỉ vậy, công dân còn có quyền khởi kiện báo ra tòa, yêu cầu xin lỗi và bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp báo chí không cải chính hoặc cải chính không thỏa đáng; không đăng, phát sóng lời cải chính của tổ chức, công dân mà không có lý do chính đáng thì công dân có quyền khiếu nại với cơ quan chủ quản báo chí hoặc yêu cầu Toà án xét xử.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Thể thức đăng bài cải chính, xin lỗi trên báo

Việc đăng bài cải chính, xin lỗi hoặc ý kiến khiếu nại của đương sự phải tuân theo những qui định bắt buộc như sau:

>> Xem thêm:  Xử lý hành vi phá hoại cây trồng trên đất người khác

- Đăng đúng vị trí, chuyên mục mà báo chí đã đăng, phát thông tin trước đó.

- Lời phát biểu không được vượt quá diện tích, nội dung thông tin đã đăng.

- Thời điểm đăng bài đính chính, xin lỗi được tính từ ngày cơ quan báo chí nhận được văn bản kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

------------------------------------------------------

(MKLAW FIRM: Biên tập.)