Hóa đơn đó giờ gia đình vẫn giữ nhưng không thấy sổ đỏ đâu. Vài năm trở lại đây gia đình có làm rất nhiều hồ sơ nhưng toàn bị viện nhiều lí do khác nhau, qua rất nhiều thế hệ địa chính. Lần gần nhất, gia đình nộp hồ sơ thì toàn bộ giấy tờ đầy đủ hợp pháp nhưng lại kết luận 1 câu không có đường vào. Trên thực tế thửa đất của gia đình 2 mặt là ruộng, 1 mặt giáp thửa liền kề và 1 mặt là sân trung tâm văn hóa huyện. Trước giờ gia đình vẫn đi qua rìa sân, cụ thể trung tâm văn hóa mới được xây dựng 3 năm nay, ngày xưa không có. Vậy giờ đây gia đình chúng tôi phải làm thế nào để lấy được sổ đỏ?

Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020

Theo thông tin mà bạn cung cấp, hồ sơ giấy tờ bạn nộp để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đầy đủ và bạn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vấn đề con lại là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ_CP, sau khi người sử dụng đất đã nộp hồ sơ đăng ký đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm theo quy định tại khoản 3 Điều 70 như sau:

"3. Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thì gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để lấy ý kiến xác nhận và công khai kết quả theo quy định tại Khoản 2 Điều này;

b) Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có);

c) Kiểm tra, xác nhận sơ đồ tài sản gắn liền với đất đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư mà sơ đồ đó chưa có xác nhận của tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng hoặc hoạt động đo đạc bản đồ;...."

Căn cứ vào quy định trên, có thể thấy đo đạc địa chính là trách nhiệm của văn phòng đăng ký đất đai. Quan điểm của pháp luật Việt Nam hiện nay là cơ quan nhà nước buộc phải thực hiện những gì pháp luật quy định phải làm, tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình. Theo đó, với tư cách là một cơ quan quản lý nhà nước có chức năng thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...văn phòng đăng ký đất đai phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật đất đai về việc trích đo địa chính, trích lục bản đồ nói chung và thực hiện việc đo đạc diện tích đất đai để cấp GCNQSDĐ cho gia đình bạn nói riêng.

Việc cơ quan này không thực hiện trách nhiệm này với lý do không có đường vào nhà bạn để đo đạc là không chính xác bởi vì thực tế, gia đình bạn vẫn đang sử dụng sân của trung tâm văn hóa huyện làm lối đi (tức đang sử dụng quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề theo đúng quy định của pháp luật dân sự). Trong trường hợp này, cơ quan đăng ký đất đai trên đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình bạn. Bạn có quyền khiếu nại quyết định trên theo quy định của pháp luật về khiếu nại đến Thủ trưởng văn phòng đăng ký đất đai đã thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ đổ của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chênh lệch diện tích đất trên sổ đỏ và trên giấy tờ mua bán xử lý thế nào ?