Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư số 141/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

Thông tư 57/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 141/2011/TT-BTC quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập

2. Nội dung tư vấn:

Kính chào luật sư E đang làm việc cho 1 doanh nghiệp , tính đến nay đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 2 năm. Hiện e đang mang thai, theo e được biết thì người lao động nữ được nghỉ khám thai 5lần / 1 thai kỳ và được hưởng nguyên lương của ngày làm việc đó. Tuy nhiên, tại nơi e làm việc, họ yêu cầu e phải xin nghỉ cắt phép và nếu cung cấp giấy hưởng bảo hiểm xã hội thì bên bảo hiểm sẽ chi trả phần lương của ngày làm việc đó. Như vậy e mới được hưởng trợ cấp chuyên cần. ( đồng thời e bị cắt đi 1 ngày phép năm của mình) Trường hợp e xin nghỉ ko lương để khám thai và cung cấp giấy hưởng bảo hiểm thì e sẽ đc bên BHXH chi trả ngày lương đó nhưng bị công ty cắt bỏ trợ cấp chuyên cần Xin luật sư tư vấn giúp e, rằng khi e nghỉ theo đúng quy định, cung cấp đủ giấy tờ hưởng bảo hiểm thì e có bị trừ các khoản phụ cấp khác không, và tại sao e lại bị trừ ngày nghỉ phép năm. E xin chân thành cảm ơn

Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ khi khám thai:

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Theo đó, việc bạn nghỉ để khám thai sản được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần. Do đó, việc công ty giải quyết đối với trường hợp của bạn như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật. Và bạn có thể yêu cầu Công đoàn cơ sở để giải quyết quyền lợi cho mình.

Chào Luật sư, xin luật sư giải đáp ý sau: Trong Quyết định thức hiện Quy chế nội bộ Cty 3/2016 có câu: "Những quy định trước đây trái với quy chế này đều bị bãi bỏ" và trong Quy chế có câu: "không bố trí nghỉ phép dồn cho năm tiếp theo". Tháng 5/2016 Công ty không cho nhân viên được nghỉ những ngày phép chưa nghỉ của năm 2015 là đúng hay sai?

Đối với trường hợp của công ty bạn, việc công ty quy định không cho nhân viên được nghỉ bù những ngày phép chưa nghỉ là đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, đối với các trường hợp NLĐ chưa nghỉ phép năm trước thì đến năm sau những trường hợp này sẽ không được nghỉ bù theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công ty sẽ phải tiến hành thanh toán cho NLĐ tương ứng với số ngày nghỉ phép mà NLĐ chưa nghỉ theo quy định tại Điều 114 BLLĐ 2012 như sau:

Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Mẹ ruột của chồng đã mất từ nhỏ, ba chồng tôi cưới mẹ kế, giờ mẹ kế của chồng mất, tôi có được chế độ nghỉ phép không thưa Luật sư

Điều 116 BLLĐ 2012 có quy định:

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

theo đó, nếu mẹ kế (gọi chung là mẹ chồng) của chồng chết mà bạn xin nghỉ thì bạn vẫn được hưởng chế độ nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương theo quy định trên.

Mong luật sư tư vấn. Đơn vị tôi là trường học có hợp đồng nhân viên bảo vệ dài hạn. Nhưng số nhân viên này hàng năm không được cấp trên cấp kinh phí về lương cũng như các khoản chi khác, đơn vị phải dùng kinh phí tiết kiệm được để chi trả tiền công cho số nhân viên này. Vì họ hợp đồng ngoài định mức biên chế được giao của đơn vị. Vậy cho tôi hỏi số nhân viên này có được thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm theo Thông tư 141/2011/TT-BTC ngày 20 tháng 10 năm 2011 không? Mong nhận được sự giúp đỡ của công ty sớm

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư 141/2011/TT-BTC thì đối tượng được hưởng chế độ thành toán tiền nghỉ phép hằng năm bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng theo quy định của pháp luật (gọi tắt là cán bộ, công chức) làm việc trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp có sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp (dưới đây gọi tắt là cơ quan, đơn vị). Do đó, trong trường hợp này nhân viên bảo vệ không thuộc đối tượng được hưởng chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hằng năm theo thông tư 141/2011/NĐ-CP.

Thưa luật sư, xin hỏi: Lễ hỏi có được nghỉ phép đặt biệt không ( phép có hưởng lương theo chế độ ) và được bao nhiêu ngày ? Xin cám ơn.

Đối với trường hợp này, theo quy định tại Điều 111 BLLĐ 2012 thì nếu bạn đã có đủ 12 tháng làm việc thì bạn sẽ được nghỉ hằng năm hưởng nguyên lương như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Và theo quy định tại Khoản 3 Điều này thì bạn có thể thỏa thuận với NSDLĐ về số lần nghỉ phù hợp. Do đó, nếu đáp ứng được những điều kiện trên thì việc nghỉ ăn hỏi của bạn sẽ được hưởng chế độ của nghỉ hằng năm có hưởng nguyên lương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài gọi số1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.