Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Những thắc mắc về hụi.

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Chơi hụi nhưng không có khả năng chi trả phạm tội gì ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Chủ hụi tự ý cho người khác mượn tiền thì phải làm gì?

 => Chủ hụi cho người khác tự ý muợn tiền khi chưa được sự đồng ý của người khác là vi phạm pháp luật. Trường hợp này bạn có thể thỏa thuận với chủ hụi yêu cầu trả tiền trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nếu chủ hụi cố tình không trả thì bạn làm đơn tố cáo lên công an hoặc làm đơn khởi kiện lên tòa án vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mẹ em có chơi hụi của người bạn. ngày 10/4/2014 mẹ em đóng đựơc 7 lần mẹ em có nói với đầu thảo là không có tiền chơi tiếp .thì đầu thảo cũng đồng ý và còn nói mẹ em đồng ý trả lại với số tiền là 14 triệu đồng.và mẹ em kêu đầu thảo viết cho mẹ em tờ giấy ghi rõ ràng trừ hụi mẹ em còn đóng laị .với số tiền 14 triệu mà đầu thảo trả cho mẹ em. Và ngày 20/4/2015 mẹ em có ra đưa thêm cho đầu thảo. Thêm 1 triệu nữa Nhựng mà trong khi đó đầu thảo chỉ ghi có 10 trịệu 500 ngàn.và ra lệnh cho mẹ em trả cho đầu thảo là 7 trịệu 500 ngàn. Nếu mẹ em không trả thì sẽ đi thưa. và còn nhắn tin hăm dọa mẹ em. Như trường hợp của mẹ em nên làm như thế nào?

 => Mẹ bạn chỉ cần trả tiền theo đúng như khoản nợ trong hợp đồng đã ghi, khoản tiền mà người đầu thảo tự động thêm vào không được sự đồng ý của mẹ bạn và không đúng sự thật nên mẹ bạn không phải trả.

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện đòi tiền hụi ?

Em muốn hỏi là chủ hụi mà chơi hụi mà không có giấy tờ rõ ràng.trong khi đó em không có thiếu tiền hụi mà đầu thảo nói em thiếu, em có kêu đầu thảo ghi cho em giấy tờ rõ ràng mà đầu thảo ghi không rõ ràng mà chỉ ghi em thiếu đầu thảo với số tiền là 7.500.000 đồng. cho nên em không có thiếu tiền hụi mà đầu thảo cứ vô nhà làm phiền . và hăm doạ em. em phải làm gì

Bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an về hành vi đe dọa, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm bnj và hành vi vu khống việc bạn nợ tiền vì không có giấy tờ rõ ràng.

Con năm nay 21 tuổi và đã lập gia đình. Con buôn bán ở chợ và có lập mấy dây hụi... Nhưng có 1 cô hốt hụi đầu của con xong đóng được mấy tháng rồi cô không đóng nữa. Mà giờ cô cũng bỏ trốn ở đâu con cũng không biết và cũng không liên lạc gì với cô đó được. Hỏi gia đình ai cũng nói là không biết gì hết.. Tính mấy tháng còn lại là 26.000.000 đ Giờ con biết làm sao?
Em và một số người trong xóm cùng cho chơi hụi với một người (người quen do tin tưởng) nhưng cách đây 2 tháng người đó đã bỏ trốn khỏi địa phương không liên hệ được Em và những người bị giật hụi có lấy lại được số tiền mà mình đã đóng trước đó không? Nếu được thì làm những giấy tờ gì? chi phí mất khoảng bao nhiêu?

 => Bạn làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an cùng với những bằng chứng, hợp đồng, giao dịch chứng minh việc cô ý nợ tiền.

Hiện tôi có chơi hụi của chị H. Gồm 1 chưng hụi 300.000 với 47 chưng, tôi mua lại với giá tiền là 10.500.000 và 1 chưng hụi 500.000 gồm 70 chưng đến nay được 18 lần chết rồi. Bây giờ chị tuyên bố vỡ hụi. Hình thức trả của chị H là nữa tháng sẽ trả cho tôi 300.000 đối với chưng mua cho mãn. Còn hụi 500.000 thì nửa tháng sẽ bắt thăm 1 lần..Nếu ai bắt được thăm chị H sẽ trả bằng số tiền tôi đã đóng 18 lần đó. Giờ tôi không đồng ý với cách trả đó. Tôi muốn chị H trả 1 lần cho tôi là 10.500.000 18 lần 500.000 tôi đóng là 19.500.000. Chị H không đồng ý. Bây giờ tôi muốn làm đơn kiện. Xin công ty tư vấn nội dung làm đơn và tư vấn dùm tôi khả năng thắng kiện là bao nhiêu phần trăm.Nếu thắng án phí ai nộp?

=> Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Về án phí thì Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Bị đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của nguyên đơn đối với bị đơn được Tòa án chấp nhận.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp về hụi ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.