Nhà thuộc đất quy hoạch tường cao 2m trên là tôn, nắng nóng, bụi, kinh doanh chậm bên B xin bên A lại 10 triệu tiện cọc và nợ tiền nhà đến ngày 15/7/2016 (ngày trả là 27/6/2016). Lúc đầu bên A đồng ý, nhưng giờ không đồng ý và bảo bên B vi phạm hợp đồng. Gửi giấy thông báo cho bên B, nếu không trả tiền nhà đúng ngày thì đuổi ra khỏi nhà, khóa cửa và niêm phong nhà, bảo chính quyền địa phương xuống.

Nếu em vẫn kiên quyết không trả tiền nhà mà cứ trừ vào tiền đặt cọc nhà có được không? Vợ chồng em đòi 10 triệu là đúng hay sai? Vợ chồng em trước giờ thanh toán tiền nhà đầy đủ, cống nước ngập gọi chủ nhà chủ nhà không sửa chữa, vợ chồng em cũng tự đào đường ống để thông nước và cho 2 hộ cùng thuê mặt bắng với chủ nhà sài chung đường cống, máy bơm hư không bơm nước chồng em cũng tự sữa cho mọi người có nước, vợ chồng em tức nên mới không trả tiền nhà.

Mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

2. Nội dung tư vấn:

Tại Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

“1. Ðặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Bạn không cung cấp cho chúng tôi, bạn thực hiện hợp đồng đặt cọc là để giao kết hay thực hiện hợp đồng. Nếu trước đó, bạn ký kết hợp đồng đặt cọc là để giao kết hợp đồng thì thời điểm 2 bên giao kết, bên A có trách nhiệm trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Vợ chồng bạn có quyền đòi.

Nếu trong trường hợp bạn ký hợp đồng đặt cọc là để thực hiện hợp đồng thì thời điểm hiện tại, bạn có được trừ hay không phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa 2 bên chủ nhà và bạn. Nếu trường hợp chủ nhà không đồng ý cho bạn trừ vào tiền đặt cọc mà bạn kiên quyết không trả tiền thuê, thì bạn đang vi phạm nghĩa vụ của bên thuê nhà. Bạn sẽ bị xử lý theo quy định của hợp đồng thuê và Bộ luật dân sự năm 2005. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn quy định pháp luật về cho thuê nhà ở, cho thuê nhà để kinh doanh trực tuyến qua tổng đài

Bộ phận tư vấn luật dân sự. 

>> Xem thêm:  Cho thuê nhà có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh ?