Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Nghị định 110/2013/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

- Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ luật hôn nhân và gia định 2014 quy định vê độ tuổi kết hôn như sau.

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

Như vậy,  bạn gái bạn sinh ngày 25/8/1998 thì đến ngày 25/8/2016 bạn gái mới đủ 18 tuổi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên hai bạn đã tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn, như vậy giữa 2 bạn chưa phát sinh quan hệ vợ chồng.

- Xử phạt theo luật như sau: Căn cứ Nghị định 110/2013/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã

"Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn
1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó."

- Hiện nay độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự khi có hành vi giao cấu với trẻ em theo bộ luật hình sự 1999 như sau:

"Điều 115.  Tội giao cấu với trẻ em  

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

-> Như vậy tội giao cấu vơi trẻ em Theo quy định trên, người bị hại trong vụ án giao cấu với người dưới 16 tuổi ( là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi). Việc người phạm tội giao cấu với trẻ em có  là người thành niên, không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào đều không được đề cập trong cấu thành tội phạm. Do bạn giá bạn đã 17 tuổi, nên bạn không cấu thành tội phạm này.

Những điều cần lưu ý:  Hiện nay bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền khi có hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn. Hoặc phạt tiền khi có hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó

Tham khảo bài viết liên quan:

Xử lý hành vi tảo hôn và tổ chức tảo hôn ?

Tư vấn về độ tuổi kết hôn?

Luật quy định về độ tuổi kết hôn như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê