Có chở thêm 1 người đi cùng là anh T có chút say rượu và tự gây tai nạn không va chạm với ai. Hiện tại xe bị hư hỏng hoàn toàn. Anh H bị tai nạn đi bệnh viện, còn anh T chỉ bị xây xước nhẹ. Do anh H tự ý lấy chìa khóa và lấy xe đi, lại là bạn thân của em trai tôi, nên gia đình muốn để anh H bình phục và 2 gia đình nhà anh T và H cùng nhau thỏa thuận và đền bù cho gia đình tôi. Nhưng giờ cả 2 bên đều chối cãi và đổ lỗi cho nhau bảo mình không phải là người cầm lái và không có ý định đền bù. Gia đình tôi rất bức xúc. Tôi muốn hỏi luật sư 1 số điều sau :

1. Bây giờ họ không chịu đền bù thì gia đình tôi báo công an là bị mất cắp xe có được không? (Vì lúc anh H lấy xe đi, do chưa đồng ý cho mượn nên giấy tờ xe đang để ở nhà.)

2. Nếu bây giờ gửi đơn lên công an để giải quyêt vụ việc thì tôi cần chuẩn bị những thủ tục gì để có thể bắt họ đền bù cho gia đình tôi. (Chiếc xe mới được mua hồi tháng 7/2015 với giá trị là 24 triệu đồng).

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của bạn. Vấn đề của bạn tôi xin giải đáp như sau: 

1. Cơ sở pháp luật:

Bộluật Dân sự 2005

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

2. Nội dung phân tích:

Khi gia đình bạn làm đơn lên cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết vụ việc thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra và xác minh sự việc. Nếu cơ quan chức năng điều tra được hành vi của H  khi lấy chiếc xe của bạn bạn khi bạn của bạn biết được chiếc xe đó ở đâu và hành vi trên là lén lút khi chủ sở hữu không biết việc lấy đó thì hành vi đó sẽ cấu thành cấu thành tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điêu 138 Bộ Luật hình sự: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm ngàn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm ngàn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm hoặc đã bị xử phạt  hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.” thì H sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Trộm cắp tài sản.

Nếu hành vi của H không cấu thành tội Trộm cắp tài sản thì gia đình bạn sẽ tiến hành gửi đơn ra tòa án yêu cầu kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với hành vi của H theo quy định tại Điều 604 Bộ Luật Dân sự 2005. Theo quy định tại Điều luật này thì:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Trong trường hợp này, H đã lấy xe của em trai bạn mà không hỏi em trai bạn- chủ sở hữu của tài sản thì ở đây hành vi của H được coi là hành vi chiếm hữu bất hợp pháp. Em trai bạn có thể kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với hành vi của H. Bởi hành vi của H đáp ứng đủ cả 4 dấu hiệu sau:

-Một là chủ thể thực hiện hành vi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. H là chủ thể thực hiện hành vi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (đủ độ tuổi chịu trách nhiệm dân sự, có khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi).

-Hai là có hành vi vi phạm thực tế xảy ra. Cụ thể là hành vi chiếm hữu bất hợp pháp chiếc xe của H và H đã làm chiếc xe bị hư hỏng.

-Ba là có hậu quả thực tế xảy ra. Hậu quả thực tế trong trường họp này là chiếc xe của em trai bạn đã bị hư hỏng hoàn toàn.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

-Bốn là có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và hậu quả xẩy ra. Trong trường hợp này, hành vi lấy xe không hỏi ý kiến em trai bạn của H và đã đi xe trong khi uống rượu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc chiếc xe bị hư hỏng nặng.

Căn cứTiểu mục 5 Mục I Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP:

"5. Nghĩa vụ chứng minh của các đương sự

a) Người bị thiệt hại yêu cầu bồi thường thiệt hại phải nêu rõ từng khoản thiệt hại thực tế đã xảy ra, mức yêu cầu bồi thường và phải có chứng từ hoặc giấy biên nhận hợp lệ về các khoản chi phí hợp lý, về thu nhập của người bị thiệt hại."

Như vậy, bạn cần phải chứng minh được thiệt hại thực tế đối với chiếc xe do hành vi vi phạm của T gây ra cũng như mức yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với chiếc xe và có chứng từ chứng minh thiệt hại. Cụ thể như bạn nói, chiếc xe của em bạn trị giá 24 triệu đồng. Như vậy, bạn có thể chứng minh thiệt hại đối với chiếc xe bằng cách đưa ra hóa đơn mua xe, đưa ra Giấy đăng kí xe chứng minh em trai bạn là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác định giá trị chiếc xe ngay tại thời điểm thực tế trên thị trường (có trừ đi hao mòn đã qua sử dụng) và tiến hành yêu cầu bồi thường thiệt hại cho em trai bạn. Trong trường hợp này T và H sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm trong trường hợp này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện