1. Tìm hiểu về ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

1.1. Hiểu về ngày Quốc khánh

Quốc khánh là một khái niệm mà chắc chắn trong chúng ta, ai cũng từng nghe qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Quốc khánh là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào.

Theo Từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên, Quốc khánh được định nghĩa là “việc mừng, lễ mừng của nước”. Việc “khai sinh ra một nước” có thể xem là “việc mừng” lớn nhất của nước đó nên mới được gọi là “Quốc khánh”. Cho nên, Từ điển tiếng Việt mới định nghĩa “Quốc khánh” là “lễ chính thức lớn nhất của một nước (thường kỷ niệm ngày có sự kiện được coi là trọng đại nhất trong lịch sử).

Nghĩa của từ "Quốc khánh" là “lễ mừng của nước”, sau đó trải qua thực tiễn, Quốc khánh dần mang ý nghĩa là ngày lễ khai sinh của một quốc gia, một dân tộc. Quốc khánh thường là ngày có sự kiện được coi là là trọng đại nhất trong lịch sử của một quốc gia. Các quốc gia thường lấy ngày cách mạng thành công, ngày tuyên bố độc lập hay ngày thành lập chính thể mới làm ngày quốc khánh. Ví dụ như Mỹ, Quốc khánh 4/7 là kỷ niệm ngày Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776, hoặc Quốc khánh Trung Quốc là ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, được kỷ niệm vào ngày 1/10 hằng năm.

1.2. Ngày Quốc Khánh của Việt Nam và ý nghĩa

Ngày Quốc Khánh Việt Nam là ngày lễ chính thức của Việt Nam, diễn ra vào ngày mùng 2 tháng 9 hằng năm. Quốc khánh là dịp kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một trong các tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập. Đây là văn bản pháp lý đặt cơ sở cho việc khẳng định thiết lập nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, với mục tiêu Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Hơn thế nữa, tuyên ngôn độc lập còn đóng góp cho sự nghiệp giải phóng nhân loại, là sự mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự do của các dân tộc thuộc địa, bị áp bức trên toàn thế giới. Kể từ đó trở đi, ngày 2/9 hằng năm được chọn là ngày Quốc khánh của Việt Nam. Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013 khẳng định: "Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là ngày tuyên ngôn độc lập 2/9/1945".

Đây là sự kiến có ý nghĩa và tầm vóc lớn lao bởi đó chính là dịp để bất cứ người dân Việt Nam nào, đồng bào cả nước cũng như bào kiều ở nước ngoài cùng hướng về tổ quốc, cùng nhau tưởng nhớ những người anh hùng đã hy sinh bất khuất, cùng tưởng nhớ và biết ơn Bác Hồ Chí Minh - người anh hùng, vị cha già của dân tộc.

Đây cũng là dịp để thế hệ mai sau cùng nhau nhìn lại chặng đường gian khổ và hào hùng của dân tộc, trau dồi lòng yêu nước, cống hiến cho dân tộc. Trong ngày này, người lao động cả nước hầu như đều được nghỉ ngơi bên gia đình và trên khắp đất nước cũng có nhiều hoạt động kỷ niệm, giải trí nghệ thuật được tổ chức, thu hút rất nhiều người xem để cùng hồi tưởng lại những năm tháng chiến đấu oai hùng của cha anh, qua đó càng khắc ghi thêm tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc.

Xem thêm: Đi làm ngày 30/4 và 1/5 thì được hưởng lương như thế nào?

 

2. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thể nghỉ lễ Quốc khánh lên đến 04 ngày?

2.1. Quy định pháp luật về ngày Quốc khánh

Theo Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 02 ngày nhân dịp Quốc khánh (ngày 02/9 và 01 ngày liền kề trước hoặc sau). Đồng thời, hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ dịp Quốc khánh.

Ngày 01/12/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản 8056/VPCP-KGVX về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023;

Ngày 07/12/2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Thông báo 5034/TB-BLĐTBXH về việc nghỉ tết âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh 2023 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

2.2. Lịch nghỉ lễ Quốc khánh đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

* Đối với cán bộ, công chức, viên chức

Dịp Quốc khánh 2023, cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ từ Thứ Sáu ngày 01/9/2023 đến hết Thứ Hai ngày 04/9/2023. Đợt nghỉ này bao gồm 02 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 01 ngày nghỉ hằng tuần và 01 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Bộ luật lao động;

* Đối với người lao động làm việc tại các đơn vị tư nhân (ngoài nhà nước)

- Đối với người lao động có chế độ 02 ngày nghỉ hằng tuần (Thứ Bảy và Chủ Nhật)

Trường hợp người sử dụng lao động chọn nghỉ Thứ Sáu ngày 01/9/2023 thì dịp Quốc khánh 2023 người lao động được nghỉ 04 ngày liên tục (từ Thứ Sáu ngày 01/9/2023 đến hết Thứ Hai ngày 04/9/2023); trong đó, có 02 ngày nghỉ lễ, 01 ngày nghỉ hằng tuần và 01 ngày nghỉ bù.

Trường hợp người sử dụng lao động chọn nghỉ Chủ Nhật ngày 03/9/2023 thì dịp Quốc khánh 2023 người lao động được nghỉ 04 ngày liên tục (từ Thứ Bảy ngày 02/9/2023 đến hết Thứ Ba ngày 05/9/2023); trong đó, có 02 ngày nghỉ lễ và 02 ngày nghỉ bù.

- Đối với người lao động có chế độ 01 ngày nghỉ hằng tuần (Chủ Nhật)

Trường hợp người sử dụng lao động chọn nghỉ Thứ Sáu ngày 01/9/2023 thì dịp Quốc khánh 2023 người lao động được nghỉ 03 ngày liên tục (từ Thứ Sáu ngày 01/9/2023 đến hết Chủ Nhật ngày 03/9/2023); trong đó, có 02 ngày nghỉ lễ và 01 ngày nghỉ hằng tuần.

Trường hợp người sử dụng lao động chọn nghỉ Chủ Nhật ngày 03/9/2023 thì dịp Quốc khánh 2023 người lao động được nghỉ 03 ngày liên tục (từ Thứ Bảy ngày 02/9/2023 đến hết Thứ Hai ngày 04/9/2023); trong đó, có 02 ngày nghỉ lễ và 01 ngày nghỉ bù.

Lưu ý: Doanh nghiệp phải Thông báo phương án nghỉ lễ Quốc khánh 2023 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

 

3. Một số ngày nghỉ lễ khác theo quy định pháp luật

Theo pháp luật về lao động, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

(1) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

(2) Tết Âm lịch: 05 ngày;

(3) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

(4) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

(5) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

(6) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Đối với lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định trên còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Ngoài ra, Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật Lao động thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

 

4. Quyền lợi của người lao động trong các ngày nghỉ lễ

Theo quy định hiện hành, người lao động nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 100% của ngày làm việc bình thường trong các ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, với một số ngành, nghề đặc thù do yêu cầu công việc đặc biệt cần thiết mà người lao động vẫn phải làm việc trong các ngày nghỉ lễ. Theo đó, người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ sẽ được tính lương làm thêm giờ, cụ thể:

- Đi làm vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

- Đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

- Đi làm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chủ đề Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ lễ mùng 2 tháng 9 lên đến 04 ngày? mà Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý bạn đọc. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm về bài viết Chế độ trực ngày lễ, tết đối với cán bộ, công chức mới 2023 của Luật Minh Khuê. Còn bất cứ vướng mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline: 19006162 hoặc email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ. Chúng tôi rất hân hạnh hợp tác với quý bạn đọc. Trân trọng./.