1. Lời dẫn chương trình tang lễ cảm động

1.1 Lời dẫn chương trình tang lễ (Mẫu 1)

Thưa quý vị!

Hôm nay, chúng ta đang đứng trước một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa. Chúng ta đến để tưởng nhớ và cầu nguyện cho người đã khuất.

Trong bầu không khí đau buồn này, chúng ta cùng nhau chia sẻ nỗi đau, nỗi buồn và hy vọng. Gửi ngàn lời cầu nguyện đến cho người đã khuất với hy vọng họ yêu nghỉ nơi vĩnh hằng.

Hãy cùng nhau dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ tới người đã khuất. Hãy cùng lắng nghe những lời cầu nguyện, những lời điếu văn và những lời tiễn biệt đầy ý nghĩa của những người thân yêu, bạn bè và đồng nghiệp của người đã khuất.

Xin cảm ơn quý vị , bà con bạn hữu xa gần đã đến tham dự buổi lễ này.

 

1.2 Lời dẫn chương trình tang lễ (Mẫu 2)

Kính gửi quý khách,

Hôm nay chúng ta đang đối mặt với một sự kiện quan trọng, đó là lễ chôn cất người đã khuất thân quen của chúng ta. Trước khi bắt đầu, tôi muốn gửi lời chia buồn đến gia đình và những người thân yêu của người đã khuất.

Hôm nay chúng ta đến đây tưởng nhớ và đặt người quá cố yên nghỉ. Chúng tôi vô cùng đau xót và tiếc thương xin chia buồn đến với gia đình người đã khuất.

Tôi xin thay mặt gia đình người khuất cảm ơn tất cả các quan khác đã tham dự tang lễ ngày hôm nay đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

1.3 Mẫu tang lễ phật giáo

Phần đầu

Nam mô bổn sư thích ca mâu ni Phật

Cung kính ngưỡng bái bạch Chư Tôn Thiền Đức

Kính thưa toàn thể Nam nữ Phật tử, quý Quan khách và bà con nội ngoại luân lý xa gần.

Cứ  ngỡ mạng người trăm năm sống trọn những ngờ đâu một giấc mộng nam kha.

Ôi! ........Tên người đã khuất + pháp danh....

Sanh năm ..... là người .... của chúng con đã thuận thế vô thường, an nhiên từ giã cõi trần vào lúc .... nhằm ngày ... đã để lại cho toàn thể tang gia chúng con với niềm tiếc thương vô hạn.

Chỉ còn vài phút ngắn ngủi nữa thôi, chúng con đành tiễn đưa linh cữu người .... thân yêu của chúng con. Cố phật tử có pháp danh .... thế danh ..... về nơi an nghỉ cuối cùng, ngàn thu xa cách.

Phần cuối 

Chốn hồng trần chỉ còn một vài giây phút ngắn ngủi này nữa thôi thời khắc này có thể biến thành khoảnh khắc thiên thu. Giờ đây thì thời gian chỉ đếm từng giờ, từng khắc. Trước giây phút ngàn thu vắng bóng linh của .... chúng con sẽ được đưa về với miền đất lạnh để ngàn năm yên nghỉ.

Trước giờ phút thiêng liêng này, cúi xin chư tôn đức cho phép, hàng tang môn hiếu quyến chúng con được bộc bạch đôi lời hoài niệm để nói lên nỗi lòng thương tiếc đối với .... chí kính, đã suốt đời tận tụy hy sinh, dìu dắt, dạy bảo chúng con trên lộ tình làm người và tiến thân trên sự nghiệp.

Và đó cũng là những lời hoài niệm sau cùng thành kính dâng lên người .... đáng kính trọng những giây phút sau cùng này. Đây là lý do của buổi lễ truy điệu được diễn ra ngay thời khắc này.

Dẫu biết cuộc đời vô thường là thế, nhưng phải ly biệt sao mà cảm thấy đau đớn đến vậy, trái tim chúng con như bị bóp nghẹt, trời đất như sụp đổ. Thương tiếc đến xé lòng, vậy là từ nay một Bóng cả, một cây cổ thụ, chỗ dựa tinh thần cho cả gia đình đã vĩnh biệt chúng con mà ra đi mãi mãi.

Chúng con như những con chim trưởng thành lìa tổ khi chúng con lớn lên, mỗi người một phương, bận rộn lo toan vì miếng cơm manh áo đời thường, công danh sự nghiệp cho riêng mình đã nhiều lúc bẫng quên Người đã là một cỗ cây già, quạnh hiu, tàn phai theo năm tháng, thời gian sắc vóc đã bị bào mòn, để cho người thương nhớ từng đứa con, đứa cháu lòng buồn se sắt, khi gió mùa đông chớm lạnh chúng con giờ này đây thầm nghĩ lại.

Sau đây xin mời đại diện tang quyến cung đối trước linh cữu và có đôi lời hoài niệm đến....

>> Xem thêm: Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cụ bà ý nghĩa nhất

 

2. Kịch bản tổ chức tang lễ trang trọng, thành kính

2.1 Mở đầu tang lễ

MC : Đã đến giờ truy điệu của ..... Mời gia đình của người mất tề tựu về 2 bên linh cữu. 

Sau đó MC kính mời họ hàng gần xa tập trung về trước bàn thờ. Mời ăn tổ chức tang lễ đi cùng tát a cả mọi người đứng vào hàng ngăn nắp. Mời thêm ông tổng và đội âm công cùng xếp vào 2 hàng dọc ở giữa.

Sau khi xếp xong đội hình, MC bắt đầu báo cáo trước khi đi vào chương trình tổ chức tang lễ trịnh trọng như sau:

MC: Kính thưa đại diện các cấp, các ngành, cùng đoàn thể địa phương sở tại. Kính thưa Ban tổ chức tang lễ và toàn thể quý vị, bà con bằng hữu, hàng xóm gần xa. Thưa ông tổng và đội âm công, cùng toàn thể gia đình tang quyến.

 

2.2 Phần chính buổi lễ

Vào phần chính tang lễ, MC sẽ có lời giới thiệu về người đã khuất như sau:

MC: Gia tộc chúng tôi là gia tộc ...., cư trú tại ....., vừa có người là .... (mối quan hệ với gia tộc).... đã từ giã cõi trần thế, lìa xa dương gian. Vì lý do .... mà chút hơi thở cuối cùng vào lúc ..., hưởng dương ..... tuổi. Sự ra đi của ..... đem lại nỗi nhớ nhung, thương tiếc vô ngần không chỉ cho gia tộc mà còn cho hàng xóm, bạn bè bằng hữu gần xa.

Hôm nay gia tộc xin được nén lại nỗi đau, mong muốn tổ chức tang lễ cho người đã khuất để có thể tiễn đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng. Để có thể hoàn thành việc này, chúng tôi xin phép các cấp chính quyền địa phương, làng xóm cho chúng tôi được thực hiện ước nguyện này.

Sau khi thông báo xong, người chủ trì và gia đình người đã khuất sẽ thực hiện những nghi lễ khác. Khách mời sẽ được tới và viếng thăm mâm trầu cau và ly rượu ấm. Sau cùng tộc trưởng sẽ đọc điếu văn tưởng nhớ lại những thành tựu mà người đã khuất làm được khi còn tại thế

 

2.3 Phần cuối của tang lễ

Vào phần cuối của tang lễ, người dẫn chương trình đọc lời cảm ơn đến tất cả mọi người. Trong lúc này, MC sẽ cảm ơn tới ông tộc trưởng. Ngay sau đó, MC kính mời trưởng nam, để lên đọc đôi lời cảm tạ.

MC: Kính thưa toàn thể quý vị, thay mặt cho đại gia đình (tên người đã khuất). Tôi xin cảm ơn sự hiện diện ngày hôm nay của các ban chính quyền cùng với bà con làng xóm, đội trợ tang đã dành thời gian quý báu. Cảm ơn mọi người vì đã đến thăm viếng, hỗ trợ chia buồn và cùng gia đình tổ chức tang lễ.

Trân trọng mời toàn thể mọi người, bà con cô bác vào thời gian... sẽ đến để tiễn đưa linh hồn (tên người đã khuất) đi về nơi an nghỉ cuối cùng. Buổi lễ truy điệu đến đây là kết thúc, xin cảm ơn toàn thể quý vị và bà con làng xóm ngày hôm nay đã đến đây.

Sau khi cảm ơn sẽ làm lễ trình diện.

 

2.3 Kịch bản cho chương trình tang lễ Phật Giáo

Đối với tang lễ Phật Giáo, phần lớn áp dụng theo kịch bản thông dụng như trên. Tuy nhiên, bên Phật Giáo sẽ có thêm những nghi thức đặc trưng của Phật Giáo trong quá trình tổ chức tang lễ như sau:

 • Cung nghinh Chư tôn đức quang lâm
 • Thông qua chương trình
 • Niệm Phật cầu gia hộ
 • Lời dẫn nhập
 • Giới thiệu Chư tôn đức chứng minh và thành phần tham dự
 • Đôi dòng tiểu sử
 • Hoài niệm về cha
 • Đạo từ của chư tôn đức chứng minh
 • Cảm tạ của ban tổ chức tang lễ
 • Lễ tiến linh và triệt linh sàng
 • Tiến hành âm công bái quan và khiển điện

Nam mô .....

Kính bạch ....

Kính thưa ....

 • Niệm phật cầu gia hộ
 • Lời dẫn nhập

Nam mô....

Kính bạch .......

Kính thưa ....

Cha đã đi rồi cha đã đi

Bao nhiêu phiền lụy với sầu bi

Gác lại bên lề cho thế sự

Mong cha thanh thản trên chốn vãng lai.

>> Xem thêm: Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cụ ông ý nghĩa nhất

 

3. Lưu ý cho chương trình tang lễ

Phần lời dẫn vô cùng quan trọng. Nó đánh giá cả một buổi lễ của chương trình, bởi thế gia đình gia chủ nên cân nhắc kỹ cho ai làm MC của tang lễ. Nếu gia đình có điều kiện thì nên thuê một MC ở ngoài về. Nhưng nếu có một người trong gia đình ăn nói dõng dạc, đủ hiểu biết và thông thạo thì có thể để người đó dẫn là hoàn toàn hợp lý.

Sự kết hợp giữa người đến tham gia buổi lễ và người dẫn chương trình đám tang là cực kỳ cần thiết. MC có trách nhiệm hướng dẫn mọi người làm thế nào, ngồi đâu để buổi lễ diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho buổi lễ. Về phía các quan khách, nếu đi đến những chương trình tang lễ, tốt nhất nên lựa chọn cho mình những bộ quần áo tối màu, lịch sự nhã nhặn, sắc đen thì càng tốt. Đây không chỉ thế hiện sự tiếc thương vô hạn đối với người quá cố mà còn là cách để tôn trọng những người ở lại là gia đình là những người thân yêu của người đã khuất, xoa dịu nỗi buồn và chia buồn cùng họ.

Để chương trình được diễn diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, cả MC và những người trong ban tổ chức tang lễ nên chuẩn bị trước các phần như giới thiệu chương trình tang lễ, bế mạc buổi lễ... một các trọn vẹn và hoàn hảo.

Những người thân trong gia đình trong giây phút tang gia bối rối chắc chắn sẽ để xảy ra nhiều sự sơ sót, do đó mà chuẩn bị trước, biết áp dụng những bài mẫu nói trong trường hợp có sự cố sẽ khiến mọi người cảm thấy đỡ khó khăn hơn trong quá trình diễn ra buổi lễ.

>> Xem thêm: Mẫu điếu văn tang lễ đồng chí, đồng nghiệp ý nghĩa và hay nhất

Trên đây là Lời dẫn chương trình tang lễ và kịch bản tổ chức tang lễ chi tiết mà Luật Minh Khuê gửi tới bạn đọc. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn.