Mẫu lời cám ơn sau lễ tang là điều không thể thiếu. Lúc nhà có tang thực sự là sự kiện không muốn nhất với mọi gia đình và nhiều người thân. Tiễn đưa bà con về với cát bụi là thứ xót xa nhất tỏng trường đời. Bởi thế mà lễ tang thường được tiến hành theo những nghi thức nhất quyết bày tỏ sự long trọng. Thương xót và thương tiếc với người đã mất. Dẫu vậy vì là việc buồn bởi vậy trong sự kiện sẽ không tránh khỏi những sai sót. Do đó sau sự kiện gia quyến của người chết. Nên gởi lời cám ơn đến các thành viên đã đến viếng và chia buồn cùng các thành viên trong nhà để tỏ lòng cảm kích. Sau đây là những lời cám ơn sau lễ tang hay nhất được thể hiện đầy đủ và chuyên nghiệp. Mọi người có khả năng xem thêm và dùng cho vào thực tế.

 

1. Nghi thức cảm ơn trong đám hiếu (đám tang) là gì?

Lời cảm ơn trong đám hiểu (đám tang) cũng chính là nghi thức kết thúc tang lễ, lời cảm tạ chính là lời cảm ơn chân thành và sâu sắc của gia quyến người đã khuất. Họ muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến những người đã giúp đỡ, chia buồn và động viên kịp thời như bà con lối xóm, họ hàng nội ngoại, anh em thân thiếu hữu nghị gần xa, bạn bè thân thích,...... 

Và chủ đám hiếu (đám tang) sẽ là người đứng lên phát biểu cuối cùng, thay mặt cho gia quyến, thay mặt cho tất cả mọi người trong gia đình, và thay mặt cho người đã mất cảm tạ mọi người đã đến và chia buồn cùng họ. Chính vì vậy, lời cảm ơn sau tang lễ thể hiện rất nhiều điều như tình nghĩa, phép lịch sự, tình cảm chân thành cũng như lời cảm ơn chân thành từ gia quyến.

 

2. Bố cục viết lời cảm ơn sau tang lễ:

Để có được những lời cảm ơn sau tang lễ ngắn gọn nhưng vẫn ý nghĩa, đầy đủ thông tin, bạn đọc có thể tham khảo mẫu bố cục như sau:

Gia đình chúng tôi xin tôn trọng cám ơn các cụ, các ông , các bà.các cô,các dì,chú, bác, họ hàng nội ngoại, các thành viên trong nhà thông gia, láng giềng hàng xóm. Bạn bè thân hữu đã gởi vòng hoa chia buồn tiễn đưa bà con thân thuộc đã khuất của bọn tôi là ... ( điền tên người đã khuất ) theo sắp xếp bên dưới :

a) Thông tin người đã mất:

- Họ và tên người mất, ngày tháng năm sinh, quê quán.

- Lý do mất là gì và đã từ trần vào ngày tháng năm nào…

- Hưởng thọ bao nhiêu tuổi.

- Tang lễ được tổ chức tại đâu?

- Lễ an táng được tổ chức tại đâu?

b) Lời cảm ơn:

Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các cụ, các ông, các bà, các cô, các dì, chú, bác, họ hàng nội ngoại, gia đình thông gia, hàng xóm láng giềng, bạn bè thân hữu đã gửi vòng hoa chia buồn tiễn đưa người thân đã mất của chúng tôi là… về nơi an nghỉ cuối cùng.

c) Xin lượng thứ:

Trong lúc tang gia bối rối, nếu có bất cứ điều gì sơ suất, gia đình mong nhận được sự cảm thông và lượng thứ.Gia đình chúng tôi đồng cảm tạ.

* Cách viết lời cảm ơn sau tang lễ như thế nào?
Một người thân, bạn bè chết đều lưu lại nỗi đau buồn và niềm thương tiếc trong lòng dạ con người nán lại. Ngay tại thời điểm tiễn biệt người đã mất về nơi yên nghỉ sau cùng. Thì những hành vi sau cùng người lưu lại khiến người chết ở lễ tang thực sự là biểu lộ tình cảm của họ . Không nhất thiết ồ ạt, phô trương, bất kỳ ai đều đến với lòng thành tâm và sự thành tâm phân ưu với gia quyến người đã khuất. Chính do đó mà gia quyến nên gởi lời cám ơn đến những cá nhân khách đã đến viếng phần hồn người chết. Và san sớt cùng các thành viên trong nhà nỗi bi thương kể từ lúc các thủ tục lễ tang đã được hoàn thành.

 

3. Mẫu lời cảm ơn đám hiếu (đám tang) chân thành

Với mỗi đám tang thì không thể tránh khỏi những sơ xuất bởi lúc đó tang gia rất bối rối nên dù có vấn đề gì thì mọi người cũng khó trách được gia chủ. Lời cảm ơn sau đám tang của gia đình có người mất cũng giống như lời cảm ơn đến từ cái tâm của họ, cảm ơn mọi người đã đến chia buồn cùng với gia đình. Dưới đây là một số mẫu lời cảm ơn đám hiểu (đám tang) chân thành nhất.

Mẫu số 1:

Mẹ, bà, cụ của chúng tôi là cụ …………………, sinh năm ……….., do tuổi cao sức yếu, mặc dù đã được con, cháu, anh, em nội, ngoại và các y, bác sỹ tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng cụ đã tạ thế vào ngày …../…../………. (tức ngày …../…../………. năm ……….. âm lịch) an táng vào ngày …../…../………. (tức ngày …../…../………. âm lịch) tại nghĩa trang quê nhà, làng …………., xã ………, huyện ………., tỉnh ……….., hưởng thọ ….. tuổi. Thay mặt gia đình, chúng tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới:

– Ông/Bà ………………………..

– Ông/Bà ………………………..

Cùng các gia đình thông gia, bà con láng giềng, họ hàng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn và tiễn đưa mẹ, bà, cụ của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng. Xin cảm ơn Ban tang lễ Tổ dân phố số …….., phường ……….., quận ………., thành phố ..............; Ban tang lễ thôn ………, xã …….., huyện ……….., tỉnh ……….; Nhà tang lễ Bệnh viện ……………. đã tận tình giúp đỡ gia đình tổ chức lễ tang được chu toàn, trang trọng.

Trong lúc tang gia bối rối, có điều gì sơ suất, gia đình mong nhận được sự cảm thông và lượng thứ.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Mẫu số 2:

– Kính thưa quý đại biểu của các cơ quan đoàn thể,

– Kính thưa các ông bà, các bác các cô chú, anh chị em bạn bè xóm giềng gần xa và thân bằng cố hữu của mẹ chúng tôi.

Sau mấy năm chống chọi với bệnh tật hiểm ác, mẹ và bà chúng tôi đã ra đi. Đó là một sự thiếu hụt rất lớn, không gì bù đắp được trong đời sống tình cảm và về mọi phương diện của đại gia đình chúng tôi. Từ khi mẹ chúng tôi lâm bệnh đến tận những phút cuối cùng và trong cả buổi tang lễ hôm nay, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ, giúp đỡ của các Cơ quan đoàn thể, các ông bà, các bác, các anh chị em bạn bè. Chúng tôi không biết nói gì hơn, là lòng cảm ơn chân thành của cả gia đình chúng tôi. Thưa mẹ, Các thế hệ con cháu chúng con tuy ở nhiều phương trời khác nhau nhưng đại đa số đã họp mặt về đây hôm nay để đưa tiễn mẹ. Chúng con sẽ không bao giờ quên được nghị lực kiên cường của mẹ đã chống chọi lại với bệnh tật trong suốt 3 năm qua. Mẹ đã thanh thản nhìn cuộc đời lạc quan và yêu thương chăm lo cho các con các cháu đến tận những phút cuối cùng. Chúng con nguyện noi theo tinh thần đó của mẹ. Xin mẹ ở dưới suối vàng yên tâm yên nghỉ, chúng con xin hứa sẽ nhớ và thực hiện những lời căn dặn và tâm nguyện của mẹ, sẽ yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Một lần nữa, xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các quý vị đại biểu các cơ quan đoàn thể, anh em bạn bè và Nhà tang lễ ………....….. đã đến phúng viếng và giúp đỡ gia đình chúng tôi tổ chức được buổi tiễn đưa ngày hôm nay.

Trong lúc tang gia bối rối nếu có gì sơ suất, gia đình xin được lượng thứ.

Xin chân thành cảm ơn!

Mẫu số 3:

Kính thưa Quý vị!

Ngày …../…../………. (tức ngày ….. tháng ….. năm ……. âm lịch). Là ngày tang lễ của mẹ, bà chúng con là ……………., mất ngày ….. tháng …… (tức ngày ….. tháng ….. năm ……… âm lịch), hưởng thọ …. tuổi. Trong những ngày vừa qua, gia đình chúng tôi đã phải trải qua một sự mất mát vô cùng to lớn, đó là sự ra đi vĩnh viễn của người mẹ thân yêu mà chúng con hằng kính mến. Người là đấng sinh thành đã hy sinh cả cuộc đời mình để tạo cho chúng con nên vóc nên hình và sự nghiệp như ngày hôm nay. Nhưng than ôi! Khi vừa hiểu được điều ấy, chúng con chưa đáp đền công ơn sinh thành dưỡng dục của người, thì mẹ bỗng chốc đã hoá ra người thiên cổ, vĩnh viễn xa lìa chúng con mãi mãi. Giờ đây khó được tương phùng Âm dương đôi nẻo muôn trùng cách xa Kính thưa Quý vị. Tang lễ của Mẹ tôi đã được cử hành trọng thể, tại nhà tang lễ ……………, Gia đình chúng tôi xin được chân thành cảm tạ: Cùng toàn thể bà con cộng đồng và bạn hữu xa gần, bà con quê nhà và xóm giềng đã tới viếng, gửi vòng hoa, điện chia buồn và tiễn đưa mẹ, bà chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối không sao tránh khỏi những điều sơ suất,xin quý vị được niệm tình tha thứ.

Chúng tôi xin chân thành tri ân cảm tạ!

Mẫu số 4:
Cụ bà: …………….. sinh năm ………. nguyên quán xã …………, huyện ……….., tỉnh ………, từ trần vào lúc ….. giờ ngày …… tháng ….. năm ……….. (tức ngày ….. tháng ….. âm lịch), thọ ………. tuổi. Tang lễ được cử hành tại tư gia …….. đường ………, phường …….., tỉnh …………. Gia đình cụ bà ……………… chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến: – Tổ dân phố ………………, Đảng ủy, UBND, Hội Người cao tuổi phường …………..;
– Ông/Bà ………………………………
– Ông/Bà ………………………………
– Ông/Bà ………………………………
– Các gia đình thông gia, cùng toàn thể quý ông, bà, cô, bác, anh chị em nội ngoại, thân bằng quyến thuộc, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi điện, vòng hoa, email chia buồn, đặc biệt đến tiễn đưa linh cữu của mẹ, bà, cố chúng tôi đến nơi an nghỉ cuối cùng.
Trong lúc tang gia bối rối, có điều gì sơ suất gia đình chúng tôi xin được niệm tình tha thứ.
Thay mặt cho toàn thể gia đình cụ bà ………………. trân trọng cám ơn!

Mẫu số 5:

Cha, ông, cụ của gia đình chúng tôi là: ....................., sinh ngày ............. tháng ............. năm .........

Quê quán: Thôn ................., xã ............, huyện..............., tỉnh .....................

Do lâm bệnh nặng, đã từ trần hồi .................... (tức ngày ................. tháng ................ năm ............), hưởng thọ .......... tuổi. Tang lễ được tổ chức tại Nhà tang lễ .................. đường ....................., phường .............., quận .........., thành phố .............. Lễ an táng tại nghĩa trang nhân dân phường ..........., quận ..........., thành phố .............. Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các cụ, các ông, các bà, cô dì, chú bác, họ hàng nội, ngoại, các gia đình thông gia, bà con láng giềng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn và tiễn đưa bố, ông, cụ của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng. Xin trân trọng cảm ơn ............, phường ......... , quận ................, thành phố .......... Ban Kinh tế Trung ương; Thành ủy TP HCM; Tỉnh ủy .................; Bộ Giao thông vận tải, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; Tổng công ty Sông Đà, các tỉnh thành, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các cơ quan đơn vị gần xa, các giáo sư, bác sỹ, điều dưỡng Khoa .........., Bệnh viện ................, Nhà tang lễ................, Ban quản lý Nghĩa trang .............đã giúp đỡ gia đình tổ chức lễ tang được chu toàn, trang trọng.

Trong lúc tang gia bối rối, có điều gì sơ suất, gia đình mong nhận được sự cảm thông và lượng thứ.

Xin trân trọng cảm ơn!

Mẫu số 6:

Chồng, cha chúng tôi là ông ……………….., sau một thời gian lâm bệnh nặng đã từ trần hồi …….. giờ …….. phút ngày …../…../………. tại Bệnh viện …………………, hưởng thọ 86 tuổi. Lễ viếng và truy điệu ông …………………. đã được tổ chức trọng thể ngày …../…../……. tại Nhà tang lễ ……………. Ban Tổ chức Tang lễ và gia đình trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến:

– Ông/Bà …………………………….

– Ông/Bà …………………………….

– Ông/Bà …………………………….

– Chi bộ, tổ dân phố phường ………., quận …………; phường …………., quận …………..
Cùng các đoàn đại biểu và các cá nhân là đồng nghiệp, các gia đình thông gia, bà con thân thuộc, họ hàng nội, ngoại, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi vòng hoa, gửi thư/điện đến viếng thăm, chia buồn và tiễn đưa chồng, cha chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối, có điều gì sơ suất, gia đình xin được lượng thứ.

Xin trân trọng cảm ơn!

Mẫu số 7:

Cha của chúng tôi là cụ ………………., sinh năm ………., đã mất ngày ……, an táng ngày …../……/…….. tại nghĩa trang quê nhà, làng …………, xã ……….., huyện ……….., tỉnh ……….., hưởng thọ …. Tuổi. Gia đình chúng tôi cảm ơn sâu sắc tới:

– Ông/Bà ……………………………........................

– Ông/Bà …………………........................…………..

– Ông/Bà …………........................…………………..

Cảm ơn Lãnh đạo xã ………, Ban Tang lễ …………, các cơ quan đoàn thể, trường học, các bạn bè đồng học, đồng liêu, các anh em đồng chí, bè bạn xa gần, cảm ơn các ông bà thông gia và bà con trong làng trong xã, đã đến thăm viếng, chia buồn và đưa cha tôi đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối, có gì khiếm khuyết, xin được lượng thứ.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

4. Ví dụ về mẫu lời cảm ơn đám hiếu (đám tang):

Cha, ông, cụ của gia đình chúng tôi là: Cụ Đinh Huy Hiếu, sinh ngày 24 tháng 3 năm 1932. Quê quán: Thôn xxx, xã xxx, huyện xxx, tỉnh Bắc Giang.

Do căn bệnh quái ác ung thư đã vào giai đoạn cuối và đi sâu vào trong cơ thể sau đó cụ đã lâm bệnh nặng và từ trần hồi 15h46 ngày 26/1/2018 (tức ngày 10 tháng Chạp năm Đinh Dậu), hưởng thọ 87 tuổi.

Tang lễ được tổ chức tại Nhà tang lễ xxx – Số xxx đường xxx, phường xxx, quận xxx, tỉnh Bắc Giang. Lễ an táng tại nghĩa trang nhân dân phường xxx, quận xxx, tỉnh Bắc Giang.
Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các cụ, các ông, các bà, cô dì, chú bác, họ hàng nội, ngoại, các gia đình thông gia, bà con láng giềng, bạn bè thân hữu gần xa đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn và tiễn đưa bố, ông, cụ của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Xin trân trọng cảm ơn Tổ dân phố số 1, phường xxx, quận xxx, tỉnh Bắc Giang; Ban Kinh tế Trung ương; Thành ủy thành phố xxx; Tỉnh ủy xxx; Bộ Giao thông vận tải, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; Tổng công ty xxx, các tỉnh thành, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các cơ quan đơn vị gần xa, các giáo sư, bác sỹ, điều dưỡng Khoa A9, Bệnh viện xxx, Nhà tang lễ xxx, Ban quản lý Nghĩa trang xxx đã giúp đỡ gia đình tổ chức lễ tang được chu toàn, trang trọng.

Trong lúc tang gia bối rối, có điều gì sơ suất, gia đình mong nhận được sự cảm thông và lượng thứ.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trên đây là những mẫu lời cảm ơn của gia đình sau tang lễ đầy đủ dành cho các gia quyến, gia đình có tang gửi đến bạn bè, những người đến chia buồn trong đám tang.