Người gửi: B.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Lời khai không đúng sự thật ?

(Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:1900.6162)

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp của công ty, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Lời khai là một trong những nguồn chứng cứ lâu đời và phổ biến nhất. Luật tố tụng hình sự của nhiều nước trên thế giới đều quy định về nguồn chứng cứ này, bởi lẽ người làm chứng nắm được diễn biến của vụ án hình sự, hoàn cảnh phạm tội, nhân thân người phạm tội, người bị hại... Đây là nguồn chứng cứ rất quan trọng góp phần làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án hình sự. 

Dù là lời khai của người làm chứng, của bị can, của người có quyền và nghĩa vụ liên quan hay của người bị hại thì cơ quan điều tra đều phải xác minh lời khai này có đúng sự thật hay không, vì:

-  Vì trí nhớ hoặc mắt của người khai có thể không tốt, nên thuật lại có thể không hoàn toàn đúng diễn biến của sự việc.

- Việc xảy ra đã lâu nên không nhớ chi tiết, thuật lại có thiếu sót.

- Ngại phiền phức hoặc thù oán mà không khai hết sự việc mà mình đã biết.

- Vì cảm tình hoặc có mâu thuẫn với một bên trong vụ án mà khai thêm hoặc bớt, thiếu chính xác.

- Có nhân chứng, vì nhớ không kỹ mà khai thêm, bớt, suy diễn theo chủ quan của mình.

- Vì bị đe dọa hoặc bị mua chuộc mà khai sai sự thật.

- Đã khai không đúng, nhưng sau vẫn khai như trước, vì sợ khai khác thì bị đánh giá là người không trung thực.

Đối với những cá nhân này, dù khai báo sai hay đúng thì cơ quan điều tra vẫn phải xác minh lại sự thật, nhưng nếu người phạm tội khai báo một cách thành khẩn thì được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điều 47 Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, nếu cố ý khai báo gian dối có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như điều 307 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. 

Điều 307. Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật
1. Người giám định, người phiên dịch, người làm chứng nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Có tổ chức;
b) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trân trọng!
Bộ phận tư vấn luật hình sự.