Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

Mã nghành, vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề kinh doanh?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 10/2007/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam;

Quyết định 337/QĐ-BKH do Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành ngày 10 tháng 04 năm 2006 về việc ban hành Quy định nội dung Hệ thống nghành kinh tế của Việt Nam

Nghị định 78/2015/NĐ-CP  về đăng ký kinh doanh;

II. Nội dung tư vấn:

Theo khoản 1, điều 7 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

Điều 7. Ghi ngành,nghề kinh doanh

1. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, khi thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghềkinh doanh hoặc khi đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngànhkinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng kýdoanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đềnghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinhdoanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệpvào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, để ghi nghành, nghề kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải dựa vào Hệ thống nghành kinh tế của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành. Cụ thể, căn cứ vào Quyết định số 337/2007/QĐ-BKH cùng với nghành mà bạn muốn thành lập doanh nghiệp là "Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu mạng lưới thoát nước trên nền số hóa và xây dựng mô hình quản lý", tức nghành nghề này cài đặt hệ thống trên máy vi tính vì vậy, mã nghành này là:

6202 - 62020: Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính

Nhóm này gồm: Hoạt động lập và thiết kế các hệ thống máy tính tích hợp các phần cứng, phần mềm máy tính và công nghệ giao tiếp. Các đơn vị được phân loại vào nhóm này có thể cung cấp các cấu phần phần cứng, phần mềm của hệ thống như một phần các dịch vụ tổng thể của họ hoặc các cấu phần này có thể được cung cấp bởi bên thứ ba. Các đơn vị này thường thực hiện cài đặt hệ thống, đào tạo, hường dẫn và trợ giúp khách hàng của hệ thống.

Nhóm này cũng gồm: Quản lý và điều hành hệ thống máy tính của khách hàng và/hoặc công cụ xử lý dữ liệu; các hoạt động chuyên gia và các hoạt động khác có liên quan đến máy vi tính.

 Vậy, mã ngành của "Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu mạng lưới thoát nước trên nền số hóa và xây dựng mô hình quản lý" có thể đưa vào là 6202

Theo quy định của hệ thống pháp luật hiện hành thì những nghành nghề cần có vốn pháp định gồm những nghành nghề:

+  Tổ chức tín dụng ( Nghị định 141/2006/NĐ-CP; Nghị định 10/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 141/2006/NĐ-CP);

+ Kinh doanh bất động sản ( điều 10, Luật kinh doanh bất động sản 2014 );

+ Dịch vụ đòi nợ ( Nghị định 104/2007/NĐ-CP);

+ Dịch vụ bảo vệ ( Nghị định 52/2008/NĐ-CP);

+ Dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ( Nghị định 126/2007/NĐ-CP);

+ Sản xuất phim ( Nghị định 54/2010/NĐ-CP); 

+ Kinh doanh trong lĩnh vực hàng không ( Nghị định 83/2007/NĐ-CP; Nghị định 30/2013/NĐ-CP)

+ Kinh doanh bảo hiểm ( Nghị định 123/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 45/2007/NĐ-CP)

+ Cho thuê lại lao động ( Nghị định 55/2013/NĐ-CP)

Như vậy, hiện nay trong hệ thống pháp luật Việt Nam chỉ có 9 nghành nghề đòi hỏi có vốn pháp định và trong đó không có nghành "Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu mạng lưới thoát nước trên nền số hóa và xây dựng mô hình quản lý". Vậy, nghành nghề này không yêu cầu có vốn pháp định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: luatsu@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận Tư vấn Pháp luật Doanh nghiệp