Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều 30. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản, ngoài việc đáp ứng quy định tại Điều 31 về điều kiện hưởng chế độ thai sản, điều kiện tiên quyết là bạn phải nằm trong phạm vi được hưởng theo quy định tại Điều 30 trước đã. Mà tại Điều 30, đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động đang làm việc theo một trong các loại hợp đồng lao động và được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu bạn không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà đang đóng bảo hiểm xã hội từ nguyện thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Vì, Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về các chế độ bảo hiểm xã hội gồm có:

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

 

Trong bảo hiểm xã hội tự nguyện không có chế độ thai sản nên dù bạn có muốn đóng thì sau này cũng không được hưởng chế độ thai sản khi sinh. Do vậy, cân nhắc tới yếu tố sức khỏe hiện tại, bạn nên tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hưởng chế độ khi sinh con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản mới nhất