Trong sổ có ghi Tổng thời gian đóng BHTN chưa hưởng đến tháng 5 năm 2015 là 5 tháng nên tôi không đủ điều kiện để hưởng BHTN. Tuy nhiên, trên HĐLĐ có ghi rõ quyền lợi đóng các khoản bảo hiểm cho tôi và mỗi tháng kể từ khi ký hợp đồng, công ty đều thu tiền đóng BHTN. Nhưng sau khi tôi thông báo sự việc này với công ty thì được giải thích là công ty không đủ điều kiện đóng BHTN do không đủ 10 người và chỉ đóng bắt buộc từ năm 2015 theo Luật, nên công ty thông báo chỉ giải quyết trợ cấp thôi việc cho tôi. Tôi không đồng ý cách giải quyết này. Trong trường hợp này, tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình?

Xin chân thành cám ơn.

Người gửi: M.A.D

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Mất quyền lợi BHTN công ty chịu trách nhiệm như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến bộ phận Tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Xử lý người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012

+ Nghị định 152/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

+ Luật Bảo hiểm xã hội 2006

+ Luật Việc làm số 38/2013/QH13

2. Nội dung phân tích: 

2.1. Trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với doanh nghiệp dưới 10 người lao động

Khoản 2 Điều 141 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Người lao động làm việc ở những nơi sử dụng dưới 10 người lao động, hoặc làm những công việc thời hạn dưới ba tháng, theo mùa vụ, hoặc làm các công việc có tính chất tạm thời khác, thì các khoản bảo hiểm xã hội được tính vào tiền lương do người sử dụng lao động trả để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo loại hình tự nguyện hoặc tự lo liệu về bảo hiểm”.

Như vậy, căn cứ điều luật trên và theo như thông tin mà bạn cung cấp thì công ty mà bạn đã làm việc có dưới 10 lao động tại thời điểm mà bạn vẫn làm việc, do đó,người sử dụng lao động sẽ chỉ trả các khoản chi  phí tham gia bảo hiểm vào tiền lương cho người lao động, sau đó người lao động phải tự tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên Điều 2 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ quy định những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Nghị định cũng không phân biệt số người lao động trong đơn vị sử dụng lao động. Do đó, các trường hợp có quan hệ lao động, có hợp đồng lao động giữa công ty bạn và người lao động có hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên đều phải tham gia BHXH bắt buộc (dù chỉ 1 người).

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Và theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì “Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người sử dụng lao động quy định tại khoản 2 Điều này có sử dụng từ mười lao động trở lên”

Kể từ ngày 01/01/2015 theo Luật Việc làm số 38/2013/QH13, khi ký hợp đồng với lao động từ ba tháng trở lên thì doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên (không còn giới hạn phải đủ 10 người như trước). Theo đó, từ ngày 01/01/2015 thì công ty của bạn tuy chỉ dưới 10 lao động nhưng vẫn phải đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với lao động ký hợp đồng làm việc từ ba tháng trở lên.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì trên HĐLĐ có ghi rõ quyền lợi đóng các khoản bảo hiểm cho bạn và mỗi tháng kể từ khi ký hợp đồng, công ty đều thu tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp này, căn cứ các quy định phân tích ở trên thì vì công ty của bạn có dưới 10 lao động nên công ty bạn không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho bạn. Tuy nhiên việc công ty thu tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là trái với quy định của pháp luật về lao động. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể sử dụng các phương thức giải quyết tranh chấp như thương lượng, hòa giải hoặc có thể khởi kiện đến Tòa án cấp huyện nơi công ty bạn có trụ sở theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

2.2. Hành vi chậm trả sổ bảo hiểm xã hội của công ty bạn

Theo Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Sau thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty bạn có trách nhiệm thanh toán và trả sổ bảo hiểm xã hội  cho bạn, trừ trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. 
Bạn đã nghỉ việc từ nghỉ việc từ ngày 31/5/2015 nhưng đến ngày 31/07/2015 công ty mới trả Sổ BHXH cho bạn, như vậy công ty bạn đã không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc năm 2020 ?