1. Bài mẫu dự thi Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước?

Trong bối cảnh nền giáo dục ngày càng phát triển, sức khỏe học đường đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước. Cuộc thi "Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" của Tạp chí Công dân và Khuyến học là cơ hội để mọi người chia sẻ và thảo luận về vấn đề này.

Thực hiện Quyết định 1660/QĐ-TTg năm 2021 về việc phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025 với mục tiêu duy trì, đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục, bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh, Tạp chí Công dân và Khuyến học tổ chức phát động chuỗi tọa đàm và cuộc thi viết "Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước.

Các bài viết tham gia cuộc thi "Sức khỏe học đường - Vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước" sẽ được chọn lọc và xuất bản trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học. Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 16/4/2024, kết thúc vào ngày 31/8/2024. Dịp Quốc khánh 2/9/2024 sẽ tổng kết trao giải cuộc thi.

Bài mẫu như dự thi Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước năm 2024?

Sức khỏe học đường đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực đất nước. Một học sinh khỏe mạnh về thể chất và tinh thần sẽ có khả năng học tập và phát triển toàn diện, từ đó góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy sức khỏe học đường đang gặp phải nhiều thách thức. Các vấn đề như vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể, thiếu hụt dinh dưỡng trong thực đơn học sinh, và vấn đề về bạo lực học đường đang ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của học sinh.

Bên cạnh đó, sự phổ biến của nghiện game, mạng xã hội và việc sử dụng thiết bị điện tử quá mức cũng đang gây ra nhiều vấn đề về thị lực, sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất học tập mà còn làm suy giảm khả năng giao tiếp và phát triển kỹ năng sống cho học sinh.

Để giải quyết những thách thức này, cần có những giải pháp thiết thực và hiệu quả. Tăng cường giáo dục đạo đức và kỹ năng sống để học sinh biết cách giải quyết mâu thuẫn, ứng xử phù hợp và phòng tránh bạo lực. Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, quy định thời gian sử dụng thiết bị hợp lý cũng như khuyến khích các hoạt động thể chất và giao tiếp trực tiếp.

Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng giáo dục dinh dưỡng, tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý định kỳ và phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội cũng rất quan trọng. Chỉ khi có sự hợp tác chặt chẽ và đầu tư mạnh mẽ từ toàn xã hội, chúng ta mới có thể nâng cao sức khỏe học đường, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh, năng động, sáng tạo, và đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước

 

 

2. Cách thức gửi bài dự thi Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước

Có hai cách thức gửi bài dự thi Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước như sau: 

- Cách 1: Gửi vào email của Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học: toasoan@congdankhuyenhoc.vn

- Cách 2: Gửi trực tiếp đến Tòa soạn: Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học, Số 29/67 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại hotline: 02473.098.555, Di động: 0904.899.413

 

3. Một số quy định chung khi dự thi Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước 

- Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo Cuộc thi không tham gia dự thi.

- Người dự thi phải bảo đảm và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác nội dung của bài viết, tác phẩm dự thi. Một người dự thi có thể có nhiều bài dự thi viết về các khía cạnh khác nhau của hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường. Bài viết, tác phẩm dự thi phải chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào.

- Ban Tổ chức Cuộc thi trao Giấy chứng nhận kèm giải thưởng Cuộc thi cho các tác giả hoặc nhóm tác giả đoạt giải.

- Các tác phẩm đoạt giải sẽ được Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học toàn quyền sử dụng đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và được sử dụng để gợi ý, tham khảo cho các đề án, xây dựng chính sách về sức khỏe học đường của Chính phủ.

- Khi đến nhận giải thưởng, cá nhân đạt giải phải mang theo Căn cước công dân hoặc giấy ủy quyền hợp pháp.

 

4.  Nội dung Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025

Dưới đây là phiên bản chi tiết hơn của nội dung Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025:

Căn cứ tại Quyết định 1660/QĐ-TTg năm 2021 quy định như sau: Chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe học sinh trong trường học:

- Đảm bảo các điều kiện cho công tác y tế:

+ 80% trường học phải đáp ứng các tiêu chuẩn về y tế trường học, bao gồm chăm sóc sức khỏe học sinh theo quy định.

+ 85% trường học sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe học sinh vào đầu năm học.

+ 50% trường học sẽ đánh giá và phát hiện sớm các nguy cơ liên quan đến bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần của học sinh.

+ 75% trường học cung cấp đủ nước uống và nước sạch cho sinh hoạt hằng ngày và hoạt động trong trường.

+ 100% trường học cung cấp nhà vệ sinh cho học sinh, trong đó 50% đáp ứng đủ số lượng nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn. 80% nhà vệ sinh cần đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.

- Giáo dục thể chất và hoạt động thể thao:

+ 80% trường học phải có ít nhất một khu vực trang bị đầy đủ dụng cụ và thiết bị cho giáo dục thể chất và thể thao.

+ 85% trường học tổ chức các hoạt động thể thao ngoại khóa và câu lạc bộ thể thao.

+ 100% trường học tiến hành kiểm tra và đánh giá thể lực học sinh.

+ 100% trường học tổ chức thi đấu thể thao định kỳ.

+ 100% trường học cung cấp đủ giáo viên chuyên môn và đào tạo họ về giáo dục thể chất.

- Tổ chức bữa ăn và dinh dưỡng:

+ 100% trường học tổ chức các hoạt động giáo dục về dinh dưỡng và thực phẩm an toàn.

+ 100% trường học cung cấp bữa ăn học đường và căng tin, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Trong đó, 60% trường ở thành thị và 40% trường ở nông thôn cần đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng.

+ 60% trường học phải sử dụng sữa và sản phẩm từ sữa trong bữa ăn học đường.

- Tuyên truyền và giáo dục về sức khỏe:

+100% học sinh được giáo dục về sức khỏe và kiến thức phòng bệnh, sức khỏe tâm thần, và dinh dưỡng hợp lý.

+ 50% học sinh được tư vấn về sức khỏe tâm thần và tâm sinh lý.

+ 95% cán bộ, giáo viên và nhân viên y tế được đào tạo về chăm sóc và quản lý sức khỏe học sinh.

- Ứng dụng công nghệ thông tin:

+ 80% trường ở thành thị và 60% trường ở nông thôn sử dụng phần mềm quản lý sức khỏe học sinh.

+ 80% trường ở thành thị và 60% trường ở nông thôn sử dụng phần mềm đánh giá dinh dưỡng và xây dựng thực đơn.

+ 95% cán bộ, giáo viên và nhân viên y tế được đào tạo sử dụng các phần mềm quản lý và theo dõi sức khỏe học sinh.

Bài viết liên quan: Bài dự thi Tìm hiểu lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!