1. Đại hội chi bộ là gì?

Đại hội chi bộ do chi uỷ triệu tập mỗi năm một lần. Đại hội thảo luận các vấn đề do cấp trên đưa xuống và báo cáo của chi uỷ, quyết định nhiệm vụ của chi bộ; bầu cấp uỷ và bầu đại biểu đi dự đại hội cấp trên.

Như vậy thì đại hội chi bộ được hiểu là  việc đại hội nhằm thảo luận các vấn đề mà cấp trên đưa xuống, đánh giá lại những công việc mà năm vừa qua chi bộ thực hiện, và cấp ủy và đại biểu đi dự đại hội cấp trên. Thông qua đại hội chi bộ ta có thể rút ra được những vấn đề đang còn tồn tại nhiều hạn chế mà từ đó có giải pháp sửa đổi. 

 

2. Mẫu bài phát biểu đại hội chi bộ. 

Mẫu 1: 

>>>Tải ngay: Mẫu phát biểu đại hội chi bộ số 1

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa Đại hội,

Hôm nay, tôi và các đồng chí đại biểu các cơ quan Trung ương rất phấn khởi, vui mừng tới dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ............. lần thứ ..... - Một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu, các bậc lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh ............. qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đại biểu Đại hội và nhân dịp này, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc tỉnh ............. lời hỏi thăm thân tình và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa Đại hội,

Trong thời gian năm vừa qua, tỉnh ta thực hiện theo Nghị quyết Đại hội ......của Đảng và nghị quyết Đại hội ......Đảng bộ tỉnh trong một bối cảnh mà có nhiều thuận lợi và cũng rất là nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên Đảng bộ, và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, bản lĩnh vững vàng, kiên cường và luôn siết chặt kỷ cương với một quyết tâm chính trị cao. Cũng từ đó mà đã tạo được sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần khơi dậy lên ý chí tự lực , tự cường và khát vọng thống nhất trong Đảng. 

Kinh tế tăng trưởng khá trên cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và thương mại - dịch vụ. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, gấp ..... lần so với năm 20.... Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng mà tỉnh đang đề ra. Theo đó thì ở lĩnh vực nông, lâm nghiệp phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung vào các sản phẩm chủ lực có giá trị. Sản xuất công nghiệp được cơ cấu lại, giảm tỉ trọng ngành khai khoáng, tăng tỉ trọng ngành chế biến gắn với nâng cao giá trị và bảo vệ môi trường. Dịch vụ, du lịch phát triển nhanh, đa dạng, phát huy hiệu quả tài nguyên du lịch và hình thành một số sản phẩm du lịch đặc sắc, tiêu biểu, có thương hiệu trong nước và nước ngoài .

Hiện nay nền kinh tế đang có những đột phá nghiêm trọng, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược. Theo đó mà đời sống người dân cũng được cải thiện một cách đáng kể, nhiều địa phương đạt chuẩn nông thông mới, diện mạo nông thông đang dần dần khởi sắc, rõ nét và thu nhập bình quân của người dân tăng hơn so với năm qua là.....% 

Chất lượng văn hóa - xã hội ngày càng được nâng lên. Tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua các năm; an sinh xã hội được quan tâm; giáo dục, đào tạo và chăm sóc sức khỏe của nhân dân có tiến bộ vượt bậc, góp phần quan trọng phát huy nhân tố con người, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục được tăng cường, chủ động phòng ngừa, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xã hội ngay tại cơ sở; bảo đảm ổn định chính trị, xã hội cho phát triển và giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả quan trọng, năng lực lãnh đạo của Đảng được cải thiện, hoạt động quản lý ngày càng mang lại nhiều hiệu quả hơn.... Sức mạnh đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố và nâng cao.

Những thành tựu đạt được của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh ............. trong nhiệm kỳ vừa qua là hết sức tự hào; thể hiện tinh thần đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, làm nên diện mạo mới, tươi đẹp hơn cho quê hương .............; tạo niềm tin, nền tảng, tiền đề quan trọng để tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững trong nhiệm kỳ tới.

Thưa Đại hội,

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Đại hội cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá, phân tích, làm rõ hơn những hạn chế, khuyết điểm trong nhiệm kỳ vừa qua, đó là

 • Quy mô kinh tế còn nhỏ, phát triển chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn còn thấp
 • . Xây dựng, phát triển văn hóa có mặt chưa chuyển biến nhiều, chưa phát huy hết tiềm năng, giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của đồng bào các dân tộc
 • An sinh xã hội trên một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu; đời sống của một bộ phận Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng cao còn khó khăn.

Thưa Đại hội,

Trong nhiệm kỳ tới, tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, khó lường; đất nước ta đang đứng trước nhiều thuận lợi, đan xen với những khó khăn, thách thức, cùng nhiều vấn đề mới đặt ra cần phải giải quyết. Ngay trong những ngày tháng này, cả nước chúng ta đang phải nỗ lực phòng, chống, ngăn chặn đại dịch. Tôi cơ bản đồng ý với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ tới đã nêu trong Báo cáo Chính trị trình Đại hội. Đồng thời, nhấn mạnh một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét thêm.

 •  Thứ nhất, cần tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là nội lực để xây dựng tỉnh nhà theo hướng: "Phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc".
 • Thứ hai, tiếp tục cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng phát triển xanh, thân thiện với môi trường; giảm tỷ trọng ngành khai thác, tăng tỷ trọng chế biến, chế tạo gắn với đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường
 • Thứ ba, quan tâm phát triển đồng bộ, toàn diện văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc cho Nhân dân

Thưa Đại hội,

Thưa các đồng chí,

Một nhiệm kỳ mới đang đến, với tư duy và tầm nhìn mới, kế thừa và phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, cùng truyền thống đoàn kết, ý chí, khát vọng, quyết tâm vươn lên mạnh mẽ, Bộ Chính trị tin tưởng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh ............. sẽ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra, xây dựng ............. sớm trở thành tỉnh phát triển hàng đầu 

Chúc các đồng chí đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc.

Chúc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ............. lần thứ XIX thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

>> Xem thêm: Mẫu nghị quyết đại hội chi bộ thôn, tổ dân phố mới nhất 

 

Mẫu 2: 

>>>Tải ngay; Mẫu phát biểu đại hội chi bộ số 2

Kính thưa đoàn chủ tịch đại hội

Kính thưa các đại biểu

Hôm nay tôi rất vui mừng về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện ............. lần thứ .............. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, chào mừng các thế hệ lãnh đạo chủ chốt của huyện ............. qua các thời kỳ và ……..đại biểu, đại diện cho trên……. đảng viên thuộc …….tổ chức cơ sở đảng trong toàn đảng bộ tham dự đại hội. Xin gửi tới các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân ............. lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và nhân dân ............. đã kế thừa, phát huy những thành tựu của các thế hệ đi trước, đã đoàn kết, đổi mới, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu cơ bản đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ ..... đề ra

Đối với huyện ............., là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nổi trội là tiềm năng về phát triển nông – lâm – ngư, phát triển công nghiệp cảng biển và hoạt động dịch vụ gắn với Khu KTCK……..  cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực. Tốc độ tăng giá trị sản xuất hằng năm trung bình đạt …….%

Huyện cũng đã nỗ lực xây dựng và hình thành các vùng sản xuất chuyên canh cây trồng, vật nuôi, vùng nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm. 

Diện mạo nông thôn, đô thị ngày một khang trang hơn. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao rõ rệt hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể.

5 năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện ............. đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt được thành tích khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, tạo ra thế và lực để thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn tiếp theo. Những thành quả mà Đảng bộ, nhân dân huyện ............. đã đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần quan trọng vào thành công chung của tỉnh. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tôi đề nghị Đại hội cần thảo luận để làm rõ những nguyên nhân, bài học rút ra từ những hạn chế, yếu kém, khó khăn như:

 • chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa mạnh; tiểu thủ công nghiệp quy mô còn nhỏ; năng suất, chất lượng, hiệu quả và công nghiệp của nhiều ngành kinh tế còn thấp
 • chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế; giảm nghèo chưa bền vững

Chặng đường tới, ............. có nhiều cơ hội, lợi thế mới trong phát triển KT-XH song cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những khó khăn trong việc đảm bảo môi trường đầu tư; cải thiện chất lượng cuộc sống nhân dân cả về tư tưởng, tình cảm và cơ sở vật chất; gắn kết nhiệm vụ phát triển kinh tế với giữ gìn, bảo vệ QPAN, TTATXH. Do đó, tôi đề nghị các đại biểu tiếp tục thảo luận, làm rõ các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện phương hướng, mục tiêu mà báo cáo chính trị Đại hội đã đề ra.

Tôi đề nghị Đại hội quan tâm thêm tới một số nhiệm vụ sau:

 • Đảm bảo quốc phòng an ninh trật tự xã hội
 • chú trọng trong việc giảm tỷ lệ gia đình hộ nghèo trên địa bàn tỉnh
 • Chú trọng trong thu hút các nguồn đầu tư

Những năm tới, thời cơ và vận hội có nhiều nhưng những khó khăn và thách thức cũng chưa thể lường hết được, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân ............. phải nỗ lực nhiều hơn nữa, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, nắm vững thời cơ, phát huy lợi thế, vượt lên khó khăn thách thức, cùng với sự quyết tâm chính trị cao của đại biểu dự đại hội

Kính thưa đại biểu !

Trên đây là một số ý kiến của tôi về công tác xây dựng đảng trong nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ Đảng viên trong chi bộ; góp phần xây dựng chi bộ "trong sạch vững mạnh". Cảm ơn các đại biểu đã lắng nghe. 

Chúc hội nghị thành công rực rõ!

Xin chân thành cảm ơn!

>> Tham khảo: Mẫu bài tham luận đại hội chi bộ công tác chuyên môn mới  

Trên đây là một số mẫu phát biểu tại đại hội chi bộ mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Nếu còn có những thắc mắc thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài 19006162 để được hỗ trợ.