1. Ý nghĩa cắm hoa ngày 20/11

Cắm hoa là một trong những hoạt động được yêu thích để chào mừng ngày 20/11 nên mang rất nhiều ý nghĩa. Đây sẽ là những tác phẩm nghệ thuật được ra đời dựa trên nhiều ý tưởng tạo hình vô cùng độc đáo đến từ học sinh. Bên cạnh sự sáng tạo của người cắm hoa thì từng loài hoa còn mang lại nhiều ý nghĩa, giúp thể hiện được chủ đề liên quan đến thầy cô một cách cụ thể, ấn tượng.

 

2. Ý nghĩa các loại hoa 

2.1. Hoa hồng

Được tôn vinh là loài hoa của tình yêu nhưng hoa hồng còn mang về nhiều ý nghĩa hơn khi thể hiện lòng biết ơn và kính trọng sâu sắc đến thầy cô giáo. Với kiểu dáng và màu sắc đa dạng, phong phú rực rỡ khi kết thành bó hay lẵn thì đây chắc chắn sẽ là món quà mang ý nghĩa thể hiện được tấm lòng giành cho người thầy yêu quý của mình.

 

2.2. Hoa lan hồ điệp

Sự sang trọng, cao quý của loài hoa lan hồ điệp luôn được đánh giá cao nên cũng được lựa chọn rất nhiều. Với tình cảm thanh khiết, thơ ngây và luôn tôn kính với thầy cô nên lan hồ điệp chính là sự lựa chọn hoàn hảo trong ngày tri ấn các thầy cô giáo.

 

2.3. Hoa cẩm chướng

Loài hoa cẩm chướng đã được nhiều người ưa chuộng. Chúng được lựa chọn vào những ngày đặc biệt như 20/11 để dành tặng thầy cô và trong nhiều dịp lễ khác. Nếu như hoa hồng thể hiện tình yêu thì hoa cẩm chướng là sự kính trọng, sự ái mộ và còn mang ý nghĩa tôn trọng.

 

2.4. Hoa baby

Sự mong manh, nhẹ nhàng và tinh khiết của hoa baby đã chiếm được tình cảm của nhiều người nên cũng được ưa chuộng trong ngày 20/11. Với vẻ đẹp tiềm ẩn mang về ý nghĩa hồn nhiên, ngây thơ và còn có sự chân thành.

 

2.5. Hoa hướng dương

Những bó hoa hướng dương tươi thắm bình thường đã rất đẹp nhưng lại càng ý nghĩa hơn vì đem tới những ý nghĩa tốt đẹp nhất. Đặc biệt với vẻ đẹp rực rỡ nhưng vô cùng ấm áp nên sẽ là loài hoa đặc trưng được lựa chọn để tặng thầy cô giáo.

 

3. Hướng dẫn xây dựng dàn ý bài thuyết trình cắm hoa 20/11

3.1. Xác định mục tiêu

 • Lí do bài thuyết trình là gì?
 • Người nghe là những ai?
 • Thuyết trình ở đâu?

 

3.2. Xác định những ý chính

Quyết định những ý chính nào cần chuyền tải để đạt được mục tiêu của mình

 

3.3. Tìm cấu trúc hợp lý

 • Phần mở đầu - phần giới thiệu
 • Phần giữa - phần chính
 • Phần cuối - Tóm tắt và kết luận

 

3.4. Chuẩn bị ghi chú

 • Phác thảo ngắn gọn những gì muốn nói để không bỏ sót ý.
 • Ghi vắn tắt những điều muốn nói, các trích dẫn cần thiết.

 

3.5. Chuẩn bị phương tiện hỗ trợ

Có thể dùng hình ảnh minh họa trong phần thuyết trình.

 

3.6. Diễn tập

 • Tập thử trước gương
 • Kiểm soát thời gian và tốc độ.
 • Kiểm tra từ ngữ sử dụng phù hợp, giọng đọc cần phải biểu cảm, có ngữ điệu, tạo được điểm nhấn khi thuyết trình.

 

4. Những lưu ý khi thực hiện tác phẩm thuyết trình

 • Để có một tác phẩm cắm hoa nghệ thuậ 20/11 đẹp, chúng ta cần chú ý lựa chọn ý tưởng tạo hình, cắm hoa xuyên suốt gắn với chủ đề chúng ta chọn.
 • Lựa chọn các loại hoa với màu sắc, ý nghĩa tượng trưng phù hợp. Đặc biệt là điểm nhấn trong tác phẩm của bạn, nên chọn một loại hoa làm chính, đa phần những loại bông lớn, rực rỡ như hướng dương, hồng, cúc,.. là sự lựa chọn hoàn hảo.
 • Bài thuyết trình tác phẩm hoa phải liên quan tới chủ đề 20/11, về thầy cô, mái trường,.. đồng thời gắn được với ý nghĩa của các loại hoa có trong tác phẩm của mình.

 

5. Tổng hợp những mẫu bài thuyết trình cắm hoa 20/11 hay nhất 

5.1. Mẫu thuyết trình cắm hoa tựa "Người thầy"

Kính thưa quý vị giám khảo, quý thầy cô thân mến!

Em là:....... Đại diện lớp.....

Đến với hội thi cắm hoa chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, em xin phép được trình bày phần thuyết trình về ý tưởng tác phẩm hoa của nhóm. Tác phẩm nghệ thuật có tên....

Cha mẹ chính là người sinh ra ta, nuôi lớn ta, còn thầy cô chính là những con người nuôi dưỡng tâm hồn ta bằng tri thức. Hằng năm vào ngày 20/11 chúng ta là những người được nuôi lớn bằng tri thức ấy cùng nhau tri ân những người thầy, người cô lặng thầm tiếp thêm nguồn tri thức cho chúng ta. Thầy cô dạy cho chúng ta những điều hay lẽ phải, cho ta lớn lên thành người có ích cho xã hội, cho đất nước. Sự hi sinh âm thầm lặng lẽ ấy không thể nào kể hết.

Lớp.... chúng em xin gửi đến thầy cô những lời cảm hơn sâu sắc nhất. Tuy chỉ là một bình hoa đơn giản nhưng nó thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của chúng em đến với thầy cô.

Đây là cành thủy trúc thẳng và chắc chắn, đứng vững vàng làm trụ cột cho hai nhành lan yếu ớt. Nó tượng trưng cho lũ học trò chúng em ngây dại, nương tựa vào thầy cô để vươn lên đỉnh cao của tri thức, trở thành trụ cột của đất nước.

Từ xưa, thầy cô luôn được ví như người cha, người mẹ thứ hai của chúng ta, vì vậy thứ tình cảm mà chúng em dành cho thầy cô thật thiêng liêng và cao cả. Từ những đóa hoa tươi thắm chúng em gửi đến đây với lòng kinh yêu và cảm mến sâu sắc.

Những bông hoa hồng vàng vây quanh thủy trúc tựa như tình cảm của chúng em giành cho thầy cô mãi luôn trong lòng không bao giờ phai nhạt.

Những bông hoa ly nhẹ nhàng mà thanh tao tựa như nét đẹp tao nhã của cô trong tà áo dài thướt tha, nhân hậu.

Chính tình yêu thương, sự hi sinh thầm lặng của thầy cô dành cho chúng em sẽ là động lực giúp chúng em bước trên con đường tương lai. Mặc dù phía trước còn nhiều chông gai thử thách, nhưng chúng em vẫn biết rằng thầy cô luôn dõi theo phía sau ủng hộ.

Mỗi nét bút thân thương gắn liền với bao trang giấy tuổi học trò viết nên bao điều hay lẽ phải làm ấm lòng thầy cô. Trong bình hoa này, chúng em đã đặt vào một cành hoa chuối tượng trưng cho cây bút luôn đồng hành với mỗi học sinh.

 

5.2. Mẫu bài thuyết trình cắm hoa tựa: Thầy của em ơi

Kính thứ thầy cô đáng kính của em!

Tên em là: .....Đại diện lớp...

Đến với hội thi em xin phép được trình bày tác phẩm của mình với ý tưởng "Thầy của em ơi".

 Mỗi năm đến ngày 20/11 em lại được quay về những kỉ niệm thân thương nhất. Đó là một lớp học với bảng đen, phấn trắng và nơi có người thầy vóc dáng xương xương nhưng trái tim vô cùng ấm áp. Hình ảnh thầy đã ghi sâu vào tâm trí em như những cành thủy trúc thẳng và chắc chắn để làm trụ cột cho đàn ngon ngây dại.

Từ xưa, thầy cô luôn được ví như người mẹ người cha thứ hai của chúng em, nên chúng em cảm nhận được sự thiêng liêng, cao cả cũng như tình cảm yêu mến sâu sắc nhất. Cảm ơn thầy cô, thầy của em ơi, hãy luôn sống khỏe để chúng em luôn hướng về mỗi khi cần chỗ dựa nhé. Em xin chân thành cảm ơn.

 

5.3. Bài thuyết trình cắm hoa tựa "Tôn vinh cô giáo em"

Kính thưa quý vị ban giám khảo! Kính thưa quý thầy cô giáo kính mến.

Em tên là.....

Đại diện lớp...

Đến với hội thi hôm nay, em xin phép được trình bày tác phẩm dự thi của lớp em.

Các loài hoa luôn mang trong mình một ngôn ngữ riêng, dù không phát ra âm thanh nhưng ý nghĩa ẩn chứa rất nhiều. Mỗi loài hoa, mỗi màu sắc lại mang lại một thứ tình cảm đặc biệt, và quan trọng hơn, hoa sẽ giúp con người ta biểu đạt tình cảm theo cách đặc biệt nhất. Nét đẹp của hoa không chỉ được thể hiện ở hình dáng hay màu sắc mà nó còn thể hiện ở hương thơm. Tinh túy của hoa chính là hương thơm toát ra từ hoa. Cũng như hình ảnh người phụ nữ đẹp không chỉ ở hình thức bên ngoài mà còn tới từ nội tâm, phẩm chất bên trong. Lấy cảm hứng từ vè đẹp của người phụ nữ, đến với hội thi hôm nay, em xin trình bày ý tưởng cắm hoa với tựa đề: "Tôn vinh cô giáo em". Nét đẹp đó đại diện cho nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Như các bạn có thể thấy trung tâm của lọ hoa là những đóa hoa sen hồng nổi bật tỏa sắc giữa đám lá màu xanh. Tượng trưng cho vẻ đẹp đằm thắm và dịu dàng tựa như cô giáo em đang thướt tha trong tà áo dài truyền thống. Hoa sen "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn" sống thanh tao một đời vượt lên tầng nước bùn để tỏa hương sắc cho đời. Cô giáo em một đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, sống thanh tao và để lại trái ngọt cho đời. Giúp đỡ biết bao thế hệ học trò vượt qua gian khó trong cuộc sống mà chẳng mong nhận lại điều gì cho mình. Với sự thành công của mỗi học sinh là niềm vui, hạnh phúc của cô.

 

5.4. Bài thuyết trình cắm hoa tựa "Thầy cô là chân trời của em"

Kính chào ban giám khảo và thầy cô giáo

Em tên.... đến từ...

Để góp vui cho cuộc thi cắm hoa chào mừng ngày 20/11 em xin đại diện cho lớp gửi tới hội thi tác phẩm nghệ thuật với chủ đề "Thầy cô là chân trời của em".

Chúng em lớn lên và được học hỏi rất nhiều từ thầy cô. Mỗi người chính là một đại dương tri thức để đưa chúng em tới những bến bờ ước mơ. Sự vất vả của thầy cô chính là động lực để chúng em cố gắng hơn từng ngày.

Thầy cô sẽ luôn là cành hồng mang tình yêu vô bờ bến và đứng vững giữa dòng đời để bảo vệ đàn con thơ. Thật nhẹ nhàng với giọng nói truyền cảm một vòng tay ấm áp đã giúp chúng em có thêm động lực vượt qua những cành tùng bách mạnh mẽ. Nhân ngày 20/11 xin gửi lời chúc đến tất cả thầy cô và chúc cuộc thi thành công rực rỡ.

>> Xem thêm Tổng hợp lời chúc 20/11 cho thầy cô hay và ý nghĩa nhất năm 2022

Trên đây là chia sẻ của Luật Minh Khuê về những mẫu bài thuyết trình cắm hoa ngày 20/11, hi vọng bạn có thể lựa chọn được những mẫu bài phù hợp đối với tác phẩm của bạn.