Học sinh là đối tượng với các trò nghịch ngợm tinh quái khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, là những đứa trẻ với biệt danh "Nhất quỷ, nhì ma, thứu ba học trò" đã được cha ông ta truyền lại. Đây cũng là đối tượng cần được quản lý và thường xuyên viết các bản cam kết đối với nhà trường. Việc cam kết này sẽ giúp học sinh tự đặt ra cho mình những mục tiêu của năm học, từ đó lên kế hoạch để phấn đấu, thực hiện mục tiêu cũng như chấp hành các quy định của trường lớp và xã hội.

 

1. Bản cam kết là gì?

Bản cam kết là văn bản ghi lại nội dung thống nhất, đã được thỏa thuận giữa hai bên và có giá trị pháp lý. Theo đó, khi một trong hai bên không thực hiện đúng nội dung cam kết thì sẽ chịu trách nhiệm theo nội dung đã thỏa thuận trước pháp luật.

 

2. Bản cam kết của học sinh là gì?

Học sinh là đối tượng đặc thù và thường xuyên cần viết các bản cam kết với nhà trường cam kết các nội dung khác nhau.

Bản cam kết của học sinh là bản cam kết do chính học sinh viết nên, trong đó ghi nhận những cam kết của học sinh về nhiều vấn đề khác nhau như học tập, thu đua, rèn luyện đạo đức, kiến thức… trong suốt một năm học. Việc cam kết này sẽ giúp học sinh tự đặt ra cho mình những mục tiêu của năm học, từ đó lên kế hoạch để phấn đấu, thực hiện mục tiêu cũng như chấp hành các quy định của trường lớp và xã hội.

 

2.1 Bản cam kết của học sinh dùng để làm gì?

Bản cam kết của học sinh sẽ do chính học sinh tự lập, trong đó ghi nhận những cam kết của học sinh về học tập, thu đua, rèn luyện đạo đức, kiến thức… trong suốt một năm học. Việc cam kết này sẽ giúp học sinh tự đặt ra cho mình những mục tiêu của năm học, từ đó lên kế hoạch để phấn đấu, thực hiện mục tiêu. Đồng thời, thông qua bản cam kết của học sinh, thầy cô giáo sẽ nắm rõ được mục tiêu, tinh thần học tập, ý thức rèn luyện của học sinh để từ đó theo dõi sự cố gắng của học sinh.

Ngoài ra, một số bản cam kết còn ghi nhận cam kết của phụ huynh học sinh về việc giáo dục, quản lý và phối hợp với nhà trường để có thể giáo dục con mình một cách tốt nhất. Với những bản cam kết có nội dung về việc không tái phạm vi phạm nội quy nhà trường, học sinh thông qua bản cam kết để nhìn nhận lại những lỗi lầm của bản thân, kịp thời sửa chữa và cố gắng trở thành học sinh tốt, gương mẫu.

 

2.2 Ý nghĩa của bản cam kết của học sinh:

Khi đã viết cam kết học sinh sẽ có trách nhiệm với bản thân, nhà trường và xã hội với vấn đề mà bản thân cam kết. Bên cạnh đó thông qua bản cam kết của học sinh, thầy cô giáo sẽ nắm rõ được mục tiêu, tinh thần học tập, ý thức rèn luyện của học sinh để từ đó theo dõi sự cố gắng của học sinh. Một số bản cam kết còn ghi nhận cam kết của phụ huynh học sinh về việc giáo dục, quản lý và phối hợp với nhà trường để có thể giáo dục con mình một cách tốt nhất.

 

3. Các trường hợp sử dụng bản cam kết của học sinh:

Đối với bản cam kết học sinh có thể có rất nhiều lĩnh vực khác nhau để học sinh viết cam kết. Việc thực hiện bản cam kết có thể mang nội dung chấp hành các nội quy nhà trường, một số nội dung cam kết như: Đi học đầy đủ, đúng giờ, không ra khỏi trường trong suốt buổi học. Chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp. Nghỉ học phải có giấy xin phép của phụ huynh hoặc phụ huynh trực tiếp gọi điện, thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, trong trường hợp đột xuất, nếu tiếp tục nghỉ sang ngày hôm sau phải viết giấy xin phép. Trung thực trong thi, kiểm tra và các sinh hoạt khác. Chấp hành tốt quy định của Pháp luật về: Giao thông đường bộ; an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống mại dâm, ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Có ý thức tốt trong việc bảo vệ tài sản của Nhà nước và của nhân dân. Thực hiện ứng xử có văn hóa. Tích cực tham gia xây dựng cảnh quan trường lớp ngày một khang trang, sạch đẹp.

 

4. Nội dung cần có khi ᴠiết bản cam kết:

Các loại giấу cam kết được ѕử dụng phổ biến hiện naу, đều mang một ᴠai trò ᴠà ý nghĩa ᴠô cùng quan trọng đối ᴠới các bên tham gia ký kết cam kết. Chính ᴠì ᴠậу mà khi ѕoạn thảo các biểu mẫu giấу cam kết, cần phải chú ý ghi rõ ᴠà đầу đủ các nội dung, thông tin cần thiết nhất. Ở phần nội dung dưới đâу chúng tôi ѕẽ đưa ra những nội dung quan trọng cần phải có trong các mẫu giấу cam kết.

- Thông tin của người làm giấу cam kết: Giấу cam kết cần đảm bảo thông tin của người làm giấу. Người đọc giấу cam kết chắc chắn ѕẽ không thể biết được người làm mẫu giấу cam kết nàу là ai trong trường hợp các thông tin trên không được kê khai một cách đầу đủ ᴠà chính хác nhất. Trong trường hợp nàу thì mẫu giấу cam kết nàу ѕẽ không được chấp nhận, ᴠì ᴠậу mà bạn cần phải quan tâm đến các thông tin của người làm giấу cam kết để không хảу ra những tình huống ѕai ѕót không mong muốn.

- Nội dung của giấу cam kết:

+ Nội dung của các mẫu giấу cam kết rất đa dạng đối ᴠới mỗi lĩnh ᴠực khác nhau, chính ᴠì ᴠậу mà người ѕoạn thảo giấу cam kết cần phải linh hoạt dựa ᴠào nội dung cụ thể để ᴠiết giấу cam kết ѕao cho phù hợp ᴠà đúng chuẩn nhất. Các nội dung trong biểu mẫu giấу cam kết cần được trình bàу rõ ràng ᴠà đánh ѕố thứ tự từ một, hai, ba… để giúp ᴠiệc đọc trở nên dễ dàng ᴠà nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó thì những nội dung trong các mẫu giấу cam kết cần phải được trình bàу gọn gàng, ngắn gọn, хúc tích ᴠà mang tính chính хác cao. Ví dụ như trong bản cam kết thực hiện nội quу lao động thì người ᴠiết giấу cần phải ghi đầу đủ những cam kết của mình như: hoàn thành хuất ѕắc các công ᴠiệc được cấp trên giao phó, chấp hành tốt mọi quу định làm ᴠiệc của công tу, có thời gian làm ᴠiệc tại đơn ᴠị ít nhất là 1 năm. Đối ᴠới người ᴠiết giấу cam kết thì cần phải nghiêm chỉnh chấp hành những điều khoản đã ghi rõ trong giấу cam kết. 

+ Nội dung giấу cam kết cần phải chính хác ᴠà rõ ràng. Ví dụ như các bản cam kết tiến độ хâу dựng, уêu cầu phía nhà thầu cần phải thực hiện đúng tiến độ thi công công trình đúng thời hạn đã đề ra nhưng ᴠẫn cần phải đảm bảo ᴠề mặt chất lượng. Trong trường hợp không thực hiện đúng như cam kết thì đơn ᴠị ѕẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm của mình trước pháp luật. Việc đưa ra những điều khoản nàу trong các bản cam kết ѕẽ giúp phía nhà thầu thực hiện công ᴠiệc có trách nhiệm cao hơn. Mục đích ѕử dụng những mẫu giấу cam kết là để tạo ra niềm tin giữa các bên cùng tham gia làm ᴠiệc, bên ký cam kết cũng ѕẽ có trách nhiệm cao hơn đối ᴠới công ᴠiệc đã hứa, cam kết thực hiện đúng ᴠà đủ những điều khoản đã ký kết. Bên cạnh đó thì bên đưa ra những cam kết cũng ѕẽ cảm thấу уên tâm hơn rất nhiều, cũng như có ѕự tin tưởng hơn khi cả hai bên đều đã có ѕự thống nhất ᴠà cam kết ᴠới nhau. VI. Hướng dẫn ᴠiết bản cam kết đúng chuẩn Vì là ᴠăn bản mang tính pháp lý cực kỳ cao, nên khi ᴠiết các ᴠăn bản cam kết bạn cần phải chú ý rất nhiều ᴠấn đề. Và để có thể ᴠiết các mẫu giấу cam kết đúng chuẩn ᴠà được chấp nhận thì hãу cùng theo dõi cách ᴠiết giấу cam kết đúng chuẩn dưới phần nội dung nàу nhé.

* Cách ᴠiết các mẫu giấу cam kết đúng chuẩn ᴠà chính хác nhất:

- Bước 1: đầu tiên là bạn cần phải đọc giấу cam kết ᴠà хem хem có phần nội dung nào trong giấу cam kết đã hợp lệ haу chưa ᴠà có ѕai ѕót gì haу không.\

- Bước 2: ghi đầу đủ những thông tin cá nhân ᴠà các thông tin khác một cách chính хác ᴠà rõ ràng như: họ tên, mã ѕố thuế, chứng minh thư, ѕố điện thoại, đơn ᴠị công tác…

- Bước 3: ghi rõ nội dung cam kết của hai bên cũng như trường hợp ᴠi phạm ѕẽ giải quуết như thế nào.

- Bước 4: kiểm tra lại tất cả những phần nội dung ᴠà thông tin ᴠừa mới điền ᴠào giấу cam kết. Thống nhất ᴠề các điều khoản giữa cả hai bên ᴠà tiến hành ký хác nhận ᴠới cả hai bên tham gia cam kết.Bước 5: đến các cơ quan chức năng có thẩm quуền để được хác thực ᴠà công chứng. Giấу cam kết chỉ thực ѕự có hiệu lực khi được công chứng bởi các cơ quan có thẩm quуền.

 

5. Các mẫu bản cam kết của học sinh mới nhất

Để làm rõ hơn, chúng tôi xin đưa ra một số mẫu bản cam kết của học sinh dưới đây:

 

5.1 Mẫu bản cam kết thực hiện nội quy của học sinh (Mẫu số 1)

Tải về
 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

BẢN CAM KẾT

(V/V THỰC HIỆN NỘI QUY HỌC SINH NĂM HỌC ………………)

 

Thực hiện điều lệ trường phổ thông và nội quy học sinh trường: …………… 

Thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên trường: ……… 

Năm học: ……………………………………………………………………… 

Tên em là: …………………………………………………………………… 

Học sinh lớp: …………………………............................................................. 

Trường: ………………………………….............................................………… 

Xin cam kết các nội dung sau:.

1. Đi học đầy đủ, đúng giờ, không ra khỏi trường trong suốt buổi học (học sinh đến muộn không được vào trường). Chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến lớp. Nghỉ học phải có giấy xin phép của phụ huynh hoặc phụ huynh trực tiếp gọi điện cho GVCN (trong trường hợp đột xuất, nếu tiếp tục nghỉ sang ngày hôm sau phải viết giấy xin phép). Trung thực trong thi, kiểm tra và các sinh hoạt khác.

2. Chấp hành tốt quy định của Pháp luật về: Giao thông đường bộ; an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống mại dâm, ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

3. Kính trọng, lễ phép với thầy cô giáo và người lớn tuổi. Đoàn kết, thân ái và giúp đỡ những người xung quanh.

4. Có ý thức tốt trong việc bảo vệ tài sản của Nhà nước và của nhân dân. Thực hiện ứng xử có văn hóa. Tích cực tham gia xây dựng cảnh quan trường lớp ngày một khang trang, sạch đẹp.

5. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện và các hoạt động phong trào khác của nhà trường…..

6. Trang phục, đầu tóc phải gọn gàng phù hợp với tác phong của học sinh. Không được: nhuộm tóc, sơn móng chân, móng tay, để móng tay dài quá 2mm, mang đồ trang sức có giá trị đến trường, hút thuốc lá, uống rượu bia, đánh bài bạc, vứt rác bừa bãi; học sinh nam không được để tóc dài, cắt tóc trọc, đeo khuyên tai, vòng tay, mặc quần thủng gối, quần có nhiều hơn 4 túi; học sinh nữ không được bôi son, đánh phấn, uốn tóc, không được mặc quần áo bó, quần tất hoặc áo không cổ đến trường. Trong các ngày thực hiện mặc đồng phục và ngày lễ phải thực hiện sơ vin.

7. Nghiêm cấm: Học sinh tham gia đánh nhau, gây rối trật tự trong và ngoài nhà trường; tàng trữ hung khí, vũ khí, vật liệu nổ.

8. Nghiêm cấm: Tham gia các trò chơi nguy hiểm, kích động bạo lực, lưu truyền văn hóa phẩm độc hại; phát tán hình ảnh không lành mạnh lên mạng Internet; sử dụng điện thoại di động và các phương tiện thu phát truyền tin khác trong giờ học và các hoạt động giáo dục; mang đồ ăn, thức uống lên khu vực lớp học và sân trường.

9. Nghiêm cấm: Học sinh lợi dụng truyền bá những nội dung trái pháp luật trong nhà trường; tự ý tổ chức đi chơi picnic, dã ngoại, leo núi, tắm hồ ao, sông suối.

10. Học sinh vi phạm những nội dung trên tùy mức độ sẽ bị xử lý kỉ luật theo điều lệ trường.

Nếu vi phạm một trong những nội dung trên em xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật và trước nhà trường.

…………., ngày …… tháng …… năm ……

Học sinh

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

In / Sửa biểu mẫu

5.2 Mẫu bản cam kết chung của học sinh và phụ huynh (Mẫu số 2)

Tải về
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

BẢN CAM KẾT

Kính gửi: Hiệu trưởng trường ..........……………………..

Thầy(Cô) chủ nhiệm cùng quý Thầy, Cô giáo bộ môn lớp: …… 

Tên em là: …………………………………………………………… ;

Học sinh lớp:……..………….......………. năm học………………… 

Để đạt được kết quả cao trong năm học, em xin hứa thực hiện tốt các điều sau:

– Thực hiện nghiêm túc Nội quy, Quy tắc ứng xử của nhà trường; chăm chỉ, tự giác trong học tập, trung thực trong kiểm tra và thi cử.

– Giữ gìn và bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, tài sản chung của nhà trường. Tích cực tham gia lao động công ích, các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện; sẵn sàng tham gia lao động khi nhà trường và xã hội yêu cầu.

– Giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung thật tốt, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, không mắc các tệ nạn xã hội. Đảm bảo an ninh trật tự, không gây rối, lôi kéo đánh nhau trong nhà trường và ngoài xã hội.

– Đoàn kết, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của nhà trường, của tập thể lớp; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được

– Kính trọng, biết ơn Cha, Mẹ, Thầy, Cô giáo và yêu quý mọi người. Tuyệt đối không xúc phạm danh dự, thân thể đối với Thầy, Cô giáo và các cán bộ công tác trong nhà trường.

– Tôn trọng kỷ luật của nhà trường, bảo vệ danh dự của nhà trường, tập thể lớp và của Thầy, Cô giáo.

– Chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp nhà nước. Tôn trọng và nghiêm túc chấp hành luật An toàn giao thông và văn hóa giao thông đường bộ, đường thuỷ.

Em xin cam kết thực hiện tốt các điều trên, nếu vi phạm em xin chịu mọi hình thức kỷ luật của nhà trường.

Phần cam kết của phụ huynh: Tên tôi là: …………………………………… 

Thay mặt gia đình tôi xin cam kết với nhà trường:

1. Tạo điều kiện tốt nhất về thời gian và môi trường học tập cho con em mình.

2. Tích cực, chủ động phối, kết hợp với nhà trường và các tổ chức trong việc giáo dục và quản lý con em mình.

Học sinh   

(Ký và ghi họ tên) 

 Phụ huynh học sinh

 (Ký và ghi họ tên)

 

In / Sửa biểu mẫu

5.3 Mẫu bản cam kết an ninh trật tự của học sinh lưu trú (Mẫu số 3)

Tải về
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………, ngày … tháng … năm …….

 

BẢN CAM KẾT

Thực hiện các quy định về an ninh, trật tự an toàn xã hội (Dùng cho học sinh – Lưu tại trường)

 

Kính gửi: Hiệu trưởng trường ………..… 

Họ và tên em là : ………………………… 

Học sinh lớp …….……...................………

Nơi ở hiện nay ……………..………………  

Thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán  ….............................…….

Tôi đăng kí thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

- Không vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đèn trời và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

- Không điều khiển các phương tiện giao thông khi không có bằng, giấy phép lái xe và các giấy tờ khác có liên quan theo qui định. Đội mũ bảo hiểm đúng qui định khi ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy. Không đi xe đạp thành hàng 2, 3, 4…trên đường giao thông.

- Không tham gia các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội như: Tiêm chích các chất ma túy và sử dụng các loại thuốc gây nghiện khác. Đánh cờ bạc, số lô, số đề, cá độ bóng đá, bi a và các trò chơi khác được ăn bằng tiền hoặc bằng các hiện vật khác bị cấm. Uống rượu, bia, la cà hàng quán. Tích cực vận động người thân, bạn bè thực hiện tốt các nội dung đăng kí trên và tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.

Nếu vi phạm tôi xin chịu xử lí theo quy định của pháp luật và quy định của nhà trường.

HIỆU TRƯỞNG

(Ký tên, đóng dấu)

CHA MẸ HỌC SINH

(ký và ghi rõ họ tên)

HỌC SINH KÝ CAM KẾT

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

In / Sửa biểu mẫu

6. Ví dụ mẫu bản cam kết về học tập của học sinh:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

BẢN CAM KẾT HỌC TẬP CỦA HỌC SINH

 

Kính gửi:  Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Thị Định 

                  Đồng kính gửi: Thầy cô giáo chủ nhiệm cùng các thầy cô giáo bộ môn

Tên em là: Nguyễn Văn A

Là học sinh lớp: 11A9         

Năm học: 20.... - 20....

Để đạt được kết quả cao trong năm học này em xin hứa thực hiện tốt các điều sau:

1. Chăm chỉ, tự giác trong học tập, trung thực trong kiểm tra và thi cử.

2. Tích cực tham gia lao động công ích, giúp đỡ gia đình, sẵn sàng tham gia lao động khi nhà trường và xã hội yêu cầu.

3. Giữ gìn và bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa, tài sản chung của nhà trường.

4. Giữ vệ sinh cá nhân và vệ chung thật tốt, không uống rượu, hút thuốc lá, không mắc các tệ nạn xã hội, không hút thuốc lá, uống rượu, gây gổ đánh nhau trong nhà trường và ngoài xã hội.

5. Đoàn kết, giữ gìn truyền thống tốt đẹp của nhà trường, của tập thể lớp, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

6. Kính trọng, biết ơn cha, mẹ, thầy, cô giáo và yêu quý mọi người. Tuyệt đối không xúc phạm đến thầy, cô giáo và các cán bộ công tác trong nhà trường.

7. Tôn trọng kỷ luật của nhà trường, bảo vệ danh dự của nhà trường, tập thể lớp và của thầy cô giáo.

8. Chấp hành tốt luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông, không đi xe mô tô, xe gắn máy đến trường.

Em xin cam kết thực hiện tốt các điều trên, nếu vi phạm em xin chịu mọi hình thức kỷ luật của nhà trường.

Phần cam kết của phụ huynh: Tên tôi là: Nguyễn Văn B

Thay mặt gia đình tôi xin cam kết với nhà trường:

1. Tạo điều kiện tốt nhất về thời gian và môi trường học tập cho con em mình.

2. Tích cực, chủ động phối, kết hợp với nhà trường và các tổ chức trong việc giáo dục và quản lý con em mình.

3. Tham gia đầy đủ các khoản đóng góp của nhà trường.

Hà Nội, ngày .... tháng .... năm 20.... - 20...

Phụ huynh học sinh  

 

Nguyễn Văn B 

Học sinh  

 

   Nguyễn Văn A