1. An toàn thi công xây dựng là gì? 

Căn cứ theo khoản 20 điều 2, Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Theo đó:

 An toàn thi công xây dựng là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm đảm bảo không gây thương tật, tử vong, không làm suy giảm sức khỏe đối với con người, ngăn ngừa sự cố mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng. 

 

2. Các mẫu bảng nội quy an toàn công trường xây dựng.

Sau đây là một số mẫu nội quy an toàn công trường như sau: 

Mẫu 1: 

NỘI QUY CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

1. Tất cả cán bộ, công nhân trực tiếp thi công trong phạm vi công trường đều phải tuân thủ những quy trình về đảm bảo an toàn lao động.

2. Công nhân làm việc trực tiếp phải mặc y phục bảo hộ lao động, mũ bảo hộ, giày bảo hộ do Doanh nghiệp cấp phát.

3. Trong công trường phải rào chắn chỗ mà người thường qua lại

4. Dây điện thi công phải đi trên cột, không đặt dưới đất, cầu dao đóng ngắt lúc hết giờ làm việc. Ban đêm mang đèn chiếu sáng bảo vệ những nơi nhạy cảm và kẻ gian dễ đột nhập 

5.Thi công ở vị trí cao, trèo leo phải đeo dây an toàn và phải kiểm tra kỹ giàn giáo những ván để đứng không bị mục, mọt hoặc bị vỡ nứt

6. Cấm hút thuốc hay sử dụng ngọn lửa hở ở những nơi dễ cháy nổ, kho vật tư, kho nhiên liệu. 

7. Công nhân bảo vệ trực công trường không được tổ chức uống rượu, bia, chất kích thích, cờ bạc trong ca trực. Phải thường xuyên tuần tra gác, bảo vệ tài sản công trường. 

8. Không được tự ý ở lại đêm trên công trường. Khi ở lại phải được cho phép bởi cán bộ có thẩm quyền.

9. Cấm đưa người lạ hoặc thân nhân vào trong công trường khi chưa được cho phép

10. Những đơn vị ngoài vào công trường thi công phải chấp hành toàn bộ những nội quy, quy trình làm việc của công trường đề ra và những điều khoản quy định trong hợp đồng giữa hai bên.

11. Tất cả những diễn biến trong công trường ngoài khả năng kiểm soát phải tức tốc báo cáo cho Ban kiểm tra an toàn để phối hợp với những cơ quan chức năng để giải quyết. 

12. Tất cả mọi người trong công trường phải tuân thủ thực hiện bản nội quy đã đề ra. 

BAN CHỈ HUY CÔNG TRƯỜNG

( Đã ký)

 

Mẫu 2: 

NỘI QUY CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG

Tất cả cán bộ công nhân viên công trường phải chấp hành nghiêm túc những quy định sau:

1. Giờ làm việc: 

- Sáng từ 7h30 tới 11h30

- Chiều từ 13h00 tới 17h00

2. Giữ gìn trật tự vệ sinh chung, ko được gây ồn ào, cờ bạc uống rượu trong giờ làm việc và trong phạm vi công trường

3. Không được tự ý rời bỏ công việc đang được sắp xếp sang  nơi khác nếu không có sự đồng ý của Chỉ Huy công trường. 

4. Thường xuyên kiểm tra, đảm bảo dụng cụ, máy móc thi công công trình

5. Sử dụng vật liệu đúng theo quy định.

6. Không tự mang máy móc thiết bị, dụng cụ thi công hoặc vật liệu ra ngoài công trường nếu không được sự chấp thuận của Chỉ huy công trường

7. Tuyệt đối không dẫn người lạ vào công trường khi chưa được cho phép bởi người có thẩm quyền

8. Tất cả những diễn biến trong công trường ngoài khả năng kiểm soát phải lập tức báo cáo cho Ban kiểm tra an toàn để phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết. 

9. Chấp hành nghiêm túc nội quy đã đề ra. 

BAN CHỈ HUY CÔNG TRÌNH

( Đã ký)  

 

Mẫu 3: 

NỘI QUY CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG. 

1. Thời gian ra vào công trường là từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Nếu ngoài thời gian này thì phải tiến hành trình báo và được Tổ bảo vệ chấp thuận. 

2. Người lao động không được phép rời khỏi khu vực giơi hạn của đơn vị họ. Để ngăn chặn hành vi trộm cắp trong khuân viên tòa nhà, bất kỳ ai ra vào cổng cũng phải cung cấp thẻ vào cổng đã đăng ký với ban quản lý dự án, thẻ này sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra. 

3. Khách liên hệ tham quan, công việc phải mang giấy giới thiệu hoặc được sự đồng ý của ban quản lý dự án mới được phép vào công trường. Và phải đảm bảo tuân theo sự hướng dẫn của Tổ bảo vệ, nội quy công trương và an toàn lao động. Không được tự ý quay phim chụp hình khi chưa được sự cho phép của ban quản lý dự án. 

4. Vật tư, thiết bị, máy móc của công trình phải được tiến hành kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng máy móc thiết bị vận hành tốt, không gây nguy hiểm đến người lao động và những người xung quanh. 

5. Các đơn vị thi công phải làm hàng rào tole cao 2,4m đảm bảo mỹ quan bao quanh khu vực thi công của mình, đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn và tiết kiệm trong sử dụng điện. Tại những nơi thi công nguy hiểm phải đặt biển báo hay đặt hàng rào bảo vệ để tất cả mọi người nhìn rõ tránh xa. Tất cả các diễn biến tiêu cực trong phạm vi thi công của các đơn vị, nếu vượt quá tầm kiểm soát thì phải lập tức báo cáo cho Tổ Bảo vệ và Ban QLDA phối hợp giải quyết.

6. Nhân viên bảo vệ phải túc trực 24/24 tại các chốt bảo vệ, có sổ trực báo cáo đầy đủ tình hình trong ca trực, vật tư – máy móc – thiết bị ra vào công trường, có ký nhận chuyển ca. Phải thường xuyên tuần tra canh gác đảm bảo an toàn cho công trường, không để kẻ gian trộm cắp, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an ninh trật tự trong công trường. Báo ngay Công an khu vực, Công an phường hoặc Cảnh sát 113 khi cần thiết. 

7. Cấm sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khác, làm ảnh hưởng đến quá trình thi công công trình. 

8. Cấm gây gỗ đánh nhau trong công trình, gây mất trật tự công trình. 

9. Đặt biển cảnh báo nguy hiểm cho công trình

10. Người lao động khi tiến hành làm việc phải có mũ, áo bảo hộ lao động đầy đủ. Khi người lao động không tiến hành đội mũ bảo vệ thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc làm gương cho những người khác. 

11. Cấm làm hư hại cơ sở hạ tầng và các thiết bị có sẵn ở công trường

11. Các đơn vị thi công, cán bộ, nhân viên làm việc trên công trường, ngoài việc tuân thủ nội quy và các quy định riêng của từng đơn vị, còn phải tuân thủ triệt để các quy định trong bảng nội quy này.

BAN CHỈ HUY CÔNG TRÌNH

(Đã ký) 

 

Vậy thì việc ban hành những nội quy công trường như vậy đem lại một số lợi ích như:

- Giúp mọi người thực thi được những công việc tại công trình một cách tốt nhất. Tránh và hạn chế được những rủi ro một cách tối đa nhất. Những nội quy công trình thường là những quy định nhằm bảo đảm hoạt động của công trình và an toàn cho bản thân người lao động theo đó thì khi thực hiện những nội quy nghiêm túc thì sẽ hạn chế được những rủi ro đáng tiếc trong hoạt động quản lý công trình. 

- Nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Khi mà công trình có nội quy thì những người liên quan đến hoạt động xây dựng trong công trình phải tuân thủ những nội quy đó một cách nghiêm ngặt thì dĩ nhiên hiệu quả công việc sẽ được nâng cao hơn. 

-Giúp mọi người hình thành nên một quy tắc trong quá trình làm việc. Nội quy là quy định chung cho tất cả mọi người, nên mọi người đều phải tuân theo. Khi đó sẽ giúp cho những người lao động hình thanh nên một nguyên tắc trong làm việc, từ đó có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. 

Trên đây là một số mẫu nội quy an toàn xây dựng công trình, hy vọng rằng những nội dung mà chúng tôi cung cấp ở phía trên đã giúp ích cho các bạn trong việc xây dựng hoàn thiện một bảng nội quy cho doanh nghiệp mình, nhằm bảo đảm sự an toàn trong hoạt động xây dựng công trình. 

Ngoài ra nếu các bạn còn có những câu hỏi thắc mắc có liên quan đến hoạt động đảm bảo an toàn xây dựng công trình thì có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài 19006162 để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng nhất có thể.