1. Mẫu báo cáo tổng kết của tổ chuyên môn trường THCS cập nhật mới nhất

Tải ngay: Mẫu báo cáo tổng kết của tổ chuyên môn trường THCS 

TRƯỜNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TỔ CHUYÊN MÔN  Độc lập - Tự do- Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 25 tháng 5 năm 2024

BÁO CÁO TỔNG KẾT TỔ CHUYÊN MÔN

NĂM HỌC: 2023- 2024

I. Đặc điểm tình hình

1. Tổng số giáo trong tổ : 3 giáo viên

2. Môn đào tạo: Môn văn

3 . Công việc được giao: 

STT Họ và tên Ngày sinh Công việc
1 Lê Thị M 12/09/1996 Dạy học và quản lý công việc của tổ chuyên môn
2 Nguyễn Đức T 23/02/1976 Dạy học và quản lý học sinh
3 Lò Văn H 09/08/1988 Dạy học và quản lý học sinh

II. Những thuận lợi và khó khăn

1. Thuận lợi

- Được sự quan tâm và giúp đỡ của Chi bộ Đảng và Ban giám hiệu nhà trường

- Có đội ngũ giáo viên trẻ, có sức khỏe, năng động và sáng tạo có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. 

- Giáo viên đã có sự đổi mới phương pháp dạy học sao cho phù hợp với tình hình của học sinh

- Cần có tinh thần đoàn kết đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với tình hình của học sinh

- Các bạn học sinh thì đa số các em học sinh đều rất ngoan ngoan và lễ phép chịu khó 

2. Về khó khăn

- Về ý thức học tập của nhiều học sinh còn hạn chế, nhiều bạn còn chưa có tự giác học bài cũ, làm bài tập và nghiên cứu trước bài mới

- Về sự quan tâm của phụ huynh đối với những việc học của các bạn học sinh còn hạn chế. 

- Việc học sinh vắng học vô lý do vẫn còn rất nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập của học sinh 

III. Kết quả hoạt động

1. Tư tưởng, chính trị

Tư tưởng và chính trị đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng. Để thể hiện sự cam kết và trách nhiệm của mình đối với sự phát triển chung, việc tham gia hoạt động chính trị và học tập về các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách của chính phủ là không thể phủ nhận. Việc này không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hướng đi của đất nước mà còn giúp chúng ta tham gia tích cực vào quyết định và thực hiện các chính sách một cách hiệu quả.

Ngoài ra, việc tham gia vào các hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường cũng rất quan trọng. Đây không chỉ là cơ hội để chia sẻ ý kiến và ý tưởng của mình mà còn là cơ hội để học hỏi từ những người khác và phát triển kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Đồng thời, thông qua việc tham gia các hoạt động này, chúng ta có thể tạo ra một môi trường văn hóa tích cực trong cộng đồng, góp phần xây dựng một môi trường học tập và làm việc tích cực và tràn đầy năng lượng.

Tuy nhiên, trong mọi tổ chức, việc duy trì kỷ luật và tuân thủ quy tắc là rất quan trọng. Việc có một thành viên trong tổ vi phạm quy định về Sự Đoàn Kết Chính Khách và Hòa Bình (SĐCKH) là một vấn đề cần được xử lý một cách nghiêm túc và công bằng. Qua việc giải quyết vấn đề này một cách cẩn thận và có hiệu quả, chúng ta có thể bảo vệ tính đồng thuận và uy tín của tổ chức, từ đó duy trì và phát triển một môi trường làm việc và học tập tích cực và lành mạnh.

2. Đạo đức lối sống

Đạo đức và lối sống là nền tảng quan trọng trong xây dựng một cộng đồng lành mạnh và phát triển bền vững. Trong một tổ chức, như là một tổ đội, việc mỗi thành viên đều tuân thủ các nguyên tắc đạo đức và duy trì một lối sống trong sạch không chỉ là trách nhiệm cá nhân mà còn là một cam kết đối với sự phát triển chung.

Việc tạo ra một môi trường nội bộ đoàn kết và tôn trọng là chìa khóa để thúc đẩy sự phát triển bền vững của tổ chức. Tính tương thân tương ái giữa các thành viên không chỉ tạo ra một không gian làm việc tích cực mà còn tạo ra sự hỗ trợ và động viên trong quá trình hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ. Khi mỗi thành viên trong tổ chúng ta có cùng một mục tiêu và tinh thần hợp tác, chúng ta có thể vượt qua mọi thách thức và đạt được những thành tựu lớn lao.

Qua việc duy trì một chuẩn mực cao về đạo đức và lối sống trong sạch, chúng ta có thể đảm bảo rằng mỗi thành viên trong tổ chúng ta không chỉ là một người đồng nghiệp đáng tin cậy mà còn là một người bạn đồng hành trong cuộc sống. Trong quá trình làm việc và học tập, việc giữ gìn uy tín và danh dự cá nhân là vô cùng quan trọng, và không có ai muốn thất vọng hoặc làm tổn thương người khác.

3. Công tác chuyên môn

a) Kết quả thực hiện chương trình môn học

- Tổ đã thực hiện xây dựng kế hoạch hoạt động tổ chuyên môn của năm, học kỳ, tháng, tuần, các kế hoạch hoạt động và cụ thể hóa để thực hiện

- 100% giáo viên đều thực hiện tốt chương trình môn học, lên lịch báo giảng kịp thời theo quy định 

- 100% giáo viên sẽ soạn giáo án một cách đầy đủ trước khi lên lớp 

- Thực hiện phân công đề kiểm tra, thanh tra coi kiểm tra học kỳ nghiêm túc và đúng quy chế

b) Kết quả thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dạy và học

- Thực hiện một cách nghiêm túc họp Tổ Chuyên môn 2 lần/ tháng

- Thực hiện xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch đổi mới

- Công tác kiểm tra hồ sơ tổ viên: Đảm bảo 100% tổ viên được kiểm tra hồ sơ

c) Đánh giá hoạt động chuyên môn của tổ

- Hoàn thành các công việc được giao

- Có tinh thần học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn

- Có mối quan hệ thân thiện, đúng mức với đồng nghiệp và học sinh cũng như phụ huynh học sinh

- Hoàn thành điểm và báo cáo đúng thời gian quy định

d) Những điểm cần khắc phục

- Công tác tư phê bình và phê bình cần được đẩy mạnh hơn

- Cần năng động sáng tạo hơn trong quản lý tổ chuyên môn

- Bên cạnh đó thì chất lượng của tổ chuyên môn còn thấp làm ảnh hưởng đến việc duy trì sĩ số học sinh

IV. Đề Nghị khen thưởng

1. Tổ: Tiên tiến xuất sắc

2. Giáo viên

Tổ trưởng chuyên môn

 

2. Việc ghi báo cáo tổng kết tổ chuyên môn có ý nghĩa như thế nào?

Việc ghi báo cáo tổng kết tổ chuyên môn mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng đối với quá trình hoạt động và phát triển của tổ chuyên môn. Dưới đây là một số ý nghĩa chính của việc này:

- Đánh giá hiệu suất: Báo cáo tổng kết cung cấp một cơ hội để đánh giá hiệu suất và thành tựu của tổ chuyên môn trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này giúp cho các thành viên trong tổ và các bên liên quan có cái nhìn tổng quan về những gì đã được đạt được và những vấn đề cần cải thiện để trong những năm học tiếp theo có thể hoàn thành công việc tốt hơn

- Định hướng phát triển: Bằng cách phân tích kết quả và thảo luận về các thách thức và cơ hội, báo cáo tổng kết giúp xác định những hướng đi mới và phát triển cho tổ chuyên môn trong tương lai. Nó là cơ sở để đề xuất các biện pháp cải thiện và kế hoạch hành động để thúc đẩy sự phát triển.

- Báo cáo công việc với cấp trên: Thông qua bảng báo cáo tổng kết của tổ chuyên môn thì hiệu trưởng cũng đánh giá sơ bộ được tiến trình và kết quả làm việc của tổ chuyên môn từ đó có thể đưa ra những góp ý. 

- Giữ kỷ luật và trách nhiệm: Việc ghi báo cáo tổng kết tạo ra sự minh bạch và đảm bảo rằng các thành viên trong tổ chuyên môn đều chịu trách nhiệm về công việc của mình. Thông qua việc báo cáo tổng kết cũng giúp các giáo viên trong tổ chuyên môn nhìn nhận rõ hơn về trách nhiệm của bản thân mình trong công việc giảng dạy và đánh giá học sinh. 

Như vậy, việc ghi báo cáo tổng kết tổ chuyên môn không chỉ là một công việc quản lý thông thường mà còn là một phần quan trọng của quá trình quản lý và phát triển tổ chuyên môn. Nó giúp cung cấp thông tin cần thiết để định hình chiến lược và hành động trong tương lai và đảm bảo sự minh bạch, trách nhiệm và hiệu suất của tổ chuyên môn.

Trên đây là toàn bộ những nội dung thông tin bài viết của chúng tôi về mẫu báo cáo tổng kết của tổ chuyên môn. Nếu các bạn còn có những vướng mắc vui lòng liên hệ 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ

Tham khảo thêm: Báo cáo là gì? Có mấy loại báo cáo? Vai trò, mục đích, ý nghĩa báo cáo?