1. Điếu văn là gì?

Trước khi đến với mẫu điếu văn, chúng ta nên hiểu về nó trước đã. Điếu văn chính là bài phát biểu trong mỗi buổi tang lễ. Đây là bài văn dành cho người đã khuất. Nghi thức này đem đến ý nghĩa tưởng nhớ, kính trọng đến người ra đi. Điếu văn được hiểu đơn giản chính là bài diễn văn ngắn tóm tắt về cuộc đời người mất. Người viết bài điếu văn có thể bày tỏ tình cảm của mình với người mất ở cuối bài. Đây chính là một niềm vinh dự đối với những ai được đại diện viết và đọc bài điếu văn trong buổi tang lễ.

Bài điếu văn tuy ngắn nhưng ẩn chứa tình cảm và ý nghĩa lớn lao. Đôi khi chỉ cần những lời văn mộc mạc, nói về cuộc đời của người ra đi mà khiến ai nghe cũng phải bật khóc. Thông thường những lời viết trong điếu văn sẽ là lời khen ngợi, chia sẻ về cuộc đời người ra đi. Tuy nhiên chúng ta không nên dùng những lời lẽ quá mỹ miều. Bài điếu văn phải đến từ cảm xúc thật, cái tâm của người viết thì mới thật sự xúc động.

>> Xem thêm: Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cụ ông ý nghĩa nhất

 

2. Ai là người đọc điếu văn trong đám tang? 

Những người được chọn để viết và đọc bài điếu văn trước toàn thể gia quyến, bạn bè của người mất luôn là người quan trọng. Họ thường là người thân thiết với người đã mất. Như vậy, những câu chữ được viết ra sẽ chân thực và đi vào lòng người hơn. Thông thường, con cái sẽ viết điếu văn cho cha mẹ, hoặc anh em viết điếu văn cho nhau. Đây đều là những phong tục tang lễ của người Việt Nam ta.

Để nói về cách viết điếu văn chuẩn nhất, người viết cần phải dành chọn tình cảm của mình. Người thân thiết với người mất sẽ dễ dàng có những cảm xúc kỷ niệm để đưa ra. Đặc biệt, chỉ có những người thân mới có thể hiểu biết về cuộc đời của người ra đi. Hơn cả, người viết bài điếu văn cũng cần phải có khiếu viết văn và nói trước đám đông. Nếu không, việc diễn thuyết trước đám đông có thể gây ra sự cố đáng tiếng. Mọi gia quyến nên chú ý đến điều này. 

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ cao cả này, người viết điếu văn cần phải hiểu được ý nghĩa của nó. Việc viết điếu văn không chỉ để bày tỏ lòng thành kính, sự đau xót đối với người ra đi. Hơn cả, điếu văn còn là cách để giúp cho người thân bạn bè của người mất tưởng nhớ về cuộc đời của họ. Phút mặc niệm trước lúc rời xa. Đó cũng chính là lý do, khi nghe bài điếu văn tiễn đưa, ai tham gia buổi lễ cũng cảm thấy xúc động.

>> Xem thêm: Lời điếu văn tiễn biệt người công giáo hay và cảm động nhất

 

3. Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cụ bà ý nghĩa nhất

Kính thưa hương hồn cụ.......................................

Kính bạch quý thầy, kính thưa quý khách

Thưa bà con cô bác họ …….. cùng họ …………..

Thưa các anh chị, cùng các cháu trong gia đình

Thưa bạn bè thân quyến gần xa

Thưa toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ.

Trong lúc toàn thể nhân dân trong xã đang ra sức thi đua lao động sản xuất, chăm sóc lúa chiêm xuân. Chúng tôi nhận được tin cụ ............... đã trút hơi thở cuối cùng. Với tấm lòng xót xa thương tiếc, hôm nay Hội người cao tuổi thôn ..... cùng các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà, bạn bè thân bằng cố hữu gần xa, cùng toàn thể nhân dân làng Vân Cốc hội tụ nơi này để tiễn đưa người hàng xóm, người mẹ thân thương của các con, người bà yêu quý của các cháu, người Con dâu của gia tộc họ ........ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cụ ............................. sinh năm ....... Quê quán ở ....... Cụ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân thuần tuý, cụ là xã viên Hợp tác xã, là hội viên Hội người cao tuổi .....

Với gia đình cụ là người vợ mẫu mực, có trách nhiêm, cụ sinh được .... người con;........ con trai....... con gái, các con cụ nay đều đã yên bề gia thất, với các con cụ luôn là người mẹ mẫu mực bao dung hết lòng vì tương lai con cái, với ban bè, người thân và những người trong xóm trong làng cụ luôn hoà nhã nhiệt tình, trách nhiệm với mọi công việc được mọi người quý mến.

Hôm nay, đối với đời, cụ đã hoàn thành mọi nhiệm vụ cao cả của một người Mẹ, một người Vợ, người Dâu trưởng, sợi dây lớn nối liền hai tộc ... và ... của đất ... Cụ là niềm tự hào to lớn của con cháu về lòng nhân hậu bao dung, về sự hy sinh quên mình, về sự quán xuyến tảo tần, về sự cả quyết sáng suốt của một phụ nữ bình thường mà không tầm thường, và về sự nhạy cảm chính xác ở một con người hồn nhiên đơn sơ mà sâu sắc. Tất cả, không chỉ mang lại sự ấm êm cho gia đình ta hôm nay, mà còn để lại cái Đức lớn cho con cháu mai sau.

Cụ ...................... do tuổi cao, sức yếu mắc bệnh tuổi già nên sức cùng lực kiệt đã không qua khỏi và chút hơi thở cuối cùng vào hồi .... giờ .... phút, ngày ...... tháng ..... năm ... ( tức ngày ..... tháng ..... năm ...) hưởng thọ....... tuổi.

Đây là một mất mát to lớn, không gì bù đắp được, chẳng những cho gia đình cụ, mà còn cho cả ……………………………… Tổn thất này để lại cho gia đình các cháu nỗi đau khôn lường và bà con …….. tộc ở ……………….. bao niềm tiếc thương vô hạn.

Thế là, Hỡi Cụ ơi

Cụ ra đi về cõi vĩnh hằng

Bầu trời hôm nay ảm đạm

Hoa lá cỏ cây thôi cười

Tiếng chim bên đồi ngừng hót

Dòng suối mát trong ngưng chảy

Không gian bốn bề vắng lặng

Hàng cây ủ rũ ven đường

Bàn thờ bóng phủ thê lương

Tro tàn rơi rụng bát hương

Vầng trăng mây đen che khuất

Lạnh lẽo lối đi quanh nhà

Bến sông con đò xao xác

Ngọn gió heo may vờn thổi

Cuốn đi chiếc lá tiêu điều...

Cụ đi rồi... U tịch... Cô liêu...

Kính thưa hương hồn cụ!

Thế là chỉ còn ít phút nữa thôi cụ sẽ vĩnh biệt chúng tôi để về với tổ với tiên, để vui với nắng sớm mây chiếu, vui với bồng lai tiên cảnh. Tình đời đứt đoạn nỗi đau khôn cùng. Với đạo đức của cụ ban bè, xóm làng ai cũng lưu luyến tiếc thương.

Cụ ra đi chồng cụ mất đi một người vợ mẫu mực, yêu thương, các con mất đi người mẹ hiền hoà, kính trọng bao dung độ lượng, các cháu mất đi người bà vui tính yêu thương; Cụ ra đi, gia đình mất đi một cột trụ vững chắc, một chỗ dựa tinh thần không gì thay thế nổi. Chồng không được nhìn thấy vợ, con không nhìn thấy mẹ, cháu không nhìn thấy bà, âm dương cách biệt; Cụ ra đi, gia tộc dòng họ Thân mất đi một người con dâu hiếu thảo, một tấm lòng luôn trọn vẹn với làng xóm, quê hương. Cụ ra đi, bạn bè, xóm giềng mất đi một người bạn chân tình, cởi mở; hết lòng vì cộng đồng dân cư, Hội người cao tuổi mất đi một hội viên, một cây cao bóng cả tỏa mát cho đời.

Kính thưa gia đình tang quyến!

Trong giờ phút đau đớn tiếc thương vô hạn, chúng ta tiễn đưa cụ ............................... vào cõi vĩnh hằng, thay mặt Hội người cao tuổi và toàn thể nhân dân trong thôn.

Chúng tôi xin chia sẻ với gia đình nỗi đau thương mất mát lớn lao này và xin hứa với cụ. Chúng tôi Hội người cao tuổi đoàn kết thống nhất, cùng với nhân dân trong thôn thi đua sản xuất thực hành tiết kiệm xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, thôn làng văn minh; Xin kính chúc cụ an giấc ngàn thu, mả đẹp mồ yên – sống khôn thác thiêng, phù hộ độ trì cho gia đình, cho nhân đân luôn mạnh khoẻ để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Trước bàn thờ khói hương bay toả, để tưởng nhớ hương cụ và vĩnh biệt cụ mãi mãi chúng tôi đề nghị tất cả các cụ ông, các cụ bà và toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ để một phút mặc niệm.

Phút mặc niệm bắt đầu....

>> Tham khảo ngay: Mẫu điếu văn tang lễ đồng chí, đồng nghiệp ý nghĩa và hay nhất

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ Cụ bà ý nghĩa nhất. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.