1. Cách làm mẫu đơn xin đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản?

Kính chào Luật Minh Khuê, anh/chị có thể tư vấn giúp em cách làm mẫu đơn xin đi làm trước thời hạn nghỉ chế độ thai sản được không ạ? Em đi làm từ tháng thứ tư của chế độ nghỉ thai sản? Mong được anh chị giúp đỡ! Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: D.M

>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 139 bộ luật lao động năm 2019 quy định về nghỉ thai sản như sau:

Điều 139. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

5. Lao động nam khi vợ sinh con, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ và người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 159 bộ luật lao động năm 2019 lao động nữ nghỉ thai sản muốn xin đi làm sớm trở lại cần đáp ứng được ba yêu cầu:

- Thứ nhất, lao động nữ đã nghỉ được ít nhất 04 tháng và có nhu cầu xin đi làm sớm trở lại;

- Thứ hai, lao động nữ phải có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động;

- Thứ ba, phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động. Nếu bạn đáp ứng đủ các yêu cầu trên, bạn có thể làm đơn đi làm trước thời hạn nghỉ chế độ thai sản.

Chúng tôi đưa ra mẫu đơn xin đi làm trước thời hạn nghỉ chế độ thai sản để bạn tham khảo như sau:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN TRỞ LẠI CÔNG TÁC

 

Kính gửi: ….............. (Người sử dụng lao động hoặc công ty X)

Tôi tên là: …............................................................................................

Sinh ngày: …..........................................................................................

Nơi sinh: ….............................................................................................

Cấp bậc:….............................................................................................

Chức vụ:…............................................................................................

Nghề nghiệp: ….....................................................................................

Đơn vị làm việc: ….................................................................................

Hộ khẩu thường trú: …..........................................................................

Được sự đồng ý của….(Người sử dụng lao động hoặc công ty), tôi được nghỉ thai sản từ: ngày…tháng…năm…đến ngày…tháng…năm…Đến nay, tuy chưa hết thời gian nghỉ thai sản nhưng tôi mong muốn được quay trở lại làm việc trước thời hạn vì tôi thấy mình có đủ sức khỏe để đi làm sớm (có xác nhận của bệnh viện). Tôi làm đơn này kính đề nghị … cho tôi được trở lại công tác từ ngày…tháng …năm...

Kính mong … xem xét và giải quyết.

..., ngày...tháng...năm...

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

2. Chế độ hưởng bảo hiểm xã hội đối với phụ nữ trong thời kỳ thai sản?

Thưa luật sư, em có một thắc mắc muốn hỏi luật sư như sau: Em tham gia đóng BHXH từ tháng 09/2017 đến hết 12/2018 thì em thôi không đóng BHXH nữa. Lúc em nghỉ việc thì em đã có bầu được 03 tháng. Ngày em sinh là 27/06/2019. Vậy cho em hỏi là em có được hưởng chế độ thai sản hay không? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T

Trả lời:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, theo đó, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Lao động nữ mang thai;

- Lao động nữ sinh con;

- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

- Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

- Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Hoặc người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trong đó, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được xác định dựa trên khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, bạn sinh con vào ngày 27/06/2019, mà bạn lại nghỉ việc trước khi sinh con, bạn nghỉ việc từ khi bạn mang thai được 03 tháng, nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ tháng 06/2018 đến tháng 05/2019. Trong khoảng thời gian 12 tháng này, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 07 tháng (từ tháng 06/2018 đến tháng 12/2018). Do vậy, bạn được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội đối với lao động nữ sinh con. 

>> Xem thêm: Cách tính, thủ tục hưởng chế độ thai sản theo quy định mới nhất?

 

3. Chế độ thai sản khi ốm đau muốn nghỉ việc sớm?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện tôi đang làm nhân viên Kế toán tại một công ty ở Long An. Tôi ký Hợp đồng lao động từ tháng 01/2011, trong thời gian ký Hợp đồng lao động cho tới hiện tại, tôi có tham gia bảo hiểm đầy đủ (BHXH, BHTN, BHYT).

Hiện nay, tôi đang mang thai được 05 tháng dự sinh là ngày 20/10/2019. Nhưng do sức khỏe không đảm bảo nên tôi làm hết tháng 06/2019, tôi xin công ty cho tôi được nghỉ thai sản trước thời hạn là (03 tháng).

Vậy xin luật sư cho tôi hỏi: Nếu tôi nghỉ trước khi sinh (03 tháng: tháng 7,8,9) thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Vì theo như tôi được biết thì điều kiện đầy đủ để được hưởng chế độ thai sản là được nghỉ trước và sau khi sinh 06 tháng, còn thêm điều kiện là nghỉ trước khi sinh không được quá 02 tháng. Nếu tôi chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản thì tôi có thể đóng tự nguyện BHXH, BHTN, BHYT thêm 02 tháng trước khi sinh để tôi được hưởng chế độ thai sản hay không? Nếu tôi không đóng tự nguyện như trên mà tôi mua BHYT tự nguyện tại địa phương thì tính tới thời điểm tôi sinh con, tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ BHYT tự nguyện hay không? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.L

>> Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội gọi số:1900.6162

 

Trả lời:

Theo như các nội dung đã phân tích về điều kiện hưởng chế độ thai sản ở trên, căn cứ theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, áp dụng trong trường hợp của bạn, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 01/2011 đến tháng 06/2019 và dự sinh vào 20/10/2019, tức là trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (được tính từ tháng 10/2018 đến tháng 09/2019) bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 09 tháng, do đó bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Thời gian nghỉ trước và sau sinh con là 06 tháng.

Còn về quy định: "Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng" tại Điều 159 bộ luật lao động năm 2019 thì theo chúng tôi quy định này không làm ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội khi bạn đủ điều kiện hưởng theo quy định của luật bảo hiểm xã hội.

- Nếu bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội bắt buộc thì khi nghỉ việc bạn không thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con vì bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có hai chế độ: hưu trí và tử tuất, không có chế độ thai sản.

- Bạn đã tham gia bảo hiểm y tế ở công ty nên khi sinh con bạn sẽ được thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định của luật bảo hiểm y tế nếu đủ điều kiện.

 

4. Sau khi sinh nghỉ việc có được hưởng đồng thời thai sản và trợ cấp thất nghiệp ?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi sau khi tôi sinh con xong thì tôi viết đơn xin nghỉ việc vậy tôi có nhận được bảo hiểm thất nghiệp và chế độ thai sản không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Sau khi sinh xong bạn viết đơn xin nghỉ việc, bạn có thể được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thai sản nếu đáp ứng đủ điều kiện hưởng 2 loại bảo hiểm này.

Đối với bảo hiểm thai sản, bạn cần đáp ứng quy định của Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như đã được phân tích ở trên.

Còn đối với chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bạn tham khảo: Tư vấn về chế độ bảo hiểm thất nghiệp? Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 

5. Chế độ thai sản khi xin nghỉ việc?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Em đóng bảo hiểm từ tháng 02/2019 đến thời gian hiện tại là 5 tháng và em đang mang thai được 01 tháng. Em định xin nghỉ việc vào tháng 08/2019 và tháng dự sinh của em là tháng 03/2020.

Xin hỏi như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp em ạ!

Trả lời:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như đã được phân tích ở trên, áp dụng trong trường hợp cụ thể của bạn như sau:

Theo dữ kiện bạn hỏi, bạn dự định xin nghỉ việc vào tháng 08/2019 như vậy có thể hiểu bạn đóng BHXH đến hết tháng 08/2019. Do đó, thời hạn tham gia BHXH của bạn được tính từ tháng 02/2019 đến tháng 08/2019. Bạn dự định sinh con vào tháng 03/2020, thời điểm sinh con bạn đã nghỉ việc (từ tháng 08/2019), theo đó, thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ 03/2019 đến tháng 02/2020, bạn đã đóng BHXH được 06 tháng. Như vậy, trong trường hợp này bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới Luật sư tư vấn luật Bảo hiểm xã hội qua tổng đài: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Rất mong sớm nhận được hợp tác từ quý khách!