1. Giáng sinh Noel là ngày gì?

Noel (còn được gọi là lễ Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas) là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus được sinh ra đời. Theo phần đông các tín hữu Kitô giáo thì Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem thuộc xứ Judea (là một thành phố của Palestine ngày nay), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Ngày lễ Noel thường được cử hành chính thức vào 25 tháng 12 hằng năm, tuy nhiên các hoạt động của ngày lễ này thường được diễn ra từ tối 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu của một ngày mới là lúc hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm. Về tên gọi Noel, một số thông tin cho rằng từ này được xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew có nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta" (được chép trong sách Phúc âm Matthew). Còn trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi với cái tên phổ biến là Christmas. Chữ Chirst là tước hiệu của Chúa Jesus, còn chữ Mas có nghĩa là thánh lễ. Chính vì vậy, Christmas theo nghĩa chiết tự là ngày lễ của Đức Kitô.

 

1.1. Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh

Theo Real Simple, ngay từ thời điểm Kitô giáo sơ khai, mặc dù ban đầu Giáo hội chưa cử hành lễ mừng kính sự giáng sinh của Đức Jesus, thế nhưng ngày 25/12 đã được coi là sinh nhật Đức Jesus bởi Hippolytus thành Roma và Sextus Julius Africanus, Irenaeus. Ngoài ra còn có nhiều suy đoán khác như Clemens thành Alexandria đề cập đến một số ngày được người ta đưa ra như 20/5. Trong nhiều thế kỷ, các nhà sử gia Kitô giáo đã chấp nhận ngày 25/12 này làm ngày kỷ niệm sự giáng sinh của Chúa. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ XVIII, các học giả lại bắt đầu đề xuất các cách giải thích khác nhau cho nguồn gốc của Noel. Theo đó, Isaac Newton cho rằng lễ Noel được chọn vào ngày Đông chí - mà theo lịch thời đó rơi vào ngày 25/12 - bởi vì với các Kitô hữu, Đức Jesus chính là "Mặt trời công chính" đã được tiên tri trong Malachi 4:2. Vào năm 1743, một người Đức theo Kháng Cách, Paul Ernst Jablonski lại cho rằng, lễ Noel được chọn vào ngày 25/12 là để tương ứng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã. Ông xem việc này là một sự "ngoại giáo" hóa đã làm tha hóa Giáo hội đích thực. Tuy nhiên, cũng có quan điểm ngược lại cho rằng, chính lễ hội Dies Natalis Solis Invicti được Hoàng đế Aurelianus thiết lập vào năm 274 là một nỗ lực nhằm tạo ra một ngày lễ ngoại giáo thay thế cho một ngày vốn đã có ý nghĩa với các Kitô hữu ở Rôma. Vào năm 1889, Louis Duchesne - một học giả người Pháp cho rằng, thời điểm được chọn là ngày Chúa Giáng Sinh được tính bằng 9 tháng sau sự kiện "Truyền tin", ngày Đức Jesus được hoài thai (truyền thống có từ rất sớm trong Giáo hội liên kết sự chết và sự nhập thể của Đức Jesus với nhau). Theo đó, hai sự kiện này rơi vào cùng một ngày trong niên lịch là ngày 25 tháng 3 theo cách tính của Tây phương hoặc 6 tháng 4 theo cách tính của Đông phương. Chính vì thế, việc ấn định ngày 25/12 là ngày Noel không chịu ảnh hưởng từ ngoại giáo. Cho đến khi Hoàng đế Aurelianus muốn biến ngày này thành ngoại giáo thì tới lượt các Kitô hữu tái thích ứng ngày này thành ngày lễ cử hành mừng sinh nhật Đấng Kitô.

 

1.2. Ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, kỉ niệm ngày sinh của Đức Giê su, ngày lễ còn là ngày để gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ về những chuyện vui buồn trong năm. Dần dần ngày lễ Giáng Sinh được đón nhận theo nhiều cách khác nhau, có thể dưới dạng sum họp gia đình, cùng bạn bè có những bữa tiệc thú vị, chính tay chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, treo quà lên cây thông Noel... Giáng Sinh cũng trở thành ngày lễ kì diệu trong kí ức của những em bé, là ngày mà những em bé có thể đặt ra những ước nguyện của riêng mình và trông chờ sự xuất hiện của "phép màu" được tạo ra từ chính những người thân yêu trong gia đình. Nhiều em bé khi lớn lên vẫn chờ đợi ngày Giáng Sinh và đợi quà của ông già Noel như một phép màu đẹp đẽ giữa cuộc sống bộn bề.

 

2. Mẫu kịch bản tổ chức chương trình Giáng Sinh Noel

Để mở đầu cho chương trình hôm nay, xin trân trọng kính mời quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh đón xem các tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng giáng sinh do đoàn văn nghệ trường …………………….

Hãy dành một tràng pháo tay nồng nhiệt cho buổi biểu diễn đầu tiên. biểu diễn thể dục nhịp điệu của học sinh trường ………....….. tiếp tục chương trình là …………………… bài hát ……………………. do đội văn nghệ trường ………......…. trình bày.

Tuyên bố lý do, trình bày của đại biểu:

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh.

World Vision (được viết tắt là tntg) Việt Nam đã và đang nỗ lực cải thiện cuộc sống của trẻ em, hộ gia đình nghèo và cộng đồng. Nhờ sự đóng góp và hỗ trợ rộng rãi của các thành viên cộng đồng, các đối tác chính phủ các cấp, các tổ chức đa phương và song phương, các công ty và văn phòng tntg, tntg Việt Nam đã giúp cải thiện cuộc sống của khoảng một triệu người Việt Nam mỗi năm. Tntg Việt Nam đã và đang làm việc để phát triển các hệ thống giám sát và đánh giá tinh vi để đánh giá chính xác tác động và đóng góp liên quan của tntg đối với giảm nghèo. công việc này sẽ cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng thanh niên Việt Nam đã có tác động tích cực đến cuộc sống của người nghèo.

Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều đã nghe câu chuyện về “cô gái bán diêm”. Giữa đêm đông lạnh giá, anh xuống phố mong bán được bao diêm. khi tuyết rơi ngày càng nhiều hơn, đôi bàn tay nhỏ bé của cô ấy run rẩy và bàn chân cô ấy lạnh đến mức cô ấy không thể cảm nhận được. muốn có một chút ấm áp. Tôi đốt từng que diêm để tìm hơi ấm và niềm tin. mọi trò chơi, mọi giấc mơ tuyệt vời dù chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi. tuyết vẫn rơi dày đặc, người vẫn đi, còn tôi thì vẫn nằm trong giấc ngủ dài. một giấc mơ tuyệt vời...…

Đêm Giáng sinh, đêm của hòa bình và hòa hợp với tất cả. Trong cái lạnh giá của mùa đông, chúng ta quây quần như một gia đình để đón một đêm Giáng sinh ấm cúng và chợt nhớ về những câu chuyện Giáng sinh. Tôi chợt nhớ ở đâu đó có những đứa trẻ bất hạnh có hoàn cảnh khó khăn. Kết hợp mục đích chia sẻ yêu thương, sẻ chia ấm áp với câu chuyện cảm động về cô bé bán diêm của nhà văn Đan Mạch vàersen, chương trình giáng sinh thiếu nhi sẽ vinh dự mang tên “que diêm hồng – sưởi ấm”. đêm đông “.
Để tham gia cùng bạn trong chương trình hôm nay, tôi muốn giới thiệu với bạn sự hiện diện của:

1. ……………………………………………….....................….

2. ………………………………………….......................…….

3. ……………………………………………........................….

4. ……………………………………………............…….…….

5 ………………………………………..........……………….....

Nội dung chương trình dự kiến ​​như sau:

1. tham gia các tiểu phẩm của trường …………………….

2. tham luận của hai trường về chủ đề “ai yêu thiếu niên nhi đồng”.

3. Tham gia các trò chơi do ông già Noel tổ chức và trả lời các câu hỏi về cây thông Noel.

4. đại diện học sinh sẽ phát biểu cảm nghĩ của mình. 

5. các đại biểu tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó.

6. các đại biểu từ dự án phát triển khu vực bày tỏ quan điểm của mình.

Phần nội dung:

1. tham gia các tiểu phẩm của trường …………………… ..

a, Trong gia đình, mỗi thành viên có quan điểm và suy nghĩ về các vấn đề theo những cách khác nhau. chúng ta gắn bó với nhau như một gia đình qua vở kịch “Chuyện những bông lan” của học sinh trường ……………… ..

b, Cha mẹ có những quyền gì? Trẻ em có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình về những vấn đề mà chúng quan tâm không? Để hiểu hơn về chủ đề này, xin kính mời quý vị đại biểu và các em học sinh cùng tham gia đóng kịch “Quyền của cha” qua sự thể hiện của các bạn học sinh trường ……………… ..

2. Bác Hồ – vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Trước khi mất, ông đã để lại rất nhiều tình cảm cho trẻ thơ. chúng ta hãy cùng đi đến những suy nghĩ của trẻ em về chủ đề này qua cuộc thi hùng biện với chủ đề “ai yêu thiếu niên nhi đồng”.

– Hãy cùng lắng nghe phần diễn đạt vấn đề này qua tâm tư của bạn Nguyễn Tấn Dũng, học sinh trường …………………… .. tiếp theo, xin mời bạn …………………….

Tôi sẽ bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề này.

3. Tham gia các trò chơi học sinh (nhảy bao bố, kéo co, bịt mắt đập niêu, vượt sông) do người dẫn chương trình tổ chức và trả lời câu hỏi về cây thông Noel. để tìm hiểu thêm về tổ chức tầm nhìn thế giới và kỹ năng sống, hãy cùng tham gia các câu đố về cây thông Noel.

4. Trong ngày vui này, chắc hẳn bạn có nhiều điều muốn nói. Ngay từ bây giờ, tôi xin mời các bạn …………………… – các bạn trong lớp …… sẽ nói về cảm nghĩ của mình trong chương trình ngày hôm nay.

5. Một Giáng sinh nữa sắp đến. Trong không khí rộn ràng của những ngày lễ, không chỉ có niềm vui, niềm hạnh phúc và những lời chúc tụng đêm thánh mà còn là “niềm vui” của nhiều số phận bất hạnh trong xã hội, đặc biệt là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

– Để giúp trẻ em kém may mắn tận hưởng một Giáng sinh vui vẻ, ấm cúng và tràn đầy yêu thương. chương trình phát triển vùng ………… đã họp và thống nhất tổ chức chương trình giáng sinh cho trẻ em trong trường học. Tôi xin trân trọng kính mời ……………………………………….….…..…………………………………….. trình bày về dự án phát triển vùng ………… và …………………. để tặng quà cho người nghèo .

Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm của dự án. Các em sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi.

6. Dưới đây, chương trình xin trân trọng kính mời …………………….

7. Đóng lại.

Mục đích của chương trình là chia sẻ với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn một chút ấm áp yêu thương trong đêm Giáng sinh, động viên các em sống vui vẻ, hạnh phúc và hòa đồng hơn trong vòng tay yêu thương rộng mở. Chào mừng đến với xã hội trẻ em. Hãy để mỗi chúng ta, mỗi thành viên trong cộng đồng hãy là một bữa tiệc nhỏ giúp lan tỏa ngọn lửa yêu thương ấm áp trong mùa đông lạnh giá này. Cộng đồng chân thành kêu gọi các nhà hảo tâm, những tấm lòng hảo tâm và các nhóm thiện nguyện hãy cùng chúng tôi thắp sáng những que diêm, những ước mơ nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa cho các em nhỏ kém may mắn. chúc may mắn trong xã hội.

Một lần nữa xin cảm ơn sự có mặt của các vị đại biểu, các vị khách quý đã cùng chúng tôi tham gia chương trình “tiệc hồng – đêm đông ấm áp”.

Cảm ơn bạn và hẹn gặp lại!

 

3. Mẫu kịch bản tổ chức Ngày Giáng sinh "Canh thức Giáng sinh" 

PHẦN I: KHAI MẠC

1. Hiệu triệu cộng đoàn, tập trung ổn định.

Xin mời cộng đoàn cùng toàn thể quý vị chúng ta ổn định để đón tiếp quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý HĐMV, các ban ngành cũng như quý khách mời tiến về hàng ghế danh dự để bắt đầu chương trình mừng Chúa Giáng Sinh. Lời đầu tiên giáo xứ Văn Hạnh chúng tôi xin hân hoan kính chào và cảm ơn sự hiện diện của các vị khách quý ngoài Công giáo đã về đây tham dự Đêm Giáng Sinh.

2. Giới thiệu khái quát ý nghĩa của đêm Giáng Sinh.

Kính thưa cộng đoàn và toàn thể quý vị!

Đêm nay giáng sinh lại một lần nữa về với chúng ta. Giáng sinh- Noel với hết mọi người trên hành tinh này, đó là một ngày lễ đầy tràn niềm vui và chuyển tải một sứ điệp của yêu thương và hòa bình. Cách riêng đối với người tin vào Chúa Giêsu Kitô thì đây là một cử hành phụng vụ cốt yếu của niềm tin – niềm tin vào mầu nhiệm “NHẬP THỂ LÀM NGƯỜI” của Con Thiên Chúa là Đức Giêsu kitô. Chính trong ý nghĩa đó, và để khai mạc cho đêm mầu nhiệm này, xin kính mời toàn thể cộng đoàn cùng sốt sắng trong tâm tình cầu nguyện với lời nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn thánh hóa; đồng thời cùng chung lời kinh truyền tin để sống lại tâm tình “XIN VÂNG” của Đức Trinh Nữ Maria trong biến cố Ngôi Hai Nhập Thể.

3. Đọc kinh khai mạc (Kinh Chúa Thánh Thần và Kinh Truyền Tin)

4. Hát hợp xướng: ĐÊM TÌNH YÊU

5. Hai MC bắt đầu chương trình. MC sẽ soạn lời dẫn phù hợp với chương trình, sẽ mời Cha quản xứ lên phát biểu khai mạc củng như gửi lời chúc mừng Giáng sinh đến tất cả mọi người. MC có thể dựa vào lời dẫn dưới đây để dẫn vào PHẦN DIỄN NGUYỆN VỀ LỊCH SỬ CỨU ĐỘ

Kính thưa cộng đoàn và toàn thể quý vị!

Đêm hôm nay, chúng ta cùng nhau sống lại Mầu nhiệm Nhập Thể, tuy đã qua đi hơn 2000 năm, nhưng dấu ấn vẫn lưu lại đến ngàn đời. Và ngày nay, chúng ta cũng đang được hưởng tròn đầy hồng phúc đó. Vâng, Đức Kitô hôm qua hôm nay và mãi mãi vẫn là một. Ngài đã đến, đang đến và sẽ ở lại mãi với chúng ta cho đến ngày tận thế như lời Ngài đã nói. Ngài đi vào trong máu thịt của chúng ta, chấp nhận trở nên một với chúng ta, để cải biến, đổi mới con người chúng ta, và giúp chúng ta sống xứng với địa vị làm con Thiên Chúa.

Vì thế, ước mong mỗi người chúng ta khi tham dự giờ canh thức này, chúng ta ý thức và cảm nhận đầy đủ ý nghĩa của tình thương mà Thiên Chúa đã, đang và còn tiếp tục đổ tràn trên nhân loại, đặc biệt trên mỗi người con cái Chúa trong Giáo xứ chúng ta. Đức Giêsu vẫn hiện diện một cách sống động, cụ thể qua lời Kinh Thánh chúng ta đọc và suy gẫm mỗi ngày. Ngài còn cùng sống, cùng ở với chúng ta và hiện diện trong những người anh chị em xung quanh chúng ta. Ước mong sao trái tim chúng ta cũng mở rộng, đón nhận hết mọi người, quan tâm và sẵn sàng trao ban, chia sẽ những gì mình đang có, cho tất cả anh chị em đồng loại, để ý nghĩa của tình yêu thương đêm nay rạng ngời mãi và tuôn chảy nguồn ơn cứu độ cho những ai chưa cùng một niềm tin, chưa nhận biết Đức Kitô Ngôi Hai Thiên Chúa. Trong những tâm tình đó, kính mời cộng đoàn cùng bước vào hành trình Mầu Nhiệm Tình thương về lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa đã dành cho con người chúng ta.

PHẦN II: DIỄN NGUYỆN VỀ LỊCH SỬ CỨU ĐỘ (Tất cả các lời dẫn, đối thoại củng như nhạc nền sẽ được thu âm)

1. SÁNG TẠO. (phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa âm thanh, ánh sáng và màn hình rộng cùng các diễn viên)

- Dẫn: Chỉ có một Thiên Chúa duy nhất đã bằng Ngôi lời và sự khôn ngoan mà làm nên mọi sự. Chính Người là Đấng Tạo Hóa, và chính Người đã trao thế giới này cho loài người. Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời, Ngôi Lời vẩn hướng về Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa, nhờ Ngôi Lời vạn vật được tạo thành, và không có Người thì chẳng có gì được tạo thành.

- Dẫn: Và để minh chứng điều đó, chúng ta hãy cùng lật từng trang đầu tiên của Kinh thánh Cựu Ước và ngược dòng thời gian, quay về với thuở sơ khai tạo thiên lập địa.

- Dẫn: Từ nguyên thủy của vũ trụ. Bóng tối bao trùm khắp nơi, trời đất chưa phân biệt, sự sống chưa được hình thành. Tất cả đều hư vô, trống rỗng, mênh mông và hoang vu. Thiên Chúa dùng Lời quyền năng mà tạo nên mọi loài mọi vật (nhạc nền thể hiện sự trổi sinh của tất cả mọi loài mọi vật. các diễn viên đóng các loài vật múa trên nền nhạc để diển tả). Trong tình yêu sáng tạo của Thiên Chúa, một vũ trụ bao la xuất hiện với muôn vàn tinh tú lấp lánh trên trời, sông núi muôn trùng, cây cỏ bạt ngàn xanh tươi và vô số sinh vật trên trời dưới biển. Và con người là chóp đỉnh trong công trình tạo dựng của Thiên Chúa. (nhạc nền thể hiện sự sinh ra cua Adam và Eva, Adam và Eva múa theo nền nhạc).

Trong muôn loài được tạo dựng, con người là trung tâm của vũ trụ, là chủ nhân của muôn loài, được diễm phúc là hình ảnh của Thiên Chúa, được chia sẽ với Ngài sự sống vô tận và vinh quang bất diệt.

2. HÁT MÚA: ĐỊA CẦU HOAN CA

3. CON NGƯỜI SA NGÃ VÀ HÌNH PHẠT

- Dẫn: Tưởng chừng như con người bằng lòng với cuộc sống hiện tại, với những ân huệ tuyệt vời mà Thiên Chúa ban cho. Nhưng không, con người đã không bằng lòng và đã tự đánh mất hạnh ấy, khi lạm dụng tự do, món quà quý giá mà Thiên Chúa dành riêng cho họ.
 

(Adam và Eva diễn trên nền nhạc đã thu. Eva đi dạo một mình và gặp con rắn, con rắn dụ dỗ Eva ăn trái cấm, qua một hồi đấu tránh tư tưởng thì Eva cũng bị cám dỗ, Eva đang lén lút ăn trái cấm thì Adam nhìn thấy liền chạy lại hất văng trái cấm, nhưng Eva lại chạy lại cây cấm hái thêm trái nữa rồi dụ dỗ Adam, qua mấy lần khước từ thì Adam củng bị cám dỗ và ăn trái cấm. Adam và Eva bắt đầu kiêu ngạo và nghĩ mình như Thiên Chúa. Con rắn và bè lũ của nó đứng gần đó tỏ ra vui sướng tột cùng và thể hiện sự ngạo mạn dựa trên nền nhạc)
 

(Adam và Eva đang mê mẩn trong sự cám dỗ, con rắn và bè lũ của nó đang tỏ ra đắc ý và vui sướng… thì bỗng có tiếng sấm vang trời, trời đất rung chuyển, làm cho ông bà trở về thực tại, con rắn và bè lũ của nó chạy toán loạn vì sợ hãi. Còn hai ông bà thì cảm thấy bản thân trần truồng và hổ thẹn và chạy trốn vào bụi cây).

- Dẫn: Kể từ đây tấm thảm kịch tội lỗi bắt đầu ngay chính trong nơi êm đềm hạnh phúc này. Họ nhận ra mình trần truồng, họ sợ hãi và trốn tránh Thiên Chúa, họ biện luận và đổ lỗi cho nhau.

- Dẫn: Thiên Chúa đuổi họ ra khỏi vườn địa đàng, con người ngày càng đắm chìm trong tội lỗi, tiến trình sự chết đã bắt đầu, đó là sự phá huỷ và sụp đổ trong mọi mối tương quan: với Thiên Chúa, với chính mình, với người khác, và với thế giới thiên nhiên. Họ biến từ sự sống thần linh bất diệt trở thành cái chết ngàn thu.
(diễn cảnh thê thảm của hai ông bà khi bị Thiên Chúa đuổi ra khỏi vườn địa đàng)

- Dẫn: Ngày hôm nay củng không khác ngày xưa là mấy. Khi mà con người vẫn lạm dụng quyền tự do, họ vẫn tiếp tục chống đối Thiên Chúa. Từ việc họ không nhìn nhận Người là đấng tạo dựng, đi đến việc con người không nhìn nhận nhau là anh em.

- Dẫn: Chính vì vậy chiến tranh khủng bố không ngừng diễn ra khắp nơi trên thế giới. Con người ngày càng trở nên lạnh lùng trước đau khổ của anh em: nghèo đói, bệnh tật… cứ thế con người tự gây đau khổ cho chính mình và cho anh em đồng loại.

- Dẫn: Bên cạnh đó, thiên nhiên cũng tác động vào cuộc sống khốn cực của con người, vì con người đã lạm dụng quyền thừa hưởng thiên nhiên một cách thái quá. Làm cho môi trường tự nhiên thay đổi, khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn. Dẫn đến thiên tai lũ lụt triền miên.

- Dẫn: Chắc hẳn trong chúng ta đều cảm nhận được một phần nào nổi khốn khổ bất công và tội ác trong xã hội ngày nay. Và đó là kết quả của cho sự khước từ tình yêu Thiên Chúa dành cho con người.

4. LỜI HỨA BAN ĐẤNG CỨU THẾ:

- Dẫn: Thế nhưng, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người, Ngài vẫn luôn yêu thương con người một cách vô vị lợi, Ngài không muốn để cho con người phải mãi mãi hư mất trong tội lỗi. Nên sau khi tuyên án phạt cho nguyên tổ, Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế cho trần gian.

- Dẫn: Để nhân loại nhận ra tình thương vô biên của Thiên Chúa. Ngài tiếp tục chọn gọi các tổ phụ, các thủ lãnh, các vị các ngôn sứ. Và Ngài đã lập một dân riêng gọi là dân Israel. Và cũng từ dân tộc này vị cứu tinh nhân loại sẽ xuất hiện, Đấng sẽ giải thoát con người khỏi tội lỗi và hậu quả của nó.
NHẠC KỊCH: TRÔNG CHỜ ĐẤNG CỨU ĐỘ

5. TRUYỀN TIN

- Dẫn: “Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và người nữ, giữa dòng dõi ngươi và dòng dõi người nữ, người nữ ấy sẽ đạp nát đầu ngươi, và ngươi sẽ rình cắn gót chân người”.

- Dẫn: Qua bao tháng ngày mỏi mòn chờ đợi, và lời hứa Cứu Độ được thực hiện khởi đầu từ biến cố Truyền Tin. Nếu E-và nguyên tổ khước từ Tình Yêu khi đưa tay lên hái trái cây “biết lành biết dữ”, thì Đức Maria, E-và mới, đã đón nhận tình yêu Thiên Chúa bằng hai tiếng “Xin vâng” để Ngôi Hai đi vào cung lòng của Mẹ.

(Maria diễn với hình ảnh một thiếu nữ ngoan hiền, vui vẻ, chăm chỉ làm việc, và Thiên Thần xuất hiện – nhạc)

Thiên Thần: Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ được chúc phúc giữa các người phụ nữ.
 

(Lúc này Maria diễn tả sự hoảng sợ và lo lắng)

Thiên Thần: Maria đừng sợ, vì Trinh nữ đã được ơn nghĩa với Chúa, này Trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Giêsu, Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao, Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đa-vít tổ phụ Người.

Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận.

Maria: Việc đó xảy ra thế nào được, vì tôi không biết đến việc vợ chồng.

Thiên Thần: Chúa Thánh Thần sẽ đến với Trinh nữ, và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm Trinh nữ, và Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Elisabet, chị họ Trinh nữ cũng đã thụ thai trong lúc tuổi già và nay mang thai đã được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẽ , vì không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được.

Maria: Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời thiên thần truyền.

(Thiên Thần cúi chào và đi vào)

- Dẫn: Giây phút trọng đại ấy được đánh dấu qua tiếng thưa “XIN VÂNG” của Đức Trinh nữ Maria. Cả triều thần thánh trên trời hân hoan, nhân loại chuyển mình trào dâng một niềm vui khôn tả, ngày hạnh phúc cho nhân loại bao la. Ngôi Hai Thiên Chúa đã Nhập Thể trong cung lòng Mẹ. Mẹ khiêm cung thờ lạy Đấng Thánh mà Mẹ cũng như muôn dân đang mong đợi.

6. NHẠC NỀN: AVE MARIA
(Đức Mẹ sẽ di chuyển tới bục cao nhất chắp tay, đội múa sẽ múa theo lời bài hát Ave Maria)

7. ĐI TÌM CHỖ TRỌ VÀ GIÁNG SINH

- Dẫn: Nhưng loài người có thấu chăng, Đấng Thiên Sai đã Nhập Thế bằng cách nào không? (Diễn cảnh trở về Belem).

Lính:… Loa, loa, loa… Nghe đây nghe đây. Hoàng đế ra sắc chỉ, ban hành lệnh kiểm tra dân số toàn địa hạt xứ Giu-đê-a, mọi người hãy mau lên đường trở về quê quán để đăng ký tên tuổi của mình. Ai bất tuân, truyền chiếu luật hình nghiêm trị. Loa, loa, loa…
Dẫn: Giuse cùng với Maria cũng phải lên đường trở về Bêlem, là thành của Đavít để khai hộ khẩu. Thật đáng ngại, Bêlem tấp nập những người từ khắp nơi đến đó đăng ký. Đêm đã khuya trời đêm đông tuyết lạnh sương rơi, đoàn người bước đi trong thầm lặng, gió rít từng cơn, mà hai ông bà vẫn chưa tìm được chỗ trọ. Maria lại tới ngày mãn nguyệt khai hoa, đường xa, nên vẻ mệt mỏi và lo âu hiện rõ trên khuôn mặt của các Ngài.( hai ông bà đi quanh sân khấu, diễn xuất theo nhạc nền;Giuse vai đeo bị và đỡ tay Maria đi ra, rồi thư thả đi từ quán nọ tới quán kia theo bản nhạc, có lúc ngồi xuống mệt nhọc, lau mồ hôi cho Maria).

Giuse: Maria, em cố lên nào…

Một số người đi lại, cất bước nhanh như mau mau để về nhà mình.

Giuse: (hỏi một người đi đường) Ông vui lòng cho chúng tôi hỏi: ở đây có nhà trọ nào không ạ?

Người đi đường: (phẩy tay và bỏ đi, nói giọng bực tức) Tôi đang bận, đi mà hỏi người khác. Hai ông bà Giuse và Maria buồn bã, tiếp tục cất bước.

Nhạc nền ai đi về đâu Giuse gõ cửa một nhà trọ, hai ông bà chủ quán ra mở cửa:

Giuse: Chào ông, xin vui lòng cho chúng tôi một chỗ trọ qua đêm nay.

Chủ quán: Ồ, rất tiếc, thưa ông, nhà chúng tôi hết chỗ rồi, ông đi tìm chỗ khác đi.

Giuse: Xin ông vui lòng, vợ tôi đang mang thai và sắp đến ngày sinh nở.

Bà chủ quán: Chuyện gì vậy?

Chủ quán: Hai ông bà này muốn thuê phòng trọ.

Bà chủ quán: Thế có nhiều tiền không?…. có thai thế kia thì phiền phức lắm.

Giuse: Chúng tôi chỉ còn ít tiền, mong ông bà giúp đỡ.

Bà chủ quán: Thôi, đi chỗ khá đi, đừng làm phiền chúng tôi nữa.

Chủ quán: ngoài đồng kia có cái hang đá bỏ trống đấy, ra đó mà nghỉ tạm.

Dẫn: Giữa đêm đông giá lạnh, thành Belem mọi người đều chối từ, Giuse và Maria tìm đến hang bò lừa giữa cánh đồng hoang vắng. (Giuse và Maria tiến về hang đá) (Nhạc nền: Gió mùa đông về)

(Khi vào hang đá thì ánh sáng trong hang sẽ giảm, và máy khói sẽ phun) Dẫn: Và chính nơi đây, Con Thiên Chúa được hạ sinh .(khi nghe tiếng khóc thì ánh sáng bật lên, Maria và Giuse bồng chúa Hài Đồng, sau đó lót Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ và quỳ hai bên)

8. CHÚA GIÁNG SINH

Dẫn: Giờ đây hợp lời với Thiên Sứ chúng ta cùng dâng lời tung hô VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI. BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI THIỆN TÂM.

(Sau khi Chúa giáng sinh, các em nhỏ đóng thiên thần sẽ ở trước hang đá hòa cùng vũ khúc “Tiếng hát Thiên Thần”)

Dẫn: Trên cánh đồng Bê lem lúc ấy thanh vắng và cô tịch vì đang là mùa đông lạnh giá. Có một nhóm mục đồng đang run rẩy, co ro vì lạnh lẽo, những đứa trẻ có hoàn cảnh cơ hàn giống như Chúa Hài Đồng, thế mà chúng lại là những người đầu tiên được loan báo và chứng kiến Ngôi Hai Con Chúa Giáng Trần.

Dẫn: Chúa không chỉ chọn thân phận người nghèo mà xuống thế, Người còn chọn ngay những kẻ nghèo hèn nhất để tỏ ra Mầu nhiệm kỳ diệu này, Người quả thật đã đồng hình đồng dạng và chịu mọi nổi thống khổ của kiếp phàm trần như họ vậy.
 

(Các mục đồng đang nằm co ro vì lạnh giá bên chiên cừu thì nghe tiếng của Thiên thần loan báo, họ liền gọi nhau tỉnh dậy và đến bên hang đá bái lạy Chúa Giáng Sinh)

Dẫn: Vinh quang của Đấng Giáng thế không chỉ được loan báo và đón nhận tại vùng Bê-lem nhỏ bé. Ánh sáng vinh quang của Người còn được chiếu toả đi khắp nơi. Ở tận phương Đông xa xôi, ánh sao lạ đã thu hút sự chú ý của ba nhà chiêm tinh còn gọi là ba vua. Ánh sao này đã rọi ngay vào tâm can của họ, rọi vào nơi đang thổn thức, khao khát tìm kiếm sự công chính. Và thế, họ liền lên đường với đầy đủ lễ vật, theo ánh sao lạ dẫn đường đến thờ lạy Thiên Chúa giáng trần.
 

(Ba nhà chiêm tinh lần lượt đi ra từ 3 phía sân khấu, tay dắt lạc đà với hành lý lỉnh kỉnh, họ gặp nhau giữa sân khấu và chỉ nhau về hướng sao lạ dẫn đường và tìm về hang Bê lem và bái lạy Chúa Hài Đồng)

PHẦN III: CA MỪNG GIÁNG SINH

(Sau khi Chúa Giáng Sinh MC sẽ ra sân khấu để tiếp tục chương trình, MC soạn lời dẫn phù hợp với các tiết mục)

1. Hát – Nhảy liên khúc giáng sinh: Feliznavidad (của các em nhỏ)
2. Hát: Chúa ra đời
3. Hát: Cao cung lên
4. Kịch ngắn giáng sinh
5. Hát tốp ca: Đêm thánh vô cùng
6. Hát: Tình người ngoại đạo
7. Múa nhạc kịch
8. Hát: Lá thư trần thế

PHẦN IV: BẾ MẠC 

Nhảy liên khúc giáng sinh (tất cả các diễn viên củng như các ca sỹ và những người làm chương trình sẽ lên sân khấu, Ông già Noel sẽ di chuyển xuống dưới khu vực khán giả phát quà cho các em. Trên sân khấu vẫn nhảy “vũ khúc giáng sinh” cho đến khi kết thúc chương trình.

Hy vọng quý bạn đọc đã thu thập được những thông tin hữu ích từ bài viết trên của Luật Minh Khuê. Trân trọng cảm ơn.