1. Tìm hiểu về Ông già Noel

Ông già Noel (tiếng Anh là Santa Claus) còn được biết đến với cái tên Thánh Nicholas hoặc Kris Kringle đã có bề dày lịch sử xuyên suốt các dịp Giáng Sinh truyền thống của phương Tây (hay ở Việt Nam chúng ta còn gọi là Noel). Trong thời đại ngày nay, hình ảnh của ông già Noel mỗi khi xuất hiện trong tâm trí mọi người đó chính là một ông già phúc hậu trong bộ đồ đỏ cưỡi tuần lộc chở túi quà đi tặng cho những đứa trẻ ngoan. Để trả lời câu hỏi ông già Noel có thật không thì câu trả lời chính là có. Tuy nhiên, câu chuyện về ông già Noel thật sự thì có thể rất khác so với chúng ta từng nghĩ.

Hãy tua ngược thời gian lại gần hai ngàn năm trước khi truyền thuyết về ông già Noel lần đầu tiên xuất hiện - đó chính là Thánh Nicholas (St.Nicholas). Người ta tin rằng Nicholas ra đời đâu đó vào khoảng năm 208 sau công nguyên ở Patara, gần Myra tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Ông được mọi người yêu mến vì lòng tốt và lòng mộ đạo của mình và từ đó đã có rất nhiều truyền thuyết xung quanh ông. Người ta nói rằng thời còn sống ông đã cho đi tất cả những tài sản được thừa kế của mình và đi khắp các vùng nông thôn để giúp đỡ những người nghèo và người bị bệnh. Một trong những câu chuyện được biết đến nhiều nhất là Thánh Nicholas đã cứu ba chị em nghèo nọ khỏi cảnh bị cha bán làm nô lệ bằng cách cho 3 chị em những của hồi môn để họ có thể tự do và kết hôn.

Trong nhiều năm sau đó, những câu chuyện nhân ái của Thánh Nicholas đã lan rộng và ông còn được biết đến như một người bảo vệ cho trẻ em và các thủy thủ. Sau này khi ông mất - tức 6 tháng 12, người ta đã lấy ngày này để tôn vinh ông - ngày lễ Thánh Nicholas. Trong phương Tây, đặc biệt là đối với những người theo đạo thì ngày 6/12 hàng năm chính là “ngày lành tháng tốt” để thực hiện những chuyện hệ trọng như mua bán lớn, cưới xin… Đến thời kỳ phục hưng, Thánh Nicholas đã trở thành vị thánh phổ biến nhất ở châu Âu. Ngay cả sau cuộc Cải chính Tin lành thì khi việc tôn kính các thánh bắt đầu không được khuyến khích, cái tên Thánh Nicholas vẫn duy trì được danh tiếng tích cực, đặc biệt là tại Hà Lan.

 

2. Hướng dẫn cách viết thư cho Ông già Noel bằng tiếng Anh

Hãy bắt đầu lá thư bằng lời chào hỏi thật lễ phép như: "Dear Santa Claus,"

Sau đó mở đầu lá thư bằng câu giới thiệu tên, tuổi, địa chỉ (điền lần lượt vào chỗ trống): "My name is … I am … years old. I am living in Vietnam".

Hãy hỏi thăm Ông già Noel có khỏe không, và hỏi thăm cả các "cộng sự" của Ông. Một số gợi ý: "How have you been?" hoặc "How have the reindeer (tuần lộc) and elves (các chú lùn) been?".

Kể cho Ông già Noel rằng mình luôn là bé ngoan trong suốt năm qua. Gợi ý: "This year I have been a good child. I am always nice to my sister, brother and friends. I always do my homework and help my parents by cleaning my room and put all of my toys back to their place".

Nói cho Ông già Noel biết món quà các bé mong ước trong Noel này nhé, có thể viết là "I wish to have a new doll this Christmas" hoặc "All I want for this Christmas is a new schoolbag".

Hãy cảm ơn Ông già Noel và kết thúc lá thư với chữ ký của mình nhé. Ví dụ "Thank you, Santa, for bringing so much joy to kids like me" hoặc "Thanks, Santa, for bringing me gifts every year". Vì Ông Noel luôn yêu mến những trẻ nhỏ lễ phép và lịch sự nên các bé đừng quên kết thúc thư bằng chữ "Sincerely" (chân thành), "Love" (thân mến), hoặc "Best wishes" (Chúc mọi điều tốt lành).

 

3. Một số mẫu thư gửi Ông già Noel

3.1. Mẫu thư gửi Ông già Noel số 1

Dear Santa Claus,

My name is Sally and I am 5 and 1/2 years old. I have been a very good girl this year. I help Mommy wash the dishes every night, and I listen to Daddy when he tells me to clean my room. I am also nice to my little brother, even though he can be really annoying sometimes. Thank you for all the presents last year. They were all really nice, and I played with all of them a lot. This year I would like a jump rope, a kitten, and a new bike. I really really want the bike. Please give my love to Mrs. Claus, the elves, and all the reindeer, especially Rudolph. I will leave some carrots for the reindeer next to your milk and cookies.

Love,

Sally

Ông già Noel kính mến,

Tên tôi là Sally và tôi 5 tuổi rưỡi. Tôi đã là một cô gái rất tốt trong năm nay. Tôi giúp mẹ rửa bát mỗi tối, và tôi nghe lời bố khi ông ấy bảo tôi dọn dẹp phòng của mình. Tôi cũng tốt với em trai của mình, mặc dù đôi khi anh ấy có thể thực sự khó chịu. Cảm ơn bạn vì tất cả những món quà năm ngoái. Tất cả họ đều rất tuyệt, và tôi đã chơi với tất cả họ rất nhiều. Năm nay, tôi muốn có một sợi dây nhảy, một con mèo con và một chiếc xe đạp mới. Tôi thực sự thực sự muốn chiếc xe đạp. Xin hãy dành tình yêu của tôi cho bà Claus, những chú lùn, và tất cả những con tuần lộc, đặc biệt là Rudolph. Tôi sẽ để lại một ít cà rốt cho tuần lộc bên cạnh sữa và bánh quy của bạn.

Yêu và quý,

Sally

 

3.2. Mẫu thư gửi Ông già Noel số 2

Dear Santa Claus,

I am writing to ask for the new Army Man Kung-Fu Grip Harry the Ranger action figure. I really want this toy because I know that I would spend so much time playing army games with it. I was a really good boy this year. My mom said that I was so good that she thought that I should write you a letter to ask for this toy. I would also like to thank you for all of the awesome presents that you have given me before. I still ride my bicycle all over the neighborhood. My dad taught me how to ride it and I am so happy that you put it under the tree. Please say hello to everyone at the North Pole. I am excited to see what is under the tree this year.

Thank you,

Jimmy

Ông già Noel kính mến,

Tôi viết thư này để yêu cầu nhân vật hành động Army Man Kung-Fu Grip Harry the Ranger mới. Tôi thực sự muốn món đồ chơi này vì tôi biết rằng tôi sẽ dành rất nhiều thời gian để chơi các trò chơi quân đội với nó. Tôi đã là một cậu bé thực sự tốt trong năm nay. Mẹ tôi nói rằng tôi rất ngoan nên mẹ nghĩ rằng tôi nên viết thư cho bạn để xin món đồ chơi này. Tôi cũng muốn cảm ơn bạn vì tất cả những món quà tuyệt vời mà bạn đã tặng cho tôi trước đây. Tôi vẫn đạp xe khắp xóm. Bố tôi đã dạy tôi cách cưỡi nó và tôi rất vui khi bạn đặt nó dưới gốc cây. Xin gửi lời chào đến tất cả mọi người tại Bắc Cực. Tôi rất vui mừng để xem những gì là dưới gốc cây năm nay.

Cảm ơn bạn,

Jimmy

 

3.3. Mẫu thư gửi Ông già Noel số 3

Dear Santa Claus,

My name is Cindy and I am 8 years old. I hope that you are all rested up from delivering presents last year. I want you to know that I have been very good this year, and I listened to my parents. This year I would really like the Red Five X-wing Starfighter Lego set. My brother Tim says that Legos are for boys, but I already have a TIE fighter and would like more sets to start my collection. Thank you for all of the great presents that you gave me last year. Please say hello to the reindeer. I love to watch the Christmas movies that have all of them flying around.

Sincerely.

Ông già Noel kính mến,

Tên tôi là Cindy và tôi 8 tuổi. Tôi hy vọng rằng tất cả các bạn đã được nghỉ ngơi sau khi phát quà vào năm ngoái. Tôi muốn bạn biết rằng tôi đã rất tốt trong năm nay, và tôi đã nghe lời cha mẹ của tôi. Năm nay, tôi thực sự thích bộ Lego Starfighter màu đỏ Năm cánh X. Anh trai Tim của tôi nói rằng Legos dành cho con trai, nhưng tôi đã có một võ sĩ TIE và muốn có thêm bộ để bắt đầu bộ sưu tập của mình. Cảm ơn bạn vì tất cả những món quà tuyệt vời mà bạn đã tặng tôi năm ngoái. Xin chào các bạn tuần lộc. Tôi thích xem những bộ phim Giáng sinh có tất cả chúng bay xung quanh.

Trân trọng.

 

3.4. Mẫu thư gửi Ông già Noel số 4

Dear Santa,

My name is Hoang Nam. I am 11 years old, I am living in Vietnam. How have you been, elves and Mrs Claus been? This year, I have been a good child. I am always nice to my sister, brother and friends. I always do my homework and help my parents by cleaning my rooms and put all of my toys back to their place. I wish to have a smartphone this christmas because my smartphone is broken. Thank you, Santa, for bringing so much joy to kids like me gifts every year. See you on twenty-four of December. Thank you very much.

Merry Christmas!

Love,

Ông già Noel thân mến,

Cháu tên là Hoàng Nam, cháu 11 tuổi, cháu đang sống ở Việt Nam. Làm sao mà ông có được những con yêu tinh và bà già Noel? Năm nay, cháu đã trở thành một đứa trẻ ngoan. Cháu luôn yêu thương em gái, em trai và bạn bè của mình. Cháu luôn làm bài tập về nhà của mình và giúp bố mẹ bằng việc lau dọn căn phòng của mình và nhặt tất cả đồ chơi vào vị trí của chúng. Cháu ước mình sẽ có một chiếc điện thoại thông minh vào dịp giáng sinh này vì chiếc điện thoại thông minh của cháu đã bị vỡ. Cảm ơn ông già Noel vì mang đến nhiều điều vui sướng cho tất cả trẻ em như cháu những món quà hằng năm. Hẹn gặp ông vào ngày 24 tháng 12. Cảm ơn ông rất nhiều.

Chúc mừng giáng sinh!

Yêu ông,

 

3.5. Mẫu thư gửi Ông già Noel số 5

Dear Santa,

Merry Christmas! Santa! Why are you don’t appear in front of everyone? And why is your stomach so big? How many cookies can you eat in one night? Everyone said that there just only a few animal with lots of snow and snow at the North Pole. Oh! And do you see the aurora borealis? I think that it is very colorful in the North Pole! This year I wish to have a book about origami because I love to cut and fold paper and I think I want to teach my sister too. I think that I am very try to behave well and being good at Math and English and the last thing is that I am grow up and I want to have a Christmas so special that make me can’t forget it.

Merry Christmas Santa!

Love,

Ông già Noel thân mến,

Chúc mừng giáng sinh! Ông già Noel! Tại sao ông không xuất hiện trước mặt mọi người? Và tại sao bụng của ông lại to thế ạ? Ông có thể ăn bao nhiêu chiếc bánh quy trong vòng 1 đêm? Mọi người nói rằng chỉ có một vài con động vật với nhiều tuyết ở Bắc Cực. Oh! Và ông có nhìn thấy cực quang không ạ? Cháu nghĩ rằng nó rất rực rỡ ở Bắc Cực! Năm nay cháu ước sẽ có một cuốn sách về origami ( Nghệ thuật gấp giấy nhật bản) bởi vì cháu yêu việc cắt và gấp giấy, cháu nghĩ cháu cần dạy em gái của cháu nữa. Cháu nghĩ rằng cháu cháu rất cố gắng để hành hành xử tốt và học giỏi toán và tiếng Anh và điều cuối cùng là cháu lớn lên và cháu muốn có một một giáng sinh thật đặc biệt đến nỗi cháu không thể quên nó.

Chúc mừng giáng sinh ông già Noel!

Yêu ông,

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Trân trọng cảm ơn!