1. Thông báo về quyền lựa chọn đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên.
- Đối thoại tại Tòa án là hoạt động đối thoại do Hòa giải viên tiến hành trước khi Tòa án thụ lý vụ án hành chính, nhằm hỗ trợ các bên tham gia đối thoại thống nhất giải quyết khiếu nại hành chính theo quy định của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.
Theo nguyên tắc khi đối thoại tại Tòa án: Mỗi vụ việc do 01 Hòa giải viên tiến hành đối thoại.
Về thủ tục, trên cơ sở thông báo của Tòa án, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án, người khởi kiện, người yêu cầu phải trả lời bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác cho Tòa án biết về những nội dung đã được Tòa án thông báo. Trường hợp người khởi kiện, người yêu cầu trực tiếp đến Tòa án trình bày ý kiến thì Tòa án lập biên bản ghi nhận ý kiến; biên bản có chữ ký hoặc điểm chỉ của họ. Hết thời hạn này thì tùy từng trường hợp, Tòa án sẽ có từng cách xử lý.
- Lựa chọn hòa giải viên tại Tòa án (Hòa giải viên) là người có đủ điều kiện, được Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh bổ nhiệm để tiến hành hòa giải tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gọi chung là vụ việc dân sự và đối thoại khiếu kiện hành chính theo quy định của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Lựa chọn hòa giải viên là quyền của các bên tham gia đối thoại trong việc lựa chọn một Hòa giải viên trong danh sách Hòa giải viên của Tòa án của Tòa án có thẩm quyền khiếu kiện hành chính.
- Thông báo về quyền lựa chọn đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên là văn bản do Tòa án nhân dân thụ lý vụ án hành chính gửi tới người khởi kiện với nội dung thông báo cho tổ chức, cá nhân khởi kiện đó biết về quyền lựa chọn và yêu cầu người khởi kiện phải trả lời bằng văn bản cho tòa án về ý kiên của mình liên quan đến quyền lựa chọn đó.
Thông báo về quyền lựa chọn đối thoại và lựa chọn hòa giải viên là thủ tục bắt buộc đối với người khởi kiện, là căn cứ để bảo đảm quyền của các bên tham gia đối thoại, là căn cứ để xác định vụ án hành chính có đối thoại được hay không và cũng là cơ sở để xác định trách nhiệm của Tòa án trong việc thực hiện chức năng và nhiệm vụ của mình.
Lưu ý: - Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo lựa chọn Hòa giải viên, hòa giải viên được lựa chọn phải có ý kiến bằng văn bản đồng ý hoặc không đồng ý gửi Thẩm phán phụ trách hòa giải, đối thoại nơi giải quyết vụ việc, Tòa án nơi mình làm việc và người khởi kiện, người yêu cầu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo ý kiến đồng ý của Hòa giải viên, Tòa án nơi Hòa giải viên làm việc phải có ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý với sự lựa chọn của Hòa giải viên gửi Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc và Hòa giả viên; Hòa giải viên có trách nhiệm thông báo cho người khởi kiện, người yêu cầu biết.
- Chuyển đơn để xử lý theo quy định của pháp luật về tố tụng nếu người khởi kiện, người yêu cầu có ý kiến không đồng ý hòa giải, đối thoại;
- Thông báo lại lần thứ hai cho người khởi kiện, người yêu cầu để biết để thực hiện quyền lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên nếu người này chưa có ý kiến trả lời.
2. Mẫu thông báo về quyền lựa chọn đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên
Mẫu đơn kèm Thông tư 02/2020/TT-TANDTC quy định chi tiết về trách nhiệm của Tòa án nhân dân trong hoạt động đối thoại, hòa giải tại Tòa án.
| TOÀ ÁN NHÂN DÂN (1) TỈNH Y | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM | |
| TÒA ÁN NHÂN DÂN (2) HUYỆN X, TỈNH Y | Độc lập - Tự do - Hạnh phúc | |
| Số: 1239/ TB - TA | Y, ngày 12 tháng 07 năm 2023 | |
THÔNG BÁO
VỀ QUYỀN LỰA CHỌN ĐỐI THOẠI VÀ LỰA CHỌN HÒA GIẢI VIÊN
Kính gửi:(3) Bà Trương Thị Mỹ C
Địa chỉ: (4) Xóm 3, thôn Trung H, huyện Bé B, Tỉnh Y
Số điện thoại: 0989234122 ; số fax: .... (nếu có).
Địa chỉ thư điện tử:..... (nếu có).
Là người khởi kiện trong khiếu kiện: (5) Tranh chấp lối đi chung giữa hai hộ gia đình
Xét thấy khiếu kiện thuộc trường hợp đối thoại tại Tòa án.
Căn cứ khoản 3 và khoản 4 Điều 16 của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án;
Tòa án nhân dân (6) huyện X tỉnh Y thông báo cho bà C
(8) Bà C có quyền lựa chọn đối thoại và lựa chọn 01 Hòa giải viên trong danh sách Hòa giải viên của Tòa án tỉnh Y(9)
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo này (10) bà C phải trả lời bằng văn bản cho Tòa án biết về việc đồng ý hoặc không đồng ý đối thoại tại Tòa án và họ tên, địa chỉ của Hòa giải viên mà mình lựa chọn( nếu có việc lựa chọn Hòa giải viên) về địa chỉ bà C hoặc trả lời vào hòm thư điện tử..... hoặc số fax.....( nếu có)
Trường hợp (11) bà C trực tiếp đến Tòa án trình bày ý kiến thì Tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận ý kiến.
Kèm theo Thông báo này là danh sách Hòa giải viên tại Tòa án nhân dân huyện X
| Nơi nhận | CHÁNH ÁN |
| - Như kính gửi; | ( Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu) |
| - Lưu hồ sơ khiếu nại; |
3. Hướng dẫn điền mẫu thông báo về quyền lựa chọn đối thoại và lựa chọn hòa giải viên
(1) Ghi tên Tòa án nhân dân cấp tỉnh của tỉnh đó nếu Tòa án nhân dân ra thông báo là Tòa án nhân dân cấp huyện (ví dụ: Tòa án nhân dân ra thông báo là Tòa án nhân dân Huyện Mê K, tỉnh Lâm A thì ghi " Tòa án nhân dân tỉnh Lâm A"; hoặc ghi " Tòa án nhân dân tối cao" nếu Tòa án nhân dân ra thông báo là Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
(2) (6) (12) Ghi nhận Tòa án nhân dân ra thông báo; nếu là Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì ghi rõ tên Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực tiếp trung ương nào (Ví dụ: Tòa án nhân dân huyện X); nếu là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì ghi Tòa án nhân dân tỉnh ( thành phố) ( ví dụ: Tòa án nhân dân huyện tỉnh Y).
(3) (4) nếu là cá nhân thì ghi họ và tên, địa chỉ nơi cư trú và nơi làm việc; nếu là cơ quan, tổ chức thì ghi tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cần lưu ý đối với cá nhân, thì tùy theo độ tuổi mà ghi Ông hoặc Bà, Anh hoặc Chị trước ghi họ tên (ví dụ: Kính gửi: Bà Trương Thị Mỹ C).
(5) Ghi quan hệ tranh chấp mà người khởi kiện đề nghị giải quyết.
(7) (8) (10) (11) Nếu là cá nhân thì tùy theo độ tuổi mà ghi Ông hoặc Bà, Anh hoặc Chị như hướng dẫn tại điểm (3) mà không phải ghi họ tên (ví dụ: cho Ông, cho Bà biết); nếu là cơ quan, tổ chức thì ghi tên của cơ quan, tổ chức đó như hướng dẫn tại điểm (3).
(9) Ghi tên Tòa án nhân dân ra thông báo theo hướng dẫn tại điểm (2). Nếu Tòa án ra thông báo là Tòa án nhân dân cấp huyện thì ghi thêm đoạn sau: " Tòa án cấp huyện khác trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án nhân dân cấp Tỉnh để tiến hành đối thoại đối với vụ việc nêu trên. Trường hợp lựa chọn Hòa giải viên trong danh sách Hòa giải viên thuộc Tòa án cấp huyện khác với Tòa án nơi tiến hành đối thoại thì phải có sự đồng ý của Hòa giải viên được lựa chọn và Tòa án nơi Hòa giải viên đó làm việc".
Lưu ý về quyền được lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn hòa giải viên của người khởi kiện, người yêu cầu thì trong trường hợp này người khởi kiện, người yêu cầu không có ý kiến trả lời về việc có đồng ý hay không lựa chọn hòa giải đối thoại và lựa chọn đối thoại hòa giải viên; người bị kiện không có ý kiến về việc đồng ý hoặc không đồng ý tiến hành hòa giải , đối thoại thì tòa án vẫn phân công thẩm phán phụ trách hòa giải đối thoại, chỉ định Hòa giải viên và chuyển vụ việc sang thủ tục hòa giải đối thoại chứ không đương nhiên được chuyển đơn sang giải quyết theo tủ tục tố tụng.
Bạn đọc có thể tải link tham khảo tại đây: Mẫu 01-ĐT thông báo về quyền lựa chọn đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên
Bài viết liên quan bạn có thể tham khảo: Mẫu biên bản hòa giải thành và cách soạn thảo biên bản hòa giải
Bài viết trên Luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về cách viết Mẫu số 01- ĐT mẫu đơn thông báo về quyền lựa chọn đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên. Trong bài viết có nội dung nào chưa hiểu hoặc bạn đọc có thắc mắc về mặt pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài 19006162 để được tư vấn hoặc trao đổi qua email: lienhe@luatminhkhue.vn